Thượng viện của một bang nước Mỹ đã thông qua đề xuất cho phép nộp thuế bằng tiền điện tử

12/02/2018 02:45 PM | Thời sự

Câu hỏi có thể áp dụng tiền điện tử trong các hệ thống của Chính phủ giờ đây đang được người ta mạnh dạn trả lời tại Mỹ. Mới đây nhất, thượng viện tiểu bang Arizona đã 'gật đầu' cho phép nộp thuế bằng Bitcoin, Litecoin...Sẽ cần một bước thông qua hạ viện để đề xuất này trở thành hiện thực

Thượng viện của một bang nước Mỹ đã thông qua đề xuất cho phép nộp thuế bằng tiền điện tử

Sau 1 năm trở thành xu hướng đầu tư và đầu cơ của thế giới, giờ đây người ta đã bắt đầu bàn đến những ứng dụng của tiền ảo trong thực tế. Những câu hỏi đang dần được đặt ra với bộ máy hành chính: Liệu Bitcoin, Ethereum, hay một loại tiền ảo nào khác có thể được sử dụng trong các hệ thống của Chính phủ?

Bằng những nỗ lực, câu hỏi đó đang được người ta cố gắng trả lời tại Mỹ. Mới đây, Thượng viện ở tiểu bang Arizona đã thông qua một đề xuất cho phép người dân ở bang có thể đóng thuế bằng tiền điện tử. 

Cụ thể, đề xuất số 1091 đã được thông qua ở Thượng viện với tỷ lệ 4 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Giờ đây đề xuất sẽ tiếp tục được hạ viện xem xét. Tuy nhiên, thắng lợi đầu tiên ở Thương viện đã chứng minh việc sử dụng tiền mã hóa trong các hệ thống hành chính, ít nhất là ở bang Arizona, không phải là không thể xảy ra.

Nếu đều xuất này được thông qua thì Arizona sẽ là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ chấp nhận đóng thuế bằng tiền điện tử vào năm 2020. Hiện tại, thông tin này đã được ghi nhận và lan truyền trên khắp các phương tiện truyền thông của tiểu bang này. 

Đi vào chi tiết, bản đề xuất 1091 sẽ cho phép người dân tại Arizona được đóng thuế bằng các loại tiền mã hóa khác nhau, bao gồm có Bitcoin, Litecoin và bất kỳ đồng tiền điện tử nào nằm trong danh mục cho phép sử dụng hệ thống thanh toán ngang hàng Peer to Peer (P2P).

Ủy ban thuế Arizona (Arizona Department of Revenue) sẽ nhận những khoản tiền điện tử không chỉ cho thuế mà còn cho các khoản lãi suất cũng như tiền phạt. Những khoản này được thu bằng tiền điện tử và sau đó sẽ được chuyển đổi thành USD để nộp vào kho bạc Mỹ trong vòng 24 giờ sau khi thu. 

Mốc thời gian này được đặt ra để đảm bảo số tiền nộp về Ngân sách nước Mỹ của bang Arizone không bị biến động (các đồng tiền mã hóa có giá thay đổi liên tục, có thể khiến tiểu bang này gặp rủi ro tỷ giá).

Đại diện bang Arizona là ông Jeff Weninger cũng cho biết thêm rằng nếu như bản đề xuất được thông qua thì nó sẽ là nền tảng vững chắc để bang Arizona trở thành trung tâm của công nghệ Blockchain và tiền kỹ thuật số trong tương lai.

"Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để đề xuất được thông qua. Nó cũng chính là thông điệp mà bang muốn gửi đến toàn nước Mỹ cũng như trên thế giới" Arizona sẽ trở thành trung tâm công nghệ Blockchain cũng như tiền tệ kỹ thuật số trong tương lai" - Ông Weninger nói.

Là bang đầu tiên trên toàn nước Mỹ có bộ máy công quyền cởi mở với tiền mã hóa, nhưng khi so sánh trên bình diện thế giới thì thực ra Arizona vẫn đi sau một vài địa phương khác ở châu Âu. Ví dụ, vào tháng 11 năm 2017, tỉnh Chiasso thuộc Thụy Sĩ đã cho phép người dân định cư được phép nộp thuế bằng tiền điện tử bắt đầu từ tháng 1 năm 2018.

Quảng Đức

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Top 10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh năm 2019, 8/10 thương hiệu này đã hiện diện tại Việt Nam

9/10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh thuộc về nước Mỹ. Trong đó, ngôi vương thuộc về Starbucks, với định giá thương hiệu ở mức 39,3 tỷ USD.

Đem về lợi nhuận bình quân nhiều gấp 3 lần, nhưng thu nhập nhân viên Techcombank lại không bằng BIDV

Năm 2018, Techcombank lãi lớn hơn BIDV gần 1.000 tỷ đồng và hiệu suất lợi nhuận/nhân viên cao gấp 3 lần. Tuy nhiên, thu nhập bình quân nhân viên Techcombank lại thấp hơn so với BIDV.

Đọc thêm