Mì gói Miliket đã lỗi 'mốt'?

13/09/2013 09:13 AM | Thương hiệu

Điểm yếu của Miliket nằm ở việc độ phủ kênh phân phối của Miliket thấp. Vấn đề về doanh thu của Miliket không cao là do nhiều người đã không thể mua được sản phẩm dù họ thực sự có nhu cầu.

Mì gói Miliket đã lỗi 'mốt'?

Nội dung nổi bật:

Vấn đề: Nhiều người cho rằng bao bì này đã lỗi thời và cần phải đổi mới.  

Điểm mạnh - yếu: Miliket có một định vị tốt trong tâm trí người tiêu dùng với hình ảnh hai con tôm trên bao giấy. Điểm yếu của Miliket nằm ở việc độ phủ kênh phân phối của Miliket thấp. 

Khắc phục: Công ty Colusa – Miliket cần tăng độ phủ rộng của kênh phân phối, chứ không phải là tăng kinh phí quảng cáo theo kiểu “dội bom” hay thay đổi bao bì! 


Hiện nay, nhiều ý kiến của các nhà phân tích cho rằng Công ty Colusa – Miliket với thương hiệu mì ăn liền Miliket đang ngày càng bị lép vế trên thị trường mì ăn liền cạnh tranh khốc liệt do mẫu mã sản phẩm bị lỗi mốt, ít dòng sản phẩm và không quảng cáo rầm rộ. Việc công ty gặp khó khăn là điều rõ ràng, tuy nhiên, việc nhận định rằng nguy cơ công ty có thể bị lâm vào khủng hoảng e là quá chủ quan.

Miliket có khả năng nhận diện thương hiệu rất tốt khi có nhiều người Việt Nam đã làm quen với nhãn hiệu từ thời bao cấp. Miliket thường là lựa chọn số 1 của nhiều người, đặc biệt khi ăn lẩu. Người ta thích ăn Miliket không chỉ vì hương vị ngon mà bởi vì nó gắn với những kỷ niệm về những năm tháng khó khăn thời bao cấp đã in sâu trong tâm trí người Việt Nam. Vì vậy, những người yêu thích sản phẩm mì này nhất thường là những người có độ tuổi trung niên hay cao tuổi.

Tôi thích ăn mì ăn liền và tôi là một khách hàng trung thành của Miliket, tuy nhiên lại ít khi có thể tìm mua được. Có lần khi chuẩn bị cho bữa lẩu với mấy người bạn thân, tôi đã đi khoảng 5 cây số, dạo qua 6 cửa hàng thực phẩm nhưng không có cửa hàng nào bán mì miliket. 

Một người bà con xa của tôi ở Thành phố Vinh, Nghệ An phàn nàn rằng, ở đó khó tìm mua được mì Miliket. Ông ra Hà Nội chơi, trong giỏ quà mang về quê của ông có mang theo những gói mì Miliket. Một lần khác đi siêu thị, khi thấy xe đẩy hàng của tôi có sản phẩm mì Miliket, một bác đã hỏi ngay tôi là mua mì ở đâu và sau khi được chỉ dẫn, đã khá vui vẻ khi mua được loại mì mà mình yêu thích.

Vì vậy theo tôi, điểm yếu của Miliket nằm ở việc số điểm bán lẻ tới tay người tiêu dùng của công ty quá ít so với các hãng hãng khác. Do vậy mà những người có nhu cầu mua nhiều khi không thể mua được do cửa hàng không bán.

Vì vậy, nếu cần phải cải thiện điều gì ngay lập tức đối với công ty thì đó chính là cần tăng độ phủ rộng của kênh phân phối chứ không phải là quảng cáo theo kiểu “dội bom” như nhiều công ty khác đang làm.

Sở dĩ những hãng mì ăn liền khác phải quảng cáo theo kiểu “dội bom” trên truyền hình là vì họ cần phải định vị sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiệu quả của những chiến dịch quảng cáo tốn kém này là một dấu hỏi. Đã có nhiều bài báo nghi ngờ về sự thành công của một vài sản phẩm mì ăn liền mặc dù được đầu tư kinh phí quảng cáo lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Khác với những sản phẩm khác, Miliket có một định vị tốt trong tâm trí người tiêu dùng và nhãn hiệu cũng dễ nhận biết với hình ảnh hai con tôm trên bao giấy. 

Nhiều người cho rằng bao bì này đã lỗi thời và cần phải đổi mới. Tuy nhiên, nếu Miliket thay đổi nhãn hiệu, họ đang yêu cầu người tiêu dùng phải tinh mắt hơn để “phát hiện” sản phẩm trên một kệ hàng có đến hàng chục loại mì khác nhau mà bao bì lại na ná giống nhau!

Vì vậy, nếu nói về điểm cần phải cải thiện ngay lập tức của Công ty Colusa – Miliket thì đó là cần tăng độ phủ rộng của kênh phân phối chứ không phải là tăng kinh phí quảng cáo theo kiểu “dội bom” hay thay đổi bao bì! Miliket cần sử dụng sự định vị là truyền thống để cạnh tranh với sự định vị hiện đại của nhiều thương hiệu mì ăn liền khác.

Giai đoạn 2008-2011, Miliket làm ăn tốt trước khi chững lại trong năm 2012

Tuấn Dương

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm