Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất

19/12/2017 04:44 PM | Kinh doanh

Hạt nhựa PP dù chỉ chiếm khoảng từ 2-4% doanh thu nhưng lại đóng góp trên 1.000 tỷ đồng vào lợi nhuận gộp hàng năm của BSR.

Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất

Trước thềm IPO, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) mới đây đã công bố thông tin về cho các nhà đầu tư nắm bắt trước khi đăng ký mua cổ phần. Trong đó, đáng chú ý là những thông tin quan trọng về hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính lần đầu được hé lộ một cách đầy đủ nhất từ trước đến nay.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 1.

BSR vừa công bố BCTC hợp nhất đã kiểm toán từ 2013 đến nay.

BSR được thành nhằm quản lý Dự án Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất do PVN làm chủ đầu tư. NMLD Dung Quất chính thức được khởi công vào ngày 28/11/2005 với tổng mức đầu tư là 2,5 tỉ USD, được phê duyệt điều chỉnh lên 3 tỷ USD vào năm 2009 có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu cả nước.

Lọc dầu Dung Quất cho ra dòng sản phẩm đầu tiên đầu năm 2009. Các sản phẩm chính chiếm đến 85% doanh số của BSR chủ yếu đến từ các sản phẩm truyền thống là Diesel DO và RON92, RON95. Trong đó, sản phẩm dầu Diesel DO chiếm xấp xỉ 40% tỷ trọng doanh số và doanh thu của hai sản phẩm xăng truyền thống là RON92 và RON95 đã chiếm đến 45% doanh thu.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 2.

Sản lượng sản phẩm của Lọc Dầu Dung Quất

Theo báo cáo cáo tài chính hợp nhất BSR công bố từ năm 2013 đến nay, tỷ trọng đóng góp của sản phẩm dầu DO đang có hướng suy giảm cả về doanh số lẫn lợi nhuận của Công ty. Mặt khác, đóng góp của sản phẩm này cũng có tín hiệu bấp bênh năm này lãi thì năm sau lỗ. 9 tháng đầu năm nay, dầu DO góp 408 tỷ đồng lợi nhuận gộp so với mức lỗ 550 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 3.

Đóng góp của sản phẩm chủ lực của BSR đang trên đà giảm.

Trong khi đó, sản phẩm xăng dầu gồm RON92, RON95 dẫn đầu đóng góp vào lợi nhuận của BSR có xu hướng giảm đến năm 2016. Sản phẩm xăng sinh học E5 tạo ra doanh thu từ năm 2014 nhưng nhìn chung vẫn đóng góp một phần rất nhỏ vào doanh thu và lợi nhuận. Trong 9 tháng đầu năm 2017, xăng nhiên liệu (bao gồm: RON92, RON95 và E5 RON92) đạt mức khoảng 24.841 tỷ đồng và doanh thu và 5.091 tỷ đồng vào lãi gộp của Công ty, tăng 68% sới cùng kỳ 2016.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 4.

Đóng góp của xăng dầu có tính hiệu đi xuống trước khi phục hồi năm 2017 nhờ cơ chế thu điều tiết “3-5-7” chính thức được bỏ hoàn toàn từ ngày 01/01/2017.

Bên cạnh các sản phẩm chính, BSR còn các sản phẩm khác như khí LPG, nhiên liệu bay Jet A1, dầu Mazut,…Trong đó, trái với 2 sản phẩm đang kinh doanh lỗ là LPG và dầu Mazut thì nhiên liệu bay Jet A1 đang tăng trưởng tốt cả về doanh số lẫn lợi nhuận gộp. 9 tháng đầu năm, sản phẩm nhiên liệu bay Jet A1đạt 3019 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận 333 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng 50% so với cùng kỳ.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 5.

Một số sản phẩm của BSR bị lỗ nhưng vẫn phải khai thác.

Đáng chú ý nhất là sản phẩm hạt nhựa PP dù chỉ chiếm khoảng từ 2-4% doanh thu nhưng lại đóng góp trên 1.000 tỷ đồng vào lợi nhuận gộp hàng năm của Công ty trong suốt nhiều năm qua. Năm 2016, dòng sản phẩm hạt nhựa PP đã đem lại đến trên 1.651 tỷ đồng, chiếm 26% lợi nhuận gộp của cả Công ty.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 6.

Tuy vậy, dư địa tăng trưởng của sản phẩm nhựa PP có vẽ như đã không còn rộng. Trong 9 tháng đầu năm, sản phẩm này mang về 985 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng nhẹ 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

 Thu về hàng chục nghìn tỷ từ xăng dầu nhưng hạt nhựa mới chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 7.

Hạt nhựa PP là dòng sản phẩm dù chiếm tỷ trọng thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh doanh ổn định nhất của BSR.

Theo Hoàng Trung

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  dung quất, lọc dầu

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của máy bay Bamboo Airways

Mới đây, ông Lê Thành Vinh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên của những chiếc máy bay Bamboo Airways.

Case study

Đòn trả thù kinh hoàng của Coca-Cola: Thâu tóm 18 nhà máy đóng chai Pepsi, sơn đỏ 4.000 xe chở hàng và hàng chục ngàn điểm phân phối, “xóa sổ” Pepsi khỏi Venezuela chỉ trong 1 ngày

Chỉ trong một cuối tuần, 18 nhà máy đóng chai, 4.000 xe chở hàng và hàng chục ngàn điểm phân phối khắp Venezuela đồng loạt “thay áo” từ màu xanh Pepsi sang màu đỏ Coca-Cola.

Shark Tank Việt Nam

Founder Chả lụa Hai Lúa nhận rót vốn 1 tỷ đồng từ shark Hồng Anh: Trước ngày lên sóng truyền hình, tôi vẫn bị nói là “nổ” và “xạo” quá, ai thèm đầu tư!

Gặp Ngô Minh Văn, người nối nghiệp gia đình làm chả lụa và sáng lập ra thương hiệu Chả lụa Hai Lúa, vào một ngày đầu tuần tại quán mới mở quận 5. Văn “khoe” đây là nơi vừa bán bánh cuốn, vừa là nơi trưng bày các sản phẩm chả lụa của Hai Lúa.

Chuỗi khách sạn của chàng trai 24 tuổi người Ấn Độ được nhận định sẽ 'phá vỡ' thị trường khách sạn toàn cầu

Nhờ dám nghĩ lớn và dám làm, Ritesh Agarwal đã xây dựng thành công chuỗi khách sạn Oyo có khả năng "phá vỡ" thị trường khách sạn toàn cầu.

Đọc thêm