Thực phẩm biến đổi gen liệu có an toàn?

13/04/2016 07:08 PM | Công nghệ

Thực phẩm biến đổi gen, hay GMO là một loại cây trồng hay vật nuôi đã bị thay đổi ADN thông qua kỹ thuật di truyền.

Thực phẩm biến đổi gen liệu có an toàn?

Trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm GMO bị thêm vào một đoạn mã ADN từ một sinh vật khác, đó có thể là một loại vi khuẩn, thực vật hay động vật nhằm gia tăng chất lượng hay khiến sản phẩm GMO phát triển theo hướng mà nhà sản xuất mong muốn.

Ví dụ các nhà khoa học đã chèn một đoạn mã ADN của loài nhện vào loài dê thường, qua đó khiến tơ nhện lẫn trong sữa chưa tiệt trùng khi thu hoạch. Sau đó những sợi tơ sẽ bị tách lọc để thu hoạch nhằm sử dụng trong ý tế và công nghiệp. Loại tơ này có trọng lượng vô cùng nhẹ nhưng lại bền chắc hơn so với tơ bình thường.

Thực phẩm biến đổi gen: Lợi hay hại?

Ngành thực phẩm biến đổi gen ngày nay vô cùng phát triển khi các nhà khoa học liên tiếp cho ra những dòng sản phẩm mới.

Những quả cà chua biến đổi gen hiện nay có thể trồng dưới thời tiết băng giá do được ghép gen từ loài cá bơn nước lạnh (Pseudopleuronectes americanus).

Giống khoai tây và táo biến đổi gen cũng đã được các nhà khoa học nghiên cứu làm giảm độ enzyme gây ra màu nâu hoặc các vết bầm khi va đạp, tạo ra dòng sản phẩm chống bầm dập.

Theo Trung tâm Y dược Quốc gia Mỹ (NLM), thực phẩm biến đổi gen là những loại thực phẩm có bộ gen đã bị can thiệp bởi một mã di truyền của loài khác.

Lợi ích tiềm năng của dòng thực phẩm này là rất lớn khi chúng được nghiên cứu phát triển để cho hương vị ngon hơn, bổ dưỡng hơn và chống trọi lại được các loại dịch bệnh cũng như điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng có rủi ro tiềm tàng khi công nghệ can thiệp mã di truyền có thể tạo ra tác động tiêu cực cho cấu trúc sinh học nguyên thủy của thực vật và động vật.

Bên cạnh đó, việc trồng và sản xuất thực phẩm biến đổi gen có thể tác động đến sự phát triển của dòng thực vật truyền thống thông qua quá trình thụ phấn, qua đó dẫn đến sự tuyệt chủng của dòng thực vật này.

Tại Mỹ hiện nay, rất nhiều loại thực phẩm đã được ứng dụng công nghệ biến đổi gen. Khoảng 90% đậu nành, cây bông, dầu hướng dướng, ngô và đường cải đang được bán tại nước này là được làm từ công nghệ biến đổi gen.

Đặc biệt, công nghệ biến đổi gen khiến cây ngô chống trọi lại được với cỏ dại đã được gia tăng áp dụng trong những năm gần đây. Hiện khoảng 89% diện tích ngô tại Mỹ năm 2014-2015 là cây biến đổi gen.

GMO có an toàn?

Hiện có 2 quan điểm trái chiều hoàn toàn về thực phẩm biến đổi gen, một phía bao gồm nhiều doanh nghiệp và nhà khoa học ủng hộ GMO, phía còn lại là những nhà hoạt động xã hội phản đối GMO.

Những người có quan điểm chống đối thực phẩm biến đổi gen cho rằng loại sản phẩm này đang hủy hoại môi trường tự nhiên và có khả năng gây ra bệnh tật cho người sử dụng.

Rất nhiều sinh vật thí nghiệm đã có những triệu chứng ốm, bị đầu độc, dị ứng và tử vong trong các phòng nghiên cứu thực phẩm biến đổi gen.

Hiện hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đề có những quy định vô cùng nghiêm ngặt với GMO hoặc thậm chí cấm sử dụng loại thực phẩm này.

Trái lại, những chuyên gia ủng hộ GMO cho rằng các quan điểm phản đối thực phẩm biến đổi gen chủ yếu dựa trên cảm tính hơn là các minh chứng khoa học.

Trong báo cáo năm 2012 của Hiệp hội các nhà kho học Mỹ (AAAS), những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rõ ràng rằng ngô biến đổi gen là hoàn toàn an toàn và đây là minh chứng rõ nhất đối với những người ủng hộ GMO.

Ngoài ra, ngô biến đổi gen còn làm tăng doanh thu cho những người nông dân, giúp họ giảm chi phí thuốc trừ sâu.

Hiện vẫn chưa rõ quan điểm của phía nào là chính xác, nhưng hiện nay các quốc gia trên thế giới ngoài Mỹ vẫn đang khá dè chừng với loại thực phẩm biến đổi gen này. Riêng tại Mỹ, việc sử dụng GMO đã trở nên khá phổ biến.

Thàng 11/2015, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) quyết định chỉ những thực phẩm biến đổi gen nào có sự khác biệt rõ rệt so với thực phẩm truyền thống, như hàm lượng dinh dưỡng, mới phải bị dán nhãn.

Đây là một quyết định cho thấy chính quyền Washington hoàn toàn ủng hộ việc sử dụng GMO cũng như tin tưởng vào chất lượng cũng như sự an toàn của dòng thực phẩm biến đổi gen này.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ/Livescience

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm