Thuế nhà thầu từ 'đối tác' VinFast chiếm chủ yếu trong 4.000 tỷ FDI Hải Phòng nộp ngân sách

25/01/2019 10:00 PM | Kinh doanh

Đại diện Cục Thuế Hải Phòng cho biết phần lớn số 3.956 tỷ đồng tiền thu ngân sách từ khối FDI của thành phố đến từ thuế nhà thầu do các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy VinFast.

Thuế nhà thầu từ 'đối tác' VinFast chiếm chủ yếu trong 4.000 tỷ FDI Hải Phòng nộp ngân sách

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sáng 25/1, Cục Thuế Hải Phòng cho biết, năm 2018, khối FDI thành phố nộp ngân sách 3.965 tỷ đồng (vượt gần 2% dự toán). Tuy nhiên, phần lớn số này là thuế nhà thầu của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy VinFast. Thông tin trên được Báo Điện tử Chính phủ dẫn ra.

“Nếu loại trừ thuế nhà thầu thì tăng trưởng thu thuế không tương xứng, không đáng kể so với quy mô hoạt động, nếu không muốn nói nhiều doanh nghiệp FDI lớn bị sụt giảm số thu”, tờ này dẫn lời Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng.

Thuế nhà thầu từ đối tác VinFast chiếm chủ yếu trong 4.000 tỷ FDI Hải Phòng nộp ngân sách - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Đình Vũ - Cát Hải. Ảnh: Sở KHĐT Hải Phòng.


Hết khấu hao, doanh nghiệp FDI sẵn sàng rút nếu không còn ưu đãi

Năm 2018, Hải Phòng có 307 doanh nghiệp FDI chưa nộp thuế thu nhập doanh nghiệp vì đa phần đang hưởng ưu đãi hoặc lỗ.

Thành phố có 521 doanh nghiệp FDI với 582 dự án hoạt động. Trong số này, 158 doanh nghiệp FDI hoạt động trong khu kinh tế Cát Hải có mức ưu đãi cao nhất.Số còn lại nằm ở các khu, cụm công nghiệp khác được hưởng ưu đãi thấp hơn.246 doanh nghiệp FDI nằm ngoài các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Cục Thuế Hải Phòng cho biết công tác thanh tra, kiểm tra, và chống chuyển giá vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Năm qua, Hải Phòng thanh tra, kiểm tra 148 doanh nghiệp FDI, truy thu xử phạt trên 104 tỷ đồng, giảm khấu trừ 108 tỷ đồng, giảm lỗ 336 tỷ đồng. Trong chống chuyển giá, ngành thuế Hải Phòng đã thực hiện ở 7 doanh nghiệp FDI, truy thu được trên 10,4 tỷ, giảm lỗ trên 75 tỷ.

Theo thông tin của Cục Thuế Hải Phòng, Tập đoàn LG sau thời gian nộp thuế nhà thầu, đi vào hoạt động vẫn đang hưởng ưu đãi thuế thu nhập và thuế xuất khẩu tới hết 15 năm nhưng khoảng thời gian này, LG đã thu hồi xong hết khấu hao và sẵn sàng rút khỏi thành phố. Do đó, Cục kiến nghị nên có thu hút đầu tư chọn lọc đối với lĩnh vực sản xuất để bảo đảm tính chặt chẽ của pháp luật đầu tư.Theo Cục Thuế Hải Phòng, pháp luật đều hướng tới ứng xử bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và FDI. Tuy nhiên, FDI có tiềm lực lớn dễ tiếp cận hơn trong nước khi đầu tư tại các khu kinh tế, khu công nghiệp - những nơi có mức ưu đãi tốt hơn. Chính sách ưu đãi hiện nay không phân biệt ngành nghề sản xuất, thương mại hay dịch vụ nên có doanh nghiệp FDI chỉ thuê văn phòng trong khu kinh tế để nhập linh kiện về lắp ráp hưởng ưu đãi.

Thu hút FDI cần thiết nhưng phải chọn lọc phần có công nghệ cao

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Nguyễn Bách Phái cho biết khối FDI đang sử dụng 142.000 lao động. Tiền lương bình quân là 8,1 triệu đồng/người/tháng, cao hơn các khối doanh nghiệp khác. Tuy vậy, tỷ lệ nhân lực kỹ thuật cao không nhiều. Có doanh nghiệp FDI sử dụng 30.000 lao động nhưng phần lớn là phổ thông, lắp ráp.

Theo các lãnh đạo Hải Phòng, mục tiêu thu hút FDI là cần thiết nhưng phải chọn lọc thu hút FDI có công nghệ cao, phục vụ cho sản xuất và quy định chỉ tiêu việc làm cho lao động chất lượng cao của Việt Nam.

Về quan điểm thu hút FDI, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho hay, thu hút đầu tư của Hải Phòng hướng tới cả đầu tư mua lại, sáp nhập doanh nghiệp, bảo vệ môi trường và người lao động. Theo ông, cần thu hút có chọn lọc đầu tư FDI, gắn với bảo đảm thị trường quốc tế và thị trường, sản phẩm hàng hoá của Việt Nam.

Ông Thành cũng chỉ ra việc phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp ở Hải Phòng gắn liền với phát triển đô thị cũng được thực hiện hiệu quả ở các khu công nghiệp lớn, như VSIP, nhưng ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp thì chưa làm được do thiếu vốn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần có chính sách thu hút FDI gắn với chính sách phát triển khu công nghiệp, ưu tiên kết nối các ngành công nghiệp động lực của Việt Nam để thay thế hàng nhập khẩu.

Theo Nam Anh

Báo Chính phủ

Từ khóa:  fdi, vinfast
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang nói gì khi được hỏi về vấn đề tương ớt Chin-su tại Đại hội cổ đông?

Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Masan (mã chứng khoán MSN) cho rằng Keep Going chính là nền tảng giúp doanh nghiệp này vượt lên mọi khó khăn, thử thách để trở thành niềm tự hào Việt Nam.

Case study

Chuyện gì đã xảy ra với VAIO? Thương hiệu laptop "sang chảnh" ngày nào của Sony nay đã "mất hút" khỏi thị trường

Hơn một thập kỷ, Sony dần đánh mất “ngôi vương” ngành điện tử cho các đối thủ Châu Á. Sai lầm nối tiếp sai lầm, thương hiệu Vaio "sang chảnh" ngày nào liên tục bỏ lỡ cơ hội bứt phá để giờ này phải chật vật với thị phần ít ỏi còn lại.

Chân dung Iron Man người Do Thái Robert Downey Jr: Từ kẻ nghiện ngập, nát rượu đến siêu anh hùng của biệt đội Avenger

"Câu nói 'Đằng sau mỗi người đàn ông tốt là một người phụ nữ vĩ đại' quả thực không thể đúng hơn. Tôi nợ Susan phần lớn - nếu không muốn nói là tất cả - thành công ngày nay", Robert Downey Jr nói.

Câu chuyện kinh doanh

"Chén thánh" của Zara: Khách cần gì bán đó và dâng tận tay họ nhanh hơn bất kỳ ai

Sự thấu hiểu khách hàng là ‘chén thánh’ của kinh doanh hiện đại và khi bạn biết về khách hàng của mình càng nhiều thì mới có thể đổi mới và cạnh tranh tốt hơn.

Đọc thêm