Thương chiến Mỹ-Trung: 14 tỷ USD của 10 người giàu nhất hành tinh 'bốc hơi' trong 1 ngày

27/08/2019 01:54 PM | Kinh doanh

Vòng xoáy leo thang mới của cuộc thương chiến Mỹ-Trung ngày 23/8 gây thiệt hại lớn cho giới tỷ phú thế giới.

Thương chiến Mỹ-Trung: 14 tỷ USD của 10 người giàu nhất hành tinh 'bốc hơi' trong 1 ngày

Một thống kê mới đây của hãng tin RIA, dựa trên xếp hạng Bloomberg Billionaires Index (BBI), cho thấy những số tiền khổng lồ mà thương chiến Mỹ-Trung lấy đi của những người giàu nhất thế giới chỉ trong một ngày 23/8.

Cụ thể, Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos – người giàu nhất thế giới, chịu tổn thất nặng nề nhất: khối tài sản của ông sụt giảm 3,25 tỷ USD chỉ trong một ngày. Trong khi đó, người sáng lập facebook – Mark Zuckerberg, người sáng lập Microsoft – Bill Gates, đồng sáng lập của Google Holding Company–Alphabet Inc. – Larry Page và Sergey Brin, đồng sáng lập Oracle – Ell Ellison, người đứng đầu công ty đầu tư Berkshire Hathaway – Warren Buffett, đều mất từ 1,3 đến 1,8 tỷ USD.

Thương chiến Mỹ-Trung: 14 tỷ USD của 10 người giàu nhất hành tinh bốc hơi trong 1 ngày - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Amazon - Jeff Bezos. (Ảnh: AP)

Các tỷ phú người Nga trên bảng xếp hạng BBI (tất cả có 24 người), tổng cộng mất khoảng 2 tỷ USD trong một ngày: cụ thể, người mất nhiều nhất là đồng sở hữu của Công ty dầu khí Lukoil – Vagit Alekperov (384 triệu USD) và đồng sở hữu của Công ty khí đốt Novatek – Leonid Mikhelson (300 triệu USD).

Tuy nhiên, trong số những tỷ phú người Nga, lại có một số người có thể tìm ra cách làm gia tăng khối tài sản của mình giữa lúc nền kinh tế toàn cầu suy giảm. Như trường hợp cổ đông lớn nhất của Nhà máy luyện kim Novolipetsk – Vladimir Lisin kiếm được 137 triệu USD và cổ đông của EuroChem và Công ty Năng lượng than Siberia – Andrey Melnichenko – 128 triệu USD.

Trong vòng một năm trở lại đây, Trung Quốc và Mỹ vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết cuộc chiến thương mại nổ ra từ tháng 7 năm ngoái, thời điểm mà những mức thuế quan đầu tiên hai bên áp đặt lên nhau bắt đầu có hiệu lực. Cũng tại thời điểm đó, phản ứng với thị trường là dường như ngay lập tức: các sàn giao dịch của Mỹ giảm 2,5–3%, trong khi mức giảm của thị trường chứng khoán châu Âu trung bình là 1%.

Vòng xoáy leo thang mới của cuộc chiến thương mại Mỹ–Trung vào cuối tuần qua bị các nhà đầu tư đánh giá tương đối tiêu cực: các chỉ số chứng khoán chính của châu Âu, cũng như các chỉ số của Mỹ bắt đầu giảm mạnh sau khi xuất hiện thông tin này. Chịu áp lực lớn nhất là cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô của Mỹ – General Motors, Ford Motor Co và một số công ty khác.

(Nguồn: RIA)

Theo Văn Đức

VTCNews

Từ khóa:  Jeff Bezos, tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm