Thức giấc lúc 5h, ngồi thiền 30 phút và không bao giờ dùng thức uống này: Bí quyết thành công tưởng đơn giản nhưng không phải quý ông nào cũng làm được của tỷ phú 41 tuổi

04/11/2018 01:15 PM | Sống

Jack Dorsey, giám đốc điều hành của Square và Twitter có thói quen liệt kê danh sách những việc sẽ làm và không làm vào mỗi buổi sáng. Và đặc biệt, anh nói không với rượu bia và những đồ uống có cồn.

Thức giấc lúc 5h, ngồi thiền 30 phút và không bao giờ dùng thức uống này: Bí quyết thành công tưởng đơn giản nhưng không phải quý ông nào cũng làm được của tỷ phú 41 tuổi

Jack Dorsey không chỉ điều hành một mà đến hai công ty công nghệ lớn: Twitter và Square. Trong đó, Twitter đã trở thành một hiện tượng phố biến toàn cầu còn Square là nền tảng thanh toán thẻ ghi nợ và tín dụng trên thiết bị di động được nhiều người yêu thích. CEO 41 tuổi hiện nắm giữ khối tài sản ròng lên đến 4,9 tỷ USD, theo thống kê của Forbes năm 2018.

Gần đây, giám đốc điều hành của Twitter đã chia sẻ chiến lược để có một ngày làm việc hiệu quả trên mạng xã hội. Đó là thói quen viết danh sách kiểm tra công việc dự định sẽ làm và không làm trong ngày. Điều này đã được CEO Jack Dorsey thực hiện nghiêm túc trong suốt thập kỉ qua và giúp anh có thể điều hành cả 2 công ty hiệu quả mà vẫn có thời gian dành riêng cho cuộc sống cá nhân.

Jack Dosey giải thích rằng việc lên danh sách trước giúp anh có định hướng rõ ràng, tiết kiệm thời gian và tập trung vào công việc hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, vào cuối ngày trước khi đi ngủ, Jack Dorsey sẽ nhìn lại danh sách để kiểm tra việc nào đã làm - không làm và cần ghi chú điều gì.

Hai việc nhất định phải làm vào mỗi buổi sáng của Jack là thiền tịnh và đọc sách. Jack Dorsey đã giới thiệu cuốn sách phi giả tưởng "Winner Take All" đang đọc trong thời gian gần đây. Ngoài ra, CEO Twitter còn thích viết ghi chú về trải nghiệm ăn uống cho người dùng Caviar - nền tảng phân phối được Square mua lại năm 2014.

Với vị tỷ phú 41 tuổi, những điều không được phép làm thường quan trọng hơn những việc cần phải làm. Danh sách kiểm tra công việc hàng ngày cho thấy Jack Dorsey là một nhà lãnh đạo có chủ ý và quan tâm đến khái niệm thời gian. Nó giúp anh kiểm soát và tổ chức hoạt động trong ngày tốt hơn.

Jack Dorsey cũng lý giải danh sách này không hoàn toàn áp đặt và cố định. Có một số nhiệm vụ và hoạt động quan trọng có thể được ưu tiên thực hiện trước. Quan trọng là CEO Twitter luôn ghi nhớ những điều tuyệt đối không làm bởi nó là kim chỉ nam giúp anh hoàn thiện lối sống tích cực, tạo lập khoảng thời gian trống để suy ngẫm và bao quát lại những sự việc đã xảy ra trong ngày.

Điều đáng chú ý trong danh sách công việc hàng ngày của CEO Twitter, uống rượu nằm trong mục tuyệt đối không làm.

Khác với quan niệm "không biết uống rượu khó làm được sếp", CEO Jack Dorsey không thích sử dụng rượu vào buổi sáng, hay bất cứ thời điểm nào trong ngày khi anh cần phải giải quyết công việc. Rượu bia có thể làm ảnh hưởng đến tinh thần và sự quyết đoán của một người lãnh đạo khi làm việc. Thay vì sử dụng các loại đồ uống có cồn, tỷ phú Jack Dorsey yêu thích việc tự xay và pha cà phê tại nhà. Vị tỷ phú 41 tuổi luôn thức giấc vào lúc 5 giờ sáng, ngồi thiền trong vòng 30 phút. Sau đó thưởng thức bữa sáng với cà phê và đọc sách báo.

Thức giấc lúc 5h, ngồi thiền 30 phút và không bao giờ dùng thức uống này: Bí quyết thành công tưởng đơn giản nhưng không phải quý ông nào cũng làm được của tỷ phú 41 tuổi - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Dorsey tuyệt đối không uống rượu bia mà chỉ uống cà phê.

Jack Dorsey không phải nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới "nói không với rượu bia", Tổng thống Donald Trump, tỷ phú Warren Buffett và huyền thoại Steven Jobs cũng không hề sử dụng rượu. Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, ông Warren Buffett không bao giờ chạm môi vào rượu và chia sẻ sở thích ăn uống giống như một đứa trẻ. Ông thích hamburger, kem và coca.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông chưa bao giờ uống một giọt rượu nào và luôn nhắc nhở các con về lối sống lành mạnh: "Tôi bảo các con ngay từ khi chúng còn bé là không rượu, bia, thuốc lá, ma túy. Những người uống rượu có thể mất kiểm soát hành vi". Rõ ràng, lối sống lành mạnh, không rượu bia, không chất kích thích, thường xuyên tập thể thao đã giúp Tổng thống Donald Trump vẫn khỏe mạnh và minh mẫn dù đã ngoài tuổi 70.

Theo Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ/CNBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi The Coffee House là bước ngoặt cuộc đời, Nguyễn Hải Ninh đã đưa chuỗi cà phê của mình tiến qua mốc 100, còn "trạm dừng" của anh và người bạn thân Đinh Nhật Nam - Urban Station đang ở đâu?

Thời điểm Nguyễn Hải Ninh rời Urban Station, nhiều người khá bất ngờ bởi chuỗi cà phê này đang "ăn nên làm ra" với doanh thu lên tới trên 6 triệu USD/năm. Nhưng đến nay, khi The Coffee House đã tiến qua mốc 100, thì Urban Station từ mốc "hoàng kim" hơn 60 cửa hàng đã co cụm chỉ còn 8 sau khi đi quá nhanh bằng nhượng quyền.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, Startup nông nghiệp này "tan đàn xẻ nghé", cổ đông chiếm 94% cổ phần rút vốn, nhưng vẫn được Shark Louis rót 10 tỷ

Startup Nông sản Hữu cơ Hoa Nắng vừa nhận được 10 tỷ đồng đầu tư từ Shark Louis Nguyễn, bất chấp mâu thuẫn nội bộ khiến cổ đông chiếm 94% rút vốn. Vị cá mập này cũng kết hợp với một công ty chuyên bán hàng trên Amazon Vietsway để đưa gạo hữu cơ Việt Nam ra thế giới.

Case study

Startup bằng tiền bảo hiểm đền bù cháy nhà, vị giáo sư triết học "đổi đời" nhờ sáng chế ra loại phụ kiện siêu đơn giản nhưng vô cùng hữu ích cho smartphone

Popsocket đang được bán rộng rãi tại Amazon, Best Buy, Target, Walmart và hàng chục chuỗi bán lẻ khác. Doanh số tăng vọt từ 30.000 cái trong năm đầu tiên lên 35 triệu sản phẩm chỉ trong năm ngoái. Barnett đã thu về hơn 240.000 USD trong năm đầu kinh doanh và doanh số của công ty tăng liên tục… 800% mỗi năm.

Đọc thêm