Thường xuyên tiếp xúc máy tính? đây là những thực phẩm được ví là 'cứu tinh' cho đôi mắt của dân văn phòng

10/11/2017 06:16 PM | Sống

Khi đến một độ tuổi nhất định, mắt có thể bị mỏi, có khi sẽ cảm thấy đau, không mở ra được và đây được gọi là hiện tượng suy lão. Tuy nhiên, kể cả khi chưa đến tuổi già, mắt bạn vẫn có thể dễ dàng gặp các vấn đề nếu như bạn dùng máy tính quá nhiều.

Thường xuyên tiếp xúc máy tính? đây là những thực phẩm được ví là 'cứu tinh' cho đôi mắt của dân văn phòng

Khi mắt có vấn đề, điều đó chính là dấu hiệu của cơ thể bạn: mắt mỏi mệt là tín hiệu cho thấy gan và thận bị suy yếu và lão hóa. Và với đôi mắt của những người hay làm việc với máy tính dễ bị mệt, bạn hoàn toàn có thể cải thiện bằng các thực phẩm có ích, chứa nhiều chất bổ.

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho mắt mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng để khôi phục chức năng của 'cửa số tâm hồn'.

Ăn nhiều rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi là một trong những nguồn cung cấp một chất mang tên là diệp hoàng tố, mà diệp hoàng tố lại là chất rất hữu hiệu trong việc phòng ngừa 'thoái hóa điểm vàng', vốn là tác hại khi mắt bị suy lão. Nói chung, những loại rau màu xanh đậm như rau cải bó xôi này thường có lượng lớn diệp hoàng tố, qua đó có trợ giúp rất tốt đối với bệnh đục thủy tinh thể.

Đồng thời, theo nghiên cứu thì các loại rau lá xanh như rau cải bó xôi cũng là một nguồn cung cấp vitamin B2 rất nhiều. Khi vitamin B2 có đủ thì mắt sẽ không dễ bị xuất hiện nhiều tia máu, chất carotene cũng có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, từ đó phòng ngừa chứng khô mắt.

Thường xuyên tiếp xúc máy tính? đây là những thực phẩm được ví là cứu tinh cho đôi mắt của dân văn phòng - Ảnh 1.

Ngoài ra, rau cải bó xôi còn chứa một lượng lớn can-xi và ma-giê. Như chúng ta đã biết, hậu quả của người thiếu canxi là khá trầm trọng, khi mà khả năng co giãn của nhãn cầu sẽ kém, trục nhãn cầu dễ bị kéo dài. Do đó, các chất có trong rau cải bó xôi này có thể giúp các cơ mắt tăng cường khả năng co giãn và hạn chế cận thị.

Ở một khía cạnh khác, nếu bạn ăn nhiều gạo, thịt rang, đồ uống ngọt...tóm lại là thói quen của nếp sống ăn nhiều ngọt, thì canxi trong cơ thể bạn có thể bị giảm một cách nghiêm trọng. Khi đó, ăn ít thịt, ăn nhiều rau cải bó xôi hơn là một lựa chọn hoàn hảo bởi những thiếu sót ấy có thể được bù đắp và nhãn cầu cũng sẽ được lợi.

Lòng đỏ trứng gà càng có màu vàng thì càng tốt cho mắt!

Trứng gà có một lượng phong phú các lượng vật chất khoáng mà cơ thể cần như protein, chất béo, vitellin, lecithin, vitamin và sắt, canxi, kali, zeaxanthin. Lưu ý rằng trong một quả trứng, lòng đỏ trứng là nơi chứa hàm lượng cao nhất những chất này.

Bên cạnh đó, bộ phận hình thành hình ảnh trên mắt người là võng mạc, trên võng mạc có một 'điểm vàng'. Các chất dinh dưỡng tốt cho điểm vàng là diệp hoàng tố và zeaxanthin. Hai loại chất dinh dưỡng này có thể làm giảm tổn hại do tia tử ngoại gây ra cho mắt, trì hoãn sự lão hóa của mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.

Thường xuyên tiếp xúc máy tính? đây là những thực phẩm được ví là cứu tinh cho đôi mắt của dân văn phòng - Ảnh 2.

Điều quan trọng là lòng đỏ trứng gà chính là nguồn cung cấp diệp hoàng tố và zeaxanthin rất tốt. Trong vật chất màu vàng tan trong chất béo của lòng đỏ trứng gà, có 1/3 là hai loại thành phần này. Hơn nữa, 2 thành phần này này trong lòng đỏ trứng cũng rất dễ được cơ thể người hấp thụ.

Một lưu ý là lòng trứng gà càng vàng thì càng chưa nhiều diệp hoàng tố và zeaxanthin, do vậy đối với loại trứng gà bình thường, nếu màu của lòng đỏ càng vàng thì càng tốt cho mắt. Do đó, bạn hãy ăn các lòng trứng có màu vàng càng đậm đặc càng tốt.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng kiến nghị rằng ngoài việc ăn trứng gà, thì cũng cần ăn nhiều rau quả. Điều này giúp cho cơ thể tránh tình trạng lượng cholesterol khi ăn trứng gà nhiều lên quá cao.

Những người phải dùng mắt nhiều với máy tính nên ăn ngô vàng

Vì lão hóa mà chất béo trong điểm vàng của mắt bị ôxi hóa, tổn thất và dễ bị làm hỏng. Đây được gọi là hiện tượng 'thoái hóa điểm vàng', nguyên nhân khiến cho thị lực giảm sút, thậm chí có thể dẫn đến mù.

Diệp hoàng tố và hoàng tố trong ngô chính là 2 chất có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, có thể hấp thu những tia sáng có hại cho nhãn cầu, bảo vệ cho điểm vàng. Do đó, ăn ngô vàng sẽ rất tốt cho cơ thể nói chung và đặc biệt tốt cho mắt nói riêng.

Thường xuyên tiếp xúc máy tính? đây là những thực phẩm được ví là cứu tinh cho đôi mắt của dân văn phòng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, có những điều cần chú ý khi ăn ngô để bảo vệ mắt là chỉ ngô màu vàng mới chứa diệp hoàng tố và zeaxanthin, còn ngô màu trắng lại không có. Do vậy người dùng mắt nhiều muốn bổ mắt thì nên ăn nhiều loại ngô màu vàng.

Văn Lê

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Tuổi 35 đáng buồn: Giá nhà vẫn thế, chỉ là bạn không biết làm cho "giá" của mình tăng lên

Phần lớn mọi người đều lựa chọn những cây cầu lớn, bằng phẳng nhưng đông đúc để từ từ qua sông, chỉ có một số ít người dám chọn cây cầu độc mộc để qua sông, ít người, rất nhanh nhưng cũng rất dễ ngã.

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Đọc thêm