Tiệm heo quay bán 500 kg thịt ngày Thần Tài, phải đặt trước mới có hàng
Với heo quay nguyên con, khách hàng muốn mua phải đặt trước mới có hàng. Nhân viên tiệm heo quay phải làm việc từ 3h sáng để phục vụ nhu cầu người dân tăng đột biến trong ngày Thần Tài.
Buổi chiều trước ngày Thần Tài (14/2), một tiệm heo quay ở Cầu Bông, quận 1, TP HCM tấp nập khách ra vào.
Ông Huỳnh Hồng Đạt, quản lý cửa hàng cho biết mỗi năm đến ngày này, tiệm heo quay bán ra vài trăm kg thịt thành phẩm, tương đương khoảng 500 kg heo hơi. Dự kiến năm nay, lượng hàng bán ra không sụt giảm.
Nhiều người tấp nập ra vào mua heo quay ngay buổi chiều trước ngày Thần Tài.
Cửa hàng có 2 lò quay thịt, mỗi lò có thể quay 6 con, nhiều nhất là 8 con với loại heo sữa. Thời gian quay khoảng 1,5h đồng hồ mới chín, do đó phải làm việc liên tục mới đủ lượng bán ra.
Lò điện có thể quay mỗi lần từ 6 - 8 con heo tùy kích thước và vài chục con vịt khác nhau.
Trong lúc trò chuyện, ông Đạt liên tục nhận được các cuộc gọi đặt hàng trước từ khách hàng vào đường dây nóng. Ông cho biết tổng đơn hàng đặt trước vào khoảng 20 con heo quay với khối lượng khác nhau, con to nhất hơn chục kg.
Các loại heo sữa nhỏ hơn được ưa chuộng có giá dưới 1,5 triệu đồng cho loại dưới 4,5 kg/con. Nếu không đặt trước, khách hàng sẽ không có để mua.
Heo quay nguyên con phải đặt trước mới có mua.
Đôi heo thịt được quay sẵn sàng chờ khách tới lấy.
Giá heo bán ra trong ngày Thần Tài không tăng so với ngày thường, quản lý cửa hàng cho biết. Tuy nhiên, do lượng đặt mua đông, ông không nhận giao hàng tận nơi mà chỉ bán tại cửa hàng.
Một khách hàng cười rạng rỡ khi mua được miếng thịt quay ưng ý.
Ngoài việc mua heo quay nguyên con, ông Đạt nói việc mua heo quay miếng, dưới 1kg hoặc vài kg thì phổ biến hơn. Bởi lẽ, không phải nhà nào cũng đủ người để ăn hết cả con heo. Heo nguyên con phù hợp hơn với cơ quan, văn phòng hoặc nhà có đông người, vài thế hệ sống chung.
Heo quay miếng được ưa chuộng trong ngày Thần Tài.
Theo nhân viên bán hàng tại đây, để chuẩn bị cho ngày Thần Tài, họ phải nhập hàng trong đêm, khoảng từ 12h và bắt đầu quay heo từ 3h sáng mới đủ hàng bán. Công việc sẽ dồn dập từ 5 – 6h sáng và kéo dài đến khoảng 11h trưa, bởi tục cúng heo không diễn ra sau 12h trong ngày.
Nhân viên tiệm heo quay luôn chân luôn tay làm đồ cho khách.
Ngoài heo quay, bánh bao, bánh mì ăn kèm cũng được bán số lượng lớn.
Bánh thần tài được nhiều người ưa chuộng trên mâm đồ cúng Thần Tài, kèm heo quay, trứng vịt lộn, tôm.