Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Giao thương với Việt Nam sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho Mỹ

30/05/2017 09:34 AM | Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là vị lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Giao thương với Việt Nam sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho Mỹ

Theo hãng tin Bloomberg, cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bàn về các vấn đề thương mại còn tồn tại từ thời ông Barack Obama.

Trong buổi phỏng vấn với Bloomberg Television, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ nhấn mạnh những lợi ích của Mỹ khi giao thương với Việt Nam, như việc nhập khẩu máy bay, động cơ tua bin hay mặt hàng ngô.

Việt Nam tôn trọng quyết định rút khỏi Hiệp định kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Mỹ và 2 bên đang đàm phán một cơ chế mới nhằm thúc đẩy thương mại giữa 2 nước.

“Nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ đã tăng đáng kể. Chúng tôi sẽ ký những hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ và sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa có giá trị cao từ Mỹ, qua đó giúp tạo thêm công ăn việc làm tại đây”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Hãng tin Bloomberg cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng rằng những lời cam kết tạo thêm công ăn việc làm tại Mỹ sẽ thuyết phục ông Trump chú ý nhiều hơn vào các lợi ích chiến lược trong quan hệ thương mại và an ninh giữa 2 nước.

Quan hệ giữa 2 nước Mỹ-Việt Nam đã ngày một tăng cường trong suốt 40 năm qua. Tổng kim ngạch thương mại 2 nước đã tăng từ con số 0 vào năm 1994 lên 47 tỷ USD vào năm 2016.

Phó Tổng giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, ông Trần Viết Thái cho biết: “Vai trò của Hoa Kỳ trong khu vực rất quan trọng… đó là điều không thể phủ nhận và là lý do chúng tôi muốn trở thành đối tác của Hoa Kỳ.”

Hiện Việt Nam đang muốn hội nhập sâu hơn với nền kinh tế thế giới, bao gồm cả Mỹ. Năm 2016, trong khi Trung Quốc chiếm tới 21% tổng kim ngạch thương mại quốc tế của Việt Nam, cao gấp đôi so với 10 năm trước, thì Mỹ hiện chỉ chiếm khoảng 14%.

“Chính quyền Tổng thống Trump rất quan tâm đến việc siết chặt mối quan hệ với Việt Nam bởi vị trí chiến lược của quốc gia này tại Châu Á”, chuyên gia Alexander Vuving của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á - Thái Bình Dương nói.

Trong buổi phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về việc đi đến sự nhất trí giữa Mỹ và Việt Nam về thương mại. Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong hiệp định TPP cho đến khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này với lý do gây thâm hụt thương mại cho Mỹ.

Với tư cách là vị lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên thăm Nhà Trắng khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không cho rằng Việt Nam gây tổn hại đến lợi ích của Mỹ. Thủ tướng cho biết Việt Nam không bán phá giá cá da trơn và tôm, những mặt hàng quan trọng ở các tiểu bang miền Nam nước Mỹ, nơi có nhiều cử tri ủng hộ ông Trump.

“Chúng tôi không bán phá giá. Không có bất kỳ việc bán phá giá của bất cứ sản phẩm nào mà chúng tôi xuất khẩu sang Mỹ. Chúng tôi có bằng chứng để chứng minh điều đó”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đến khía cạnh tích cực trong quan hệ thương mại giữa 2 nước, sự thành công của quá trình toàn cầu hóa và những cơ hội hợp tác to lớn cho 2 nước trong các vấn đề năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, tài chính và công nghệ.

Mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tỏ ra lạc quan về cam kết một thị trường tự do của Tổng thống Trump nhưng ông từ chối phát biểu về việc liệu Việt Nam có kế hoạch tham gia đàm phán hiệp định thương mại song phương với Mỹ hay không.

“Tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình nghị sự hợp tác của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại, góp phần làm giàu cho khu vực và thế giới. Hiện rất nhiều tiềm năng vẫn chưa được khai thác trong hợp tác kinh tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

BT

Theo Thời Đại/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm