Thua lỗ hàng trăm tỷ VNĐ, vì sao sếp Tiki vẫn tự tin hé lộ sắp mở rộng sang cả Đài Loan?

10/07/2018 10:24 AM | Kinh doanh

Câu hỏi đặt ra là với sức đốt tiền như vậy, Tiki liệu còn đủ nguồn lực để mở rộng hoạt động ra cả nước ngoài hay không?

Thua lỗ hàng trăm tỷ VNĐ, vì sao sếp Tiki vẫn tự tin hé lộ sắp mở rộng sang cả Đài Loan?
Ông Trần Ngọc Thái Sơn - Nhà sáng lập Tiki.vn

Vào một buổi sáng thứ 7 năm 2010, Trần Ngọc Thái Sơn thành lập nên startup thương mại điện tử của mình trong phòng ngủ của bố mẹ anh ở TP Hồ Chí Minh. Đơn hàng đầu tiên đến luôn vào ngày thứ 2 tiếp đó khi Sơn "xúi giục" người bạn đặt một cuốn sách trên website của mình. Khi có đơn hàng, chính anh tự đi giao hàng trên chiếc xe máy.

8 năm sau, Tiki.vn đã mở rộng từ một tiệm bán sách tiếng Anh trực tuyến đơn thuần sang cả các mặt hàng như bỉm, đồ điện tử, vé máy bay và bảo hiểm. Công ty đạt tổng giá trị hàng hoá bán hàng năm - chỉ số mà các website thương mại điện tử dùng để đo lường doanh thu của mình vào khoảng 240 triệu USD, vận chuyển trên khắp Việt Nam.

"Việt Nam là một quốc gia rất trẻ và đang trải qua giai đoạn dân số vàng. Chúng tôi là một đất nước làm việc và mua sắm", nhà sáng lập Tiki cho hay.

Đặc biệt, anh có chia sẻ thêm với tờ Financial Times rằng Tiki có thể IPO trong vòng 4 năm tới và rằng công ty đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, mà khởi đầu có thể là Đài Loan.

Tuy nhiên, báo cáo mới đây cho thấy năm 2015 công ty này lỗ gần 80 tỷ đồng và sang năm 2016 lỗ tiếp gần 180 tỷ đồng. Do đó, tính tới cuối năm 2016, Tiki chịu lỗ lũy kế khoảng 308 tỷ đồng.

Năm 2017, số liệu của VNG (công ty sở hữu 38% vốn Tiki) cho biết, Tiki lỗ tiếp 282 tỷ đồng, gần bằng số lỗ lũy kế 6 năm trước cộng lại. Như vậy, tổng cộng sau 7 năm kể từ khi đi vào hoạt động, Tiki đang lỗ lũy kế gần 600 tỷ đồng. 

Như vậy, Tiki hiện đã "đốt" được 85% số tiền do VNG đầu tư và trước đó, hàng loạt trang thương mại điện tử đã phải ngậm ngùi đóng cửa sau khi không còn tiền để "đốt", như Lingo, Beyeu, Deca... Những cái tên vẫn còn trụ vững đến thời điểm hiện tại đều là những đại gia lắm tiền nhiều của, như Adayroi của Vingroup, Lazada của Alibaba...

Câu hỏi đặt ra là với sức đốt tiền như vậy, Tiki liệu còn đủ nguồn lực để mở rộng hoạt động ra cả nước ngoài hay không?

Trên thực tế, Tiki chỉ là một trong nhiều công ty thương mại điện tử ở Việt Nam được các doanh nghiệp nước ngoài "chống lưng", hỗ trợ về vốn nhắm tới thị trường có thu nhập người dân đang tăng và tốc độ phát triển internet ngày một tốt như Việt Nam. 

Bản thân Tiki nhận được số tiền khoảng 44 triệu USD từ JD.com đổi lấy 22% cổ phần. Ngoài ra, nguồn tin từ tờ DealstreetAsia có tiết lộ rằng nhiều khả năng trong năm 2019, Tiki sẽ thực hiện vòng gọi vốn Series D với kế hoạch huy động từ 50 - 100 triệu USD và JD.com sẽ tiếp tục tham gia vào vòng này. Nếu thành công, đây sẽ là nguồn vốn lớn giúp Tiki thực hiện tham vọng kể trên.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/FT/DealstreetAsia

Từ khóa:  tiki, StartUp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm