Năm 2013: 'Túi tiền' quảng cáo của Apple sắp 'to' bằng Samsung

10/04/2014 08:00 PM | Thương hiệu

Samsung vẫn là ông vua trong cuộc đua marketing điện thoại ở Mỹ, nhưng năm 2013, khoảng cách giữa gã khổng lồ đến từ Hàn Quốc với Á quân Apple đã được thu hẹp.

Năm 2013: 'Túi tiền' quảng cáo của Apple sắp 'to' bằng Samsung
Chi phí quảng cáo 2013: Khoảng cách giữa Samsung và Apple với 5 nhà sản xuất còn lại đã được rút ngắn.
Năm 2013, tổng cộng 7 nhà sản xuất điện thoại hàng đầu ở Mỹ đã dành ngân sách hơn 1,3 tỷ USD vào quảng cáo, gồm các kênh truyền hình, in ấn, quảng cáo trực tuyến, phát thanh và quảng cáo ngoài trời, tăng 33% so với năm 2012 (1 tỷ USD), theo số liệu của hãng tư vấn và nghiên cứu quảng cáo Kantar Media.

Quảng cáo viễn thông - gồm TV và nội dung số - là mảng tăng nhanh nhất. Mảng này đã tăng trưởng hơn 8%, nhanh gấp 9 lần mức tăng của thị trường quảng cáo nói chung ở Mỹ (0,9%). 

Năm 2012, mức chi cho quảng cáo của Samsung nhiều hơn Apple đến 68 triệu USD, thì năm 2013, Apple đã phản công và rút ngắn khoảng cách này xuống còn 12 triệu USD.

Năm 2013, Apple dành khoảng 351 triệu USD cho việc quảng cáo điện thoại không dây trên thị trường Mỹ, tăng 5% so với mức 333 triệu USD năm trước. 

Theo đó, năm 2013 'táo khuyết' đã đổ 339 triệu USD vào quảng cáo truyền hình, tăng 15% so với năm 2012 và nhiều hơn toàn bộ ngân sách quảng cáo của năm 2012. 


Năm 2013, Samsung dành khoảng 363 triệu USD cho quảng cáo điện thoại trên đất Mỹ, giảm 10% so với múc 401 triệu USD năm 2012, và là nhà sản xuất thiết bị duy nhất cắt giảm chi phí quảng cáo ở Mỹ.

Đứng vị trí thứ 3 là Nokia. Sau khi về tay Microsoft, ngân sách cho quảng cáo đã tăng vọt hơn 15 lần so với năm 2012, đạt mức 221 triệu USD.

Motorola về thứ 4 với chi phí quảng cáo đạt 189 triệu USD. Số phận của Motorola cũng có phần giống Nokia , khi chi tiêu quảng cáo đã tăng gấp 3 lần sau khi nó về với Google giữa năm 2012. Google hiện đang trong tiến trình bán Motorola cho Lenovo.

Ba đại diện cuối bảng là: BlackBerry, đã tăng gấp đôi tiền quảng cáo lên mức 90 triệu USD sau khi nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD; HTC bỏ ra 76 triệu USD quảng cáo (năm 2012 là 46 triệu USD); và LG Electronics dành 51 triệu USD (năm 2012 là 38 triệu USD).

Dữ liệu của Kantar bao gồm chi phí quảng cáo hiển thị Internet và quảng cáo tìm kiếm, nhưng chưa tính đến quảng cáo video trực tuyến.

Đổ thêm tiền cho quảng cáo dường như hỗ trợ rất lớn cho Microsoft, LG và Nokia. Với lượng tiền quảng cáo dồi dào (tăng 15 lần so với năm 2012), Nokia là hãng có tỷ trọng thị phần gia tăng mạnh nhất trong năm qua.

Thị phần của Samsung có gia tăng được một chút, dù đã cắt giảm 10% ngân sách cho quảng cáo. 

Còn BlackBerry, Motorola và HTC, giữa vòng xoáy khốc liệt của thị trường, thị phần 3 hãng này còn suy giảm bất chấp tiền quảng cáo đã tăng gấp đôi, gấp 3 so với năm trước đó.


Kiều Anh

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ/Android Authority

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm