Thương lái Trung Quốc 'giở trò', nông dân Đồng Nai 'trượt vỏ chuối'

30/03/2018 08:30 PM | Kinh doanh

Sau khi mua ồ ạt với giá cao, thương lái Trung Quốc rút đi nhanh chóng khiến nhiều hộ trồng chuối lao đao vì giá rớt thê thảm.

Thương lái Trung Quốc 'giở trò', nông dân Đồng Nai 'trượt vỏ chuối'

Huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) được xem là "thủ phủ" của cây chuối cấy mô. Tuy nhiên, vào năm 2017, người dân nơi đây rơi vào cảnh lao đao vì giá chuối rớt thê thảm, chỉ còn chưa đến 3.000 đồng/kg.

Năm nay, theo phản ánh của một số người trồng chuối tại đây, những ngày cuối tháng 3, giá chuối cũng đang có dấu hiệu xuống ngày càng thấp. Vì sợ câu chuyện năm ngoái sẽ lặp lại, người dân chấp nhận bán rẻ cả vườn chuối còn non.

"Nguyên nhân khiến giá chuối giảm là do thương lái Trung Quốc ngừng thu mua. Chắc lại là “chiêu” của các thương lái Trung Quốc nhằm đẩy giá chuối xuống thấp thôi", một người trồng chuối cho biết.

Được biết, vào đầu tháng 3, khi chuối bắt đầu chín, thương lái Trung Quốc đến thu mua trực tiếp tại vườn của người dân, thời điểm, giá chuối được đẩy lên cao nhất ở mức 17.000 - 18.000 đồng/kg trong 2 ngày.

Sau đó, thương lái Trung Quốc đột nhiên ngừng thu mua, giá chuối từ đó rớt xuống còn 13.000 đồng/kg trong những ngày tiếp theo và đang có dấu hiệu tiếp tục giảm.

Lúc này, thương lái ở các tỉnh khác đến thu mua chuối, vẫn liên tục ép giá  khiến người dân lo lắng. Nhiều người quyết định bán tống, bán tháo cả vườn chuối còn non vì sợ câu chuyện 2017 lặp lại.

Anh Nguyễn Văn Ngọ (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) cho hay, do lo sợ giá chuối xuống thấp như năm ngoái, nên anh bán cây cho thương lái từ lúc chuối còn chưa trổ buồng với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/cây.

“Mỗi ha trồng được khoảng 2.300 gốc chuối, mỗi cây chỉ lấy năng suất 20kg thì với giá bán hiện nay cũng được hơn 700 triệu, trong khi bán cây chỉ thu được khoảng 200 triệu đồng”, anh Ngọ cho hay.

Như vậy, anh Ngọ mất khoảng 500 triệu vì chấp bán non cả vườn chuối chưa thu hoạch cho thương lái.

Ông Nguyễn Trọng Hiền (54 tuổi, xã Thành Hiền, huyện Trảng Bom) cho biết, gia đình ông trồng 4 ha chuối. Khi có thương lái mua nguyên vườn với mức giá 8.000 đồng/kg, ông đã bán hết.

“Lo sợ giá chuối sẽ rớt giá nhanh như năm ngoái tôi bán rẻ cả vườn, lãi khoảng 200 triệu đồng/ha. Với mức giá 13.000 đồng/kg như hiện nay, nếu để lại và thu hoạch trái bán trong vụ chính, trừ chi phí tôi sẽ được lãi gần 400 triệu đồng/ha, tính thì vậy nhưng cũng đành chịu thôi", ông Hiền nói.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh, một thương lái thu mua chuối ở xã Thanh Bình cho biết trường hợp "bán chuối non" không phải là hiếm ở địa phương.


 Thương lái Trung Quốc giở trò, nông dân Đồng Nai trượt vỏ chuối - Ảnh 1.

Những vườn chuối đang chuẩn bị vào vụ chính đều được người dân bán lại cho thương lái ở tỉnh khác với giá rẻ.


Ngoài những thương lái thu mua chuối lâu năm trên địa bàn Đồng Nai, hiện nay tại huyện Trảng Bom có rất nhiều thương lái từ các vùng khác đến tìm đến. Mỗi cuộc mua bán, giữa người dân và thương lái đều không có hợp đồng, tất cả chỉ được giao kèo bằng miệng.

Theo lý giải của chị Thanh, việc các thương lái vùng khác đến tìm mua chuối non nhưng không có hợp đồng rất dễ khiến người dân chịu thiệt. Thậm chí, lợi dụng việc thương lái Trung Quốc không còn thu mua, các thương lái vùng khác còn liên tục ép giá.

Ông Trần Minh Tùng, thương lái thu mua chuối trên địa bàn huyện Trảng Bom nói: "Người dân không biết rõ các thương lái vùng khác làm ăn như thế nào. Nhiều trường hợp chỉ nói bằng miệng rồi đặt cọc làm tin. Nhưng đến ngày thu hoạch nếu giá quá thấp thì họ không đến, người dân cũng phải chịu chứ biết kêu ai".

Một cán bộ Phòng Kinh tế - Nông nghiệp huyện Trảng Bom cho biết, những năm trước chuối cấy mô được trồng với diện tích nhỏ trên địa bàn. Song vì lợi nhuận mang lại quá cao nên nhiều năm nay người dân đổ xô đi trồng loại chuối này.

Ngoài ra, việc xuống giống cùng một lúc khiến chuối thu hoạch rộ với số lượng lớn, giá chuối giảm mạnh mỗi khi vào vụ.

Theo Nhật Linh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Qua vụ ly hôn của “vua cà phê” Trung Nguyên, doanh nhân hãy học tỷ phú Donald Trump: Sau 2 lần ly hôn vẫn bảo toàn tài sản nhờ bản hợp đồng này!

Thỏa thuận này không phải là chuyện bạn có tin tưởng vào người bạn đời hay không, mà đơn giản, nó giúp bạn tránh được các rắc rối về sau.

Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng bà Tư Hường tích lũy được khối gia sản trị giá tỷ đô từ đâu?

Từ tay trắng, bà Tư Hường đã gây dựng nên Tập đoàn Hoàn Cầu hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản, khách sạn, du lịch, đồng thời nắm lượng lớn cổ phần tại Ngân hàng Nam Á. Tuy nhiên sau khi bà qua đời, những người thân trong gia đình bà đã có tranh chấp khối tài sản khổng lồ này.

Người Việt xem livestream game hàng giờ dù không biết chơi: Một thị trường “béo bở” sau hành vi tưởng chừng đơn giản

Thống kê của Appota cho thấy nhiều người Việt dành tới từ 1-3 giờ đồng hồ mỗi ngày để xem livestream game, dù đó là những game mà họ không tham gia chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Mentally Fit Global: Không phải IQ hay EQ, đây mới là chỉ số mang lại thành công mà những nhà lãnh đạo hàng đầu đều thấu hiểu!

Nếu như chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), và chỉ số thể chất (PQ) là "kiềng 3 chân" cho một cá nhân làm việc hiệu quả, thì chỉ số SQ - Spiritual Quotient (chỉ số tinh thần) sẽ giúp trả lời câu hỏi cơ bản: Tại sao chúng ta làm việc chúng ta đang làm? Động lực làm việc của chúng ta là gì? Vì Đam mê, Quyền lực, Học hỏi, Tự do tài chính, hay chúng ta đã vượt qua những đòi hỏi của cơm áo gạo tiền và nhắm tới đích lớn lao hơn là để lại di sản cho xã hội?

Đọc thêm