Nhiều nước từ chối bảo hộ nhãn hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột

Lý do: Buôn Ma Thuột là tên địa lý chỉ nguồn gốc của sản phẩm cà phê, không ai được quyền sở hữu riêng (kể cả hiệp hội) và không có khả năng phân biệt nên không được bảo hộ.

Nhiều nước từ chối bảo hộ nhãn hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột
Theo Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), hiệp hội này cùng Văn phòng luật sư Phạm và liên danh (đơn vị tư vấn) đã nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và tên gọi xuất xứ hàng hóa Cà phê Buôn Ma Thuột (Buon Ma Thuot Coffee) ở 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thu hoạch cà phê tại Buôn Ma Thuột - Ảnh: Diệp Đức Minh

Kết quả, các nước đã chấp nhận đăng ký bảo hộ là Tây Ban Nha, vùng Benelux (gồm Bỉ, Hà Lan, Luxembourg); các nước đang xem xét đơn gồm: Pháp, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Ý, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan và Nga. Các nước thông báo tạm thời từ chối là Mỹ, Đức, Vương quốc Anh, Canada, Hàn Quốc (riêng Vương quốc Anh đã thông báo từ chối lần 2). 

Việc từ chối đơn có một số lý do như: theo luật của mỗi nước, Buôn Ma Thuột là tên địa lý chỉ nguồn gốc của sản phẩm cà phê, không ai được quyền sở hữu riêng (kể cả hiệp hội) và không có khả năng phân biệt nên không được bảo hộ. Một số nước thì từ chối do nhãn hiệu đăng ký gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ trước đó. Hiện Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đang tiến hành các thủ tục để phản đối thư từ chối của các nước.

Theo T.N.Quyền

thuyntt

Thanh niên