Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Chu Lai không thể nhỏ như cái nhà riêng thế được!

28/03/2017 04:56 PM | Thời sự

Theo Thủ tướng quê hương Quảng Nam là đất địa linh nhân kiệt, có địa thế tốt, nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, để tỉnh thực sự cất cánh, cần phát huy nội lực hơn nữa, đặc biệt là vấn đề cơ cở hạ tầng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Chu Lai không thể nhỏ như cái nhà riêng thế được!

Để hạ tầng không còn là hòn đá cản đường!

Cơ sở hạ tầng là vấn đề quan trọng mà Thủ tướng nhấn mạnh Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam vừa qua (26/3). Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh được đánh giá là có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Quy tụ hơn 800 đại biểu gồm hầu hết doanh nghiệp lớn trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức quốc tế cùng nhiều bộ ban ngành liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của tỉnh Quảng Nam. Có thể nói địa thế của Quảng Nam tốt, hàng vạn hecta nằm dọc bờ biển, lưng tựa núi, mặt hướng ra biển. Không có khu vực nào có đến 2 sân bay, 2 cảng biển ở hai đầu. Tuy nhiên cũng theo Thủ tướng: "Hạ tầng vẫn còn bất cập, nhà ga sân bay Chu Lai không thể nhỏ như thế cái nhà riêng thế được!".

Tuy Quảng Nam có cảng biển, sân bay xung quanh nhưng khả năng tiếp nhận và khối lượng trung chuyển còn thấp. Cảng Kỳ Hà, Tam Hiệp chỉ có khả năng tiếp nhận tàu 20.000 DWT (cao nhất ở Việt Nam là cảng chuyên dùng Vũng Áng của Formosa có khả năng tiếp nhận tàu hàng đến 200.000 DWT). Cảng hàng không Chu Lai được đưa vào khai thác dân dụng từ năm 2005. Đến nay mỗi ngày chỉ có 1 – 2 chuyến bay đến Chu Lai.

Xét về nguồn lực cho phát triển cơ sơ hạ tầng, từ năm 2011 - 2015, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội của Quảng Nam là hơn 76.700 tỷ đồng, riêng năm 2016 là 22.000 tỷ đồng. Tuy nhiên theo ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc sở kế hoạch và đầu tư, nguồn lực trên mới chỉ đáp ứng được 25 - 35% nhu cầu. Ước tính Quảng Nam còn cần đến 130.000 - 135.000 tỷ đồng nữa để cơ cấu kinh tế chuyển dịch đạt 90% là công nghiệp xây dựng và dịch vụ.

Hút những “con sếu lớn” trong đầu tư

Những khó khăn về hạ tầng hoàn toàn có thể giải quyết được nếu thu hút được những “con sếu lớn" trong đầu tư. Nhất là khi hiện nay trong cơ cấu vốn đầu tư phát triển của Quảng Nam, vốn nhà nước vẫn chiếm đến 53,4% tỷ trọng.

Thủ tướng cũng bày tỏ "Quảng Nam nhiều tài nguyên nhưng chỉ mới có một 'con sếu' lớn là ô tô Trường Hải (doanh nghiệp thường chiếm 60% thu ngân sách của tỉnh - PV). Chúng ta phải có nhiều con sếu lớn khác bay trên bầu trời Việt Nam và đặc biệt là Quảng Nam".

Để thu hút đầu tư, theo Thủ tướng, quan trọng nhất là “Quảng Nam phải có tầm nhìn xa, tối ưu hóa các lĩnh vực phát triển và không để các dự án đầu tư mâu thuẫn nhau”. Các Doanh nghiệp khi đầu tư phải hỗ trợ nhau cùng phát triển, khi tất cả cùng nhìn về một hướng “đàn sếu” có thể đi bất cứ đâu.

Theo Linh Bùi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

Với tuyên bố trên, Thủ tướng May trở thành 1 trong những nhà lãnh đạo ngắn nhất của lịch sử các đời thủ tướng Anh với chỉ 2 năm 215 ngày.

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nghiệp tí hon bí ẩn đứng sau cung cấp nguyên liệu trà sữa cho các đại gia Golden Gates, TwitterBean, Bobapop,... tại Việt Nam

Sự tăng trưởng của ngành trà sữa nói riêng và F&B nói chung cũng giúp nhiều doanh nghiệp trong chuỗi giá trị hưởng lợi. Onefood là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình kinh doanh thuận theo xu hướng chung của thị trường.

Nắng nóng đến sớm, Điện Máy Xanh bán 200.000 máy lạnh chỉ trong 1 tháng, bằng 1/2 số lượng cả năm 2018

Thế Giới Di Động vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng năm 2019 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 34.122 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.424 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 15% doanh thu thuần và 36% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2018.

"Made in USA" vs "Made in China": Tại sao Mỹ đánh Huawei? Câu trả lời bắt đầu từ chiếc tivi nhà bạn (P.2)

Đại chiến công nghệ sẽ là chiến tranh lạnh lần thứ 2 mà chẳng có kẻ thắng.

Đọc thêm