Thực hư về hàng chục tấn tôm hùm đất đông lạnh tuồn vào Việt Nam

28/05/2019 11:01 AM | Thời sự

Theo Tổng cục Hải quan, chưa có dữ liệu nhập khẩu mặt hàng “tôm hùm càng đỏ” xuất xứ từ Trung Quốc vào Việt Nam mà chỉ có thông tin nhập khẩu “tôm hùm đất” và “tôm hùm đông lạnh”

Thực hư về hàng chục tấn tôm hùm đất đông lạnh tuồn vào Việt Nam

Liên quan đến mặt hàng tôm hùm càng đỏ, qua khai thác dữ liệu trong cơ sở dữ liệu điện tử lưu trữ tại Tổng cục Hải quan theo mô tả hàng hóa do doanh nghiệp khai báo, năm 2018, Việt Nam nhập từ Trung Quốc gần 46,2 tấn gồm: tôm hùm đông lạnh (Frozen whole cooked crawfish, tên khoa học Procambarus clarkii) khối lượng gần 36,2 tấn và tôm hùm đất luộc sơ đông lạnh 10 tấn (không có thông tin về tên khoa học).

Năm 2019 (từ ngày 1/1 đến 15/5), các doanh nghiệp đã nhập gần 7,4 tấn tôm hùm đông lạnh (Frozen whole cooked crawfish, tên khoa học Procambarus clarkii) và 23 tấn tôm hùm đất hấp còn vỏ đông lạnh (không có thông tin về tên khoa học). Các lô hàng trên đều làm thủ tục nhập khẩu qua cảng Cát Lái (quận 2, TP HCM).

Trong khi đó, thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Càng Sài Gòn Khu vực 1 (Cục Hải quan TP HCM) cho biết từ đầu năm đến nay, chỉ có 2 lô hàng nhập khẩu tôm đông lạnh, loại tôm càng đỏ (crawfish). Loại này là tôm đông lạnh đã chết, không làm ảnh hưởng đến môi trường. Trong đó có 1 lô nhập từ Trung Quốc, số lượng trên 8,1 tấn, trị giá tính thuế nhập khẩu 1,153 tỷ đồng. Lô còn lại nhập từ Mỹ nặng chỉ 31,5 kg, trị giá tính thuế trên 7,2 triệu đồng, lô này nhập chung với các loại thực phẩm khác như cá hồi, cá thu, phô mai… Các lô hàng trên đều phải trải qua kiểm dịch động vật trước khi thông quan.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố; Tổng cục Hải quan và Tổng cục QLTT đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm hùm đất (còn gọi là tôm càng đỏ, tên khoa học cherax quadricarinatus) do đây là loài ngoại lai xâm hại. Tôm càng đỏ cũng không có trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Như vậy, loài tôm hùm đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc theo thống kê của hải quan có thể không phải là loài mà báo chí và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề cập gần đây.

Thực hư về hàng chục tấn tôm hùm đất đông lạnh tuồn vào Việt Nam - Ảnh 1.

Tôm hùm nước ngọt - loài thủy sinh có nguy cơ xâm hại


Thực hư về hàng chục tấn tôm hùm đất đông lạnh tuồn vào Việt Nam - Ảnh 2.

Tôm càng đỏ - loài thủy sinh ngoại lai xâm hại


Tuy nhiên, căn cứ theo tên khoa học Procambarus clarkii của các lô tôm hùm đông lạnh nhập khẩu của hải quan đây chính là tôm hùm nước ngọt, một loài cũng không có trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và có trong danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Dù các loài thủy sản đông lạnh, hấp chín được nhập khẩu không có khả năng ảnh hưởng đến môi sinh như loại còn sống nhưng việc nhập khẩu chính ngạch các loài tôm không có trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam khiến dư luận băn khoăn.

Ngày 27/5, phóng viên đã liên hệ lãnh đạo Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xung quanh thủ tục cấp phép nhập khẩu, kiểm tra chuyên ngành các lô hàng trên thì được trả lời đang rà soát dữ liệu và đề nghị phóng viên gửi câu hỏi bằng văn bản để trả lời sau.

Hiện nay danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành nhưng danh mục loài ngoại lai (trong đó có thủy sinh) xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại lại do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

SƠN NHUNG - NGỌC ÁNH

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm