Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng: Chỉ có dũng cảm đối diện với 4 sự thật phũ phàng này, con người mới thực sự trưởng thành lên!

16/07/2019 11:06 PM | Sống

Sự thật giống như ánh sáng, có lúc sẽ khiến bạn chói mắt, nhưng nếu không có nó, bạn sẽ chẳng thể nào xua tan đi bóng đêm mù mịt đang che lấp cuộc đời mình.

Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng: Chỉ có dũng cảm đối diện với 4 sự thật phũ phàng này, con người mới thực sự trưởng thành lên!

Trong cuộc sống không thiếu những thử thách, khó khăn đòi hỏi chúng ta phải có bản lĩnh mạnh mẽ để đối mặt. Đôi khi, chúng chính là sự thật - một thứ ta biết, ta hiểu nhưng ta không muốn nghe hay sẵn sàng chấp nhận. Tuy nhiên, "thuốc đắng dã tật - sự thật mất lòng". Dù sợ hãi đến đâu, có những lúc chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào sự thật phũ phàng để vượt qua nó, từ đó mới có thể trưởng thành hơn.

Dưới đây là 4 sự thật nghiệt ngã mà rồi ai cũng phải đương đầu và chấp nhận. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Bạn sẽ phải chết

Chúng ta đều biết, mình sẽ phải chết vào một ngày nào đó. Thế nhưng, chúng ta cứ sống như thể mình sẽ còn có ngày mai và rất nhiều thời gian. Bởi lẽ, chúng ta đều sợ chết.

Thế nhưng, nhiều nhà tư tưởng vĩ đại lại tin rằng, nhận thức được cái chết sẽ giúp chúng ta sống một đời tốt hơn. Khoa học cũng đồng tình với quan điểm này, như trang Science Daily kết luận sau nhiều nghiên cứu: "Nghĩ về cái chết thực ra rất tốt. Nó giúp ta cải thiện sức khỏe thể chất và hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra."

Hãy nghĩ xem, nếu không có cái gọi là "deadline", bạn sẽ hoàn thành được bao nhiêu công việc? Cái chết cũng vậy, nó là lời nhắc nhở rằng chúng ta không thể trì hoãn mãi mãi. Nó giúp chúng ta tập trung sống một cuộc đời có ích.

 Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng: Chỉ có dũng cảm đối diện với 4 sự thật phũ phàng này, con người mới thực sự trưởng thành lên! - Ảnh 1.

Nếu lờ cái chết đi, chúng ta sẽ không bao giờ biết cái gì là quan trọng. Cái gì là ưu tiên. Cái gì là tầm nhìn dài hạn. Cái gì là có ý nghĩa. Chúng ta sẽ không còn coi trọng người thân, bạn bè và niềm vui trong cuộc sống. Nếu cuộc đời không có điểm dừng, chúng ta sẽ không biết quý trọng những tháng ngày tồn tại mà lãng phí nó. Điều đó còn đáng sợ hơn cả cái chết.

Karl Pillemer tại ĐH Cornell từng thực hiện khảo sát 1200 người từ 70 tuổi trở lên về bài học cuộc sống quan trọng nhất mà ai cũng cần biết. Gần như họ đều cho rằng: "Cuộc sống thực sự rất ngắn ngủi." Họ muốn gửi gắm thông điệp này đến thế hệ trẻ, không phải để sợ hãi mà để trân trọng thời gian và biết làm nhiều điều khôn ngoan hơn. Càng trưởng thành, chúng ta sẽ càng cảm nhận được sự hữu hạn của thời gian.

Vậy chúng ta nên làm gì đây? Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng. Bạn không cần tưởng tượng mình bị ung thư giai đoạn cuối - hãy nghĩ rằng bạn đang sắp sửa đi tới một nơi thật xa và rời bỏ công việc, gia đình, bạn bè, cuộc sống mà bạn đang có. Khi biết điều gì đang chờ đợi phía trước, bạn sẽ biết trân quý mọi thứ hơn.

Muốn thành công, chỉ chăm chỉ và nỗ lực thôi là chưa đủ

Chúng ta chắc hẳn đã nghe câu này cả tỷ lần: Để trở nên xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó, bạn cần 10.000 giờ luyện tập. Nhưng thật ra, điều đó không hoàn toàn đúng.

Kể cả bạn có dành 10.000 giờ để tập lái xe, chưa chắc bạn đã thi lấy được bằng. 10.000 giờ ở đây đòi hỏi bạn phải tập trung vào các khuyết điểm của mình và đẩy giới hạn của bản thân lên mức không tưởng. Điều này có thể biến bạn trở thành một kẻ "nghiện" công việc không biết đường lui. Rồi bạn sẽ sớm bị stress, đau khổ và chết sớm.

 Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng: Chỉ có dũng cảm đối diện với 4 sự thật phũ phàng này, con người mới thực sự trưởng thành lên! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nếu thực sự có đam mê, bạn sẽ tránh được khỏi số phận nghiệt ngã ấy. Đam mê chính là nguồn động lực bất tận giúp bạn vượt qua mọi chông gai, thách thức cuộc đời đem lại. Thậm chí, những người làm việc chăm chỉ nhờ đam mê còn sống thọ hơn bình thường. Còn lười biếng sẽ chỉ khiến cuộc đời bạn thêm ngắn ngủi hơn.

Một nghiên cứu diễn ra suốt 80 năm mang tên "The Terman Study" đã cho thấy: Những người thành công nhất là những người sống lâu hơn cả. Những người có lối sống buông thả, tùy tiện, không có mục đích sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Đôi lúc, nỗ lực sẽ khiến con người ta mệt mỏi, căng thẳng vì luôn phải gồng mình lên để ngày ngày đối mặt với cuộc sống. Nhưng rồi khi về già và nhìn lại, bạn sẽ thấy mình đã làm điều biết bao nhiêu việc và nhận ra cuộc sống có ý nghĩa đến chừng nào.

Nếu chưa tìm ra đam mê, bạn cùng đừng vội lo sợ. Đam mê không phải là một thứ có sẵn để tìm, mà phải được tự tay bạn xây nên. Có như vậy, bạn mới có thể tận tâm với công việc được.

Bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn hạnh phúc

Chúng ta luôn coi hạnh phúc là cái đích cuối cùng. "Nếu kiếm được nhiều tiền, tôi sẽ cực kỳ hạnh phúc", "Nếu tôi gặp được tri kỷ…", "Nếu tôi được thăng chức…", "Nếu tôi…", lúc nào chúng ta cũng nói thế. Nhưng sự thực là, cuộc sống chẳng bao giờ thiếu đi những lo toan và buồn bực.

Tại sao ư? Vì nếu có thể hạnh phúc mãi mãi, bạn sẽ chẳng còn động lực để làm bất cứ điều gì nữa. Hạnh phúc luôn ở phía cuối đường để giúp chúng ta chăm chỉ nỗ lực, nhưng nó sẽ không kéo dài để bạn đắm chìm trong đó mãi mãi.

 Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng: Chỉ có dũng cảm đối diện với 4 sự thật phũ phàng này, con người mới thực sự trưởng thành lên! - Ảnh 3.

Nói như thế không có nghĩa là cuộc sống của bạn chỉ toàn những mây đen xám xịt và u buồn. Dù có khó khăn đến đâu, hãy cứ chấp nhận những khó khăn, thách thức mà cuộc sống đánh đố chúng ta. Chỉ có như vậy, chúng ta mới trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và cảm thấy hài lòng với cuộc đời này.

Do đó, đừng bao giờ cố gắng đi tìm hạnh phúc hoàn hảo, mà bạn phải biến mỗi ngày của mình đều là những khoảnh khắc hạnh phúc.

Sẽ luôn có người làm bạn thất vọng

Dù thân thiết đến đâu, bạn cũng khó mà tin tưởng được tất cả mọi người xung quanh mình. Một nghiên cứu cho thấy, 60% số người được hỏi đã từng kể cho người khác nghe bí mật của bạn thân họ. Thậm chí, ¼ số người tiết lộ bí mật của bạn thân cho ít nhất 3 người khác.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải đa nghi mọi lúc mọi nơi. Bạn cần chấp nhận rằng, đôi lúc sẽ có người phản bội bạn. Nhưng về lâu về dài, bạn phải biết cách tin tưởng nhiều hơn, kể cả khi đó là chuyện quan trọng như tiền bạc.

Một nghiên cứu cho thấy, những người đặt nhiều niềm tin vào người khác thường có thu nhập cao hơn hẳn so với số còn lại. Càng tin tưởng ai đó, bạn sẽ lại càng có nhiều tiền.

 Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng: Chỉ có dũng cảm đối diện với 4 sự thật phũ phàng này, con người mới thực sự trưởng thành lên! - Ảnh 4.

Sẽ có lúc người khác khiến bạn thất vọng - một sự thật mà ta chẳng thể tránh được. Nhưng chúng ta vẫn nên tin tưởng nhau và học cách tha thứ sau đó. Không có sự tin tưởng, bạn không thể xây dựng một mối quan hệ lành mạnh. Không có bất kỳ mối quan hệ lành mạnh nào, bạn không thể trở nên hạnh phúc.

Con người không ai là hoàn hảo. Thậm chí, người càng hoàn hảo lại dễ khiến người khác sinh nghi hơn. Vì vậy, hãy cứ chấp nhận sự thật phũ phàng trên, tìm cách vượt qua nó và hướng tới những điều tốt đẹp.

Bởi cuộc đời chính là như thế đấy!

Theo Ngọc Hà

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm