Thường xuyên thua lỗ nhưng CEO Grab vẫn tự tin: Chúng tôi có thể có lãi ngay ngày mai, chỉ là chưa muốn thôi!

31/03/2017 09:33 AM | Kinh doanh

Theo CEO Tan thì hiện tại ưu tiên số 1 của Grab là xây dựng phạm vi hoạt động rộng lớn, và mang lại những trải nghiệm tuyệt vời để tạo ra những khách hàng trung thành với công ty.

Thường xuyên thua lỗ nhưng CEO Grab vẫn tự tin: Chúng tôi có thể có lãi ngay ngày mai, chỉ là chưa muốn thôi!

Ứng dụng gọi xe Grab có trụ sở tại Singapore đang nắm trong tay thị phần đáng kể ở thị trường Đông Nam Á và chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự đi xuống thời điểm này, đồng sáng lập và CEO của công ty nói trong bài phỏng vấn với CNBC.

Công ty 4 năm tuổi này hiện đang tập trung toàn bộ nguồn lực để trở thành “công ty hoạt động hiệu quả nhất tại khu vực” và họ đã đầu tư một lượng tiền khổng lồ vào việc phân tích 5 terabytes dữ liệu thu thập được của người dùng và lái xe hàng ngày, theo Anthony – CEO của Grab.

Đây là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Uber, hiện đang hoạt động ở 7 quốc gia Đông Nam Á và có 6 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trên khắp châu Á. Họ tuyên bố vào đầu tháng 3 rằng sẽ tăng thêm 800 việc làm đối với mảng R&D trong vòng 2 năm tới, trong một nỗ lực nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng.

“Chúng tôi đã phát triển ở tốc độ 100% qua mỗi quý và đã huy động được trên 800 triệu USD mà chưa động đến nó”, CEO Tan chia sẻ.

Lợi nhuận cũng chưa phải là ưu tiên lớn nhất tại thời điểm này đối với Grab. "Nếu muốn chúng tôi đã có thể có lợi nhuận ngay ngày mai. Tuy nhiên, hiện tại ưu tiên số 1 của chúng tôi là xây dựng phạm vi hoạt động rộng lớn, và mang lại những trải nghiệm tuyệt vời để tạo ra những khách hàng trung thành với Grab".

Trên thực tế vì là công ty tư nhân nên những thông tin về doanh thu và lợi nhuận của Grab vẫn chưa được công khai. Tuy nhiên, vào năm ngoái tờ Techinasia đã đăng tải một bài phân tích khá chi tiết cho thấy lợi nhuận của riêng Grabtaxi gần như bằng... 0.

Cụ thể, GrabTaxi thu 0,2 USD cho mỗi chuyến xe thực hiện ở Singapore, 0,7 USD cho mỗi chuyến tại Thái Lan và khoảng 1,48 USD cho mỗi chuyến xe tại Philippines.

Bên cạnh đó, Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán ACRA của Singapore đã ghi nhận GrabTaxi kiếm được 632.000 USD vào năm 2013. Con số này tăng lên 2,72 triệu USD vào năm 2014.

Như vậy, kết hợp số lượng booking được công bố kể trên, có thể ước tính doanh thu năm 2015 của GrabTaxi vào khoảng 14,9 triệu USD. ACRA công bố lợi nhuận của công ty khi chưa tính đến lãi suất, thuế và chi phí ở mức 15,5 triệu USD.

Dù tới nay Grab đã huy động được số tiền kỷ lục lên tới hàng tỷ USD nhưng nhìn chung họ cũng phải chi tiêu khá nhiều. Hầu hết các chi phí của Grab dành cho nghiên cứu và phát triển cũng như marketing và quảng cáo.

Tuy nhiên bỏ qua vấn đề doanh thu, lợi nhuận, vị CEO có bằng tốt nghiệp Harvard của Grab tỏ ra rất lạc quan và nói thêm rằng công ty đang có nhiều “cơ hội cho những thương vụ sáp nhập” và rằng công ty sẽ sớm tuyên bố một vài thương vụ thâu tóm nhỏ mà họ đã thực hiện.

CEO Tan từ chối đưa ra bình luận về các đối thủ cạnh tranh nhưng nói rằng Grab khác biệt hóa chính bản thân thông qua những sản phẩm được địa phương hóa.

“Người dùng và các lái xe rất gắn kết với chúng tôi bởi họ thấy chúng tôi biết biến hóa để dịch vụ mang đậm màu sắc từng địa phương”.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC/TechinAsia

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm