Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất

19/12/2017 04:44 PM | Kinh doanh

Hạt nhựa PP dù chỉ chiếm khoảng từ 2-4% doanh thu nhưng lại đóng góp trên 1.000 tỷ đồng vào lợi nhuận gộp hàng năm của BSR.

Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất

Trước thềm IPO, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) mới đây đã công bố thông tin về cho các nhà đầu tư nắm bắt trước khi đăng ký mua cổ phần. Trong đó, đáng chú ý là những thông tin quan trọng về hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính lần đầu được hé lộ một cách đầy đủ nhất từ trước đến nay.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 1.

BSR vừa công bố BCTC hợp nhất đã kiểm toán từ 2013 đến nay.

BSR được thành nhằm quản lý Dự án Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất do PVN làm chủ đầu tư. NMLD Dung Quất chính thức được khởi công vào ngày 28/11/2005 với tổng mức đầu tư là 2,5 tỉ USD, được phê duyệt điều chỉnh lên 3 tỷ USD vào năm 2009 có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu cả nước.

Lọc dầu Dung Quất cho ra dòng sản phẩm đầu tiên đầu năm 2009. Các sản phẩm chính chiếm đến 85% doanh số của BSR chủ yếu đến từ các sản phẩm truyền thống là Diesel DO và RON92, RON95. Trong đó, sản phẩm dầu Diesel DO chiếm xấp xỉ 40% tỷ trọng doanh số và doanh thu của hai sản phẩm xăng truyền thống là RON92 và RON95 đã chiếm đến 45% doanh thu.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 2.

Sản lượng sản phẩm của Lọc Dầu Dung Quất

Theo báo cáo cáo tài chính hợp nhất BSR công bố từ năm 2013 đến nay, tỷ trọng đóng góp của sản phẩm dầu DO đang có hướng suy giảm cả về doanh số lẫn lợi nhuận của Công ty. Mặt khác, đóng góp của sản phẩm này cũng có tín hiệu bấp bênh năm này lãi thì năm sau lỗ. 9 tháng đầu năm nay, dầu DO góp 408 tỷ đồng lợi nhuận gộp so với mức lỗ 550 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 3.

Đóng góp của sản phẩm chủ lực của BSR đang trên đà giảm.

Trong khi đó, sản phẩm xăng dầu gồm RON92, RON95 dẫn đầu đóng góp vào lợi nhuận của BSR có xu hướng giảm đến năm 2016. Sản phẩm xăng sinh học E5 tạo ra doanh thu từ năm 2014 nhưng nhìn chung vẫn đóng góp một phần rất nhỏ vào doanh thu và lợi nhuận. Trong 9 tháng đầu năm 2017, xăng nhiên liệu (bao gồm: RON92, RON95 và E5 RON92) đạt mức khoảng 24.841 tỷ đồng và doanh thu và 5.091 tỷ đồng vào lãi gộp của Công ty, tăng 68% sới cùng kỳ 2016.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 4.

Đóng góp của xăng dầu có tính hiệu đi xuống trước khi phục hồi năm 2017 nhờ cơ chế thu điều tiết “3-5-7” chính thức được bỏ hoàn toàn từ ngày 01/01/2017.

Bên cạnh các sản phẩm chính, BSR còn các sản phẩm khác như khí LPG, nhiên liệu bay Jet A1, dầu Mazut,…Trong đó, trái với 2 sản phẩm đang kinh doanh lỗ là LPG và dầu Mazut thì nhiên liệu bay Jet A1 đang tăng trưởng tốt cả về doanh số lẫn lợi nhuận gộp. 9 tháng đầu năm, sản phẩm nhiên liệu bay Jet A1đạt 3019 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận 333 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng 50% so với cùng kỳ.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 5.

Một số sản phẩm của BSR bị lỗ nhưng vẫn phải khai thác.

Đáng chú ý nhất là sản phẩm hạt nhựa PP dù chỉ chiếm khoảng từ 2-4% doanh thu nhưng lại đóng góp trên 1.000 tỷ đồng vào lợi nhuận gộp hàng năm của Công ty trong suốt nhiều năm qua. Năm 2016, dòng sản phẩm hạt nhựa PP đã đem lại đến trên 1.651 tỷ đồng, chiếm 26% lợi nhuận gộp của cả Công ty.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 6.

Tuy vậy, dư địa tăng trưởng của sản phẩm nhựa PP có vẽ như đã không còn rộng. Trong 9 tháng đầu năm, sản phẩm này mang về 985 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng nhẹ 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 7.

Hạt nhựa PP là dòng sản phẩm dù chiếm tỷ trọng thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh doanh ổn định nhất của BSR.

Theo Hoàng Trung

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  dung quất, lọc dầu

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú 'liều ăn nhiều' Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2

"WeWork sẽ là Alibaba tiếp theo", Masayoshi Son khẳng định như vậy. "Tôi tin rằng công ty này sẽ phát triển tới một quy mô to lớn và trở thành một trong những công ty chủ lực".

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm