Nike vs. Adidas: Adidas lên ngôi

24/07/2014 02:13 PM | Thương hiệu

Khi chiếc cúp Vàng World Cup 2014 đã có chủ nhân thì cuộc chiến giữa adidas và Nike cũng đã có kết quả.

Nike vs. Adidas: Adidas lên ngôi
Quả bóng Vàng World Cup 2014 được trao cho Lionel Messi để lại nhiều dấu hỏi khi dư âm của World Cup vẫn còn. Dư luận cho rằng, Messi vượt qua nhiều đối thủ khác để có được giải thưởng danh giá này với sự hậu thuẫn của adidas. Từ lâu, Messi đã được biết là ngôi sao mà adidas tài trợ để đối trọng lại Cristiano Ronaldo nhận tiền tài trợ của Nike.

Adidas tài trợ đồ dùng thi đấu cho FIFA từ năm 1970, bao gồm áo thi đấu của các đội và bóng thi đấu chính thức. World Cup này, lần đầu tiên trong lịch sử số đội mặc áo "ba sọc" ít hơn số đội mặc áo "móc câu".

Và dù trận chung kết toàn giữa hai đội nhận tài trợ của adidas là Argentina và Đức, thì theo các nhà phân tích, nhiều năm gần đây, Nike vẫn có ưu thế trẻ trung hơn tại thị trường đồ thể thao. Sự phát triển của Nike trên thị trường dụng cụ thể thao từ năm 1982 phá vỡ sự thống trị trong hơn 20 năm của adidas.

Vì thế, đây là kỳ World Cup mà adidas công khai tham vọng đòi lại uy thế trước Nike và công khai mục tiêu doanh thu 2,8 tỷ USD từ World Cup. Adidas chiếm ưu thế về thương hiệu nhờ một chiến lược mở rộng thị trường bao gồm quảng cáo, truyền thông xã hội và sự hiện diện áp đảo tại World Cup.

Trong bảng xếp hạng của Repucom, Nike đã vượt qua adidas để có được chữ ký của 6 trong số 10 cầu thủ quảng cáo tốt nhất thế giới cho các hợp đồng quảng cáo World Cup 2014.

Rất may, Đức và Argentina gặp nhau trong trận chung kết đã củng cố vị thế của adidas. Trong khi đó, World Cup tại Brazil dường như là vận xui của Nike. Theo Bloomberg ghi nhận, nhiều cầu thủ được Nike tài trợ hoặc bị chấn thương, hoặc cùng đồng đội xách vali về nước sớm.

Ngoài ngôi sao sớm tắt Ronaldo, đen đủi nhất có lẽ là ngôi sao Neymar mà Nike đang gửi gắm trong tương lai, cùng khoản tài trợ độc quyền cho đội chủ nhà Brazil.

Ngoài ra, các con số thống kê chi tiết cũng cho thấy Nike thất thế trước đối thủ đến từ Đức: 53% số cầu thủ dự World Cup đi giày của Nike, nhưng các cầu thủ đi giày adidas lại ghi nhiều bàn hơn, 79 bàn, so với 76 của Nike.

Chưa hết, theo Encore, thương hiệu adidas được truyền bá trên mạng xã hội Facebook và Twitter tăng 150%, trong khi Nike giảm 10%. Thêm một lợi thế nữa của adidas là nhận được sự gia hạn hợp đồng tài trợ của FIFA, cung cấp bóng thi đấu và bán quảng cáo tại World Cup cho đến tận năm 2030, với giá trị hợp đồng khoảng 70 triệu USD/năm.

>> Toàn bộ số giày của Nike trong WC 2014 được đóng tại Việt Nam

dungtq

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm