Thuê bao di động có thể được nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile Money

22/08/2019 08:40 AM | Kinh doanh

Khi triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money, Ngân hàng Nhà nước có thể cho phép các tài khoản di động được phép nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile Money.

Thuê bao di động có thể được nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile Money

Trong buổi tọa đàm "Chính sách quản lý Fintech” do Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) và chuyên trang ICTnews của báo VietNamNet tổ chức vào ngày 20/8/2019, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước đã chia sẻ về Đề án cung cấp dịch vụ Mobile Money (thanh toán qua tài khoản điện thoại di động - PV). Theo đó, trên cơ sở tiếp thu ý kiến một số bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước đã trình Đề án này lên Thủ tướng, thời gian tới khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đề án này sẽ được triển khai thí điểm.

Tuy nhiên, ông Nghiêm Thanh Sơn cũng cho biết, khi triển khai Mobile Money cũng đặt ra vấn đề bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp ví điện tử so với nhà mạng viễn thông, khi các thuê bao viễn thông được phép nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile Money.

Ông Sơn cho hay, tới đây, Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định cho phép được nạp tiền từ tiền mặt vào ví điện tử với một hạn mức nhất định, hạn mức này tương tự như nạp từ tài khoản viễn thông để tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp Fintech.

Bên cạnh đó, Thông tư quy định về dịch vụ ngân hàng đại lý cũng đang được soạn thảo, sau khi Nghị định sửa đổi Nghị định 101 được ban hành, dự kiến vào cuối năm 2019, sau đó Ngân hàng Nhà nước sẽ có căn cứ để ban hành Thông tư này. Năm 2020, Thông tư về dịch vụ ngân hàng đại lý có thể được ban hành, khi đó sẽ giải quyết được rất nhiều hạn chế cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán, Fintech.

Chia sẻ tại Hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam” mới đây, đại diện Cục Viễn thông, Bộ TT&TT cho biết, từ tháng 9/2018 Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ TT&TT và Bộ đưa ra đề xuất triển khai dịch vụ Mobile Money. Tháng 1/2019, Nghị quyết 02 của Chính phủ thể hiện vấn đề thanh toán không thông qua tài khoản ngân hàng, trong đó có Mobile Money. Tháng 4/2019, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Bộ TT&TT trình Chính phủ cho triển khai Mobile Money thí điểm.

Theo đó, trước mắt doanh nghiệp viễn thông triển khai thí điểm với các dịch vụ hạn chế nhất định, như thanh toán với số tiền giới hạn, chỉ dựa vào hệ thống phân phối của các doanh nghiệp viễn thông, giới hạn các nhà mạng di động lớn triển khai. Ngoài ra, phải đảm bảo vấn đề định danh trên từng tài khoản di động và các vấn đề bảo mật khi triển khai.

Các doanh nghiệp khi triển khai phải bảo đảm tài chính và chi trả cho khách hàng, thực hiện giám sát hệ thống và thực hiện giám sát chống gian lận tài chính, chống tài trợ khủng bố. Với những yêu cầu như trên, nhà mạng di động phải làm tốt công tác định danh khách hàng bằng cách thu hồi các SIM có sẵn trên kênh phân phối. Và phải có chế độ chính sách để quản lý đại lý của mình, đồng thời phải tuân thủ các quy định của ngân hàng.

Theo Lan My

ICTNews

Từ khóa:  di động, mobile money
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm