Tiền của dân và tổ chức gửi vào hệ thống ngân hàng lên đến hơn 6 triệu tỷ đồng

10/06/2017 01:25 PM | Kinh doanh

Đây là số liệu được đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề cập trong buổi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội chiều ngày 9/6.

Tiền của dân và tổ chức gửi vào hệ thống ngân hàng lên đến hơn 6 triệu tỷ đồng

Theo đại biểu Ngân, nợ xấu có lúc đến 17% trên dư nợ, đe dọa an ninh tài chính tiền tệ quốc gia, nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô đảm bảo an sinh xã hội và cải thiện thu nhập cán bộ, viên chức, cán bộ hưu trí, người có công, gia đình chính sách.

GDP bình quân đầu người chúng ta hiện nay đạt được 2.215 USD, đó là một sự nỗ lực và đây là năm thứ 5 liên tiếp chúng ta kiểm soát tốt lạm phát, ổn định được tỷ giá đảm bảo sức mua đồng nội tệ. Cán cân thanh toán vãng lai tiếp tục được thặng dư 5 năm liền theo đánh giá của AMS và góp phần tăng dự trữ ngoại hối quốc gia.

Đó là những điểm sáng của nền kinh tế cần tiếp tục được phát huy.

Đại biểu cũng cho biết thêm, điểm nhấn quan trọng là trong quá trình xử lý nợ xấu chúng ta cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, vẫn đảm bảo được sự an toàn cho cả hệ thống ngân hàng, người dân vẫn tin tưởng vào hệ thống ngân hàng. Hiện nay số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế và cá nhân gửi vào ngân hàng đạt trên 6 triệu tỷ đồng - gấp 1,2 lần GDP, giúp cho ngân hàng có được nguồn vốn đáp ứng được cho nền kinh tế với độ sâu lên đến 122%, tức là dư nợ tín dụng trên GDP.

Tuy nhiên, ông Trần Hoàng Ngân băn khoăn chỉ tiêu nói trên cho thấy cần phải được cơ cấu lại thị trường tài chính vì không nên để ngân hàng đảm đương toàn bộ vốn, kể cả ngắn hạn và trung hạn, vì nếu như vậy nợ xấu sẽ tiếp tục phát sinh. Vai trò cung ứng vốn trung, dài hạn đó phải để thị trường chứng khoán, do đó đại biểu kiến nghị cần sớm cơ cấu thị trường tài chính.

Theo Ngọc Toàn

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “Campuchia – Vương quốc nhiệm màu”: Nơi làm du khách “yêu say đắm” nhưng cũng nhanh chóng “bóp nát” trái tim họ

Một vị đại sứ Mỹ từng nói: “Hãy cẩn thận khi đặt chân tới Campuchia, nó là vùng đất nguy hiểm nhất thế giới. Tại sao ư? Vì Campuchia sẽ khiến bạn yêu say đắm ngay từ lần gặp đầu tiên và cũng nhanh chóng làm tan nát trái tim bạn.”

Bạn đã xài ví điện tử Momo hay GrabPay? Xin chúc mừng, bạn đang dẫn đầu trong kỉ nguyên fintech chỉ vừa mới bắt đầu ở Đông Nam Á!

Nếu đang chi trả các dịch vụ như truyền hình trả tiền, mua sắm online bằng ví Momo, hay thanh toán Grab bằng GrabPay, chúc mừng bạn đã trở thành những người dùng tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0 của ngành fintech Việt Nam.

Tạm hài lòng với bia tươi và thịt nướng, đế chế nhà hàng Golden Gate tổng tấn công thị trường lẩu, đang bung ra hàng chục nhà hàng Kichi Kichi và Hutong

Năm 2018, riêng chuỗi lẩu băng chuyền Kichi Kichi sẽ được mở thêm 20 nhà hàng và chuỗi lẩu Hong Kong Hutong sẽ mở thêm 17 nhà hàng, chiếm hơn 40% trên tổng số 89 nhà hàng sẽ mở mới trong năm nay.

Đọc thêm