Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Giao thương với Việt Nam sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho Mỹ

30/05/2017 09:34 AM | Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là vị lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Giao thương với Việt Nam sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho Mỹ

Theo hãng tin Bloomberg, cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bàn về các vấn đề thương mại còn tồn tại từ thời ông Barack Obama.

Trong buổi phỏng vấn với Bloomberg Television, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ nhấn mạnh những lợi ích của Mỹ khi giao thương với Việt Nam, như việc nhập khẩu máy bay, động cơ tua bin hay mặt hàng ngô.

Việt Nam tôn trọng quyết định rút khỏi Hiệp định kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Mỹ và 2 bên đang đàm phán một cơ chế mới nhằm thúc đẩy thương mại giữa 2 nước.

“Nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ đã tăng đáng kể. Chúng tôi sẽ ký những hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ và sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa có giá trị cao từ Mỹ, qua đó giúp tạo thêm công ăn việc làm tại đây”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Hãng tin Bloomberg cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng rằng những lời cam kết tạo thêm công ăn việc làm tại Mỹ sẽ thuyết phục ông Trump chú ý nhiều hơn vào các lợi ích chiến lược trong quan hệ thương mại và an ninh giữa 2 nước.

Quan hệ giữa 2 nước Mỹ-Việt Nam đã ngày một tăng cường trong suốt 40 năm qua. Tổng kim ngạch thương mại 2 nước đã tăng từ con số 0 vào năm 1994 lên 47 tỷ USD vào năm 2016.

Phó Tổng giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, ông Trần Viết Thái cho biết: “Vai trò của Hoa Kỳ trong khu vực rất quan trọng… đó là điều không thể phủ nhận và là lý do chúng tôi muốn trở thành đối tác của Hoa Kỳ.”

Hiện Việt Nam đang muốn hội nhập sâu hơn với nền kinh tế thế giới, bao gồm cả Mỹ. Năm 2016, trong khi Trung Quốc chiếm tới 21% tổng kim ngạch thương mại quốc tế của Việt Nam, cao gấp đôi so với 10 năm trước, thì Mỹ hiện chỉ chiếm khoảng 14%.

“Chính quyền Tổng thống Trump rất quan tâm đến việc siết chặt mối quan hệ với Việt Nam bởi vị trí chiến lược của quốc gia này tại Châu Á”, chuyên gia Alexander Vuving của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á - Thái Bình Dương nói.

Trong buổi phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về việc đi đến sự nhất trí giữa Mỹ và Việt Nam về thương mại. Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong hiệp định TPP cho đến khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này với lý do gây thâm hụt thương mại cho Mỹ.

Với tư cách là vị lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên thăm Nhà Trắng khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không cho rằng Việt Nam gây tổn hại đến lợi ích của Mỹ. Thủ tướng cho biết Việt Nam không bán phá giá cá da trơn và tôm, những mặt hàng quan trọng ở các tiểu bang miền Nam nước Mỹ, nơi có nhiều cử tri ủng hộ ông Trump.

“Chúng tôi không bán phá giá. Không có bất kỳ việc bán phá giá của bất cứ sản phẩm nào mà chúng tôi xuất khẩu sang Mỹ. Chúng tôi có bằng chứng để chứng minh điều đó”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đến khía cạnh tích cực trong quan hệ thương mại giữa 2 nước, sự thành công của quá trình toàn cầu hóa và những cơ hội hợp tác to lớn cho 2 nước trong các vấn đề năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, tài chính và công nghệ.

Mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tỏ ra lạc quan về cam kết một thị trường tự do của Tổng thống Trump nhưng ông từ chối phát biểu về việc liệu Việt Nam có kế hoạch tham gia đàm phán hiệp định thương mại song phương với Mỹ hay không.

“Tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình nghị sự hợp tác của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại, góp phần làm giàu cho khu vực và thế giới. Hiện rất nhiều tiềm năng vẫn chưa được khai thác trong hợp tác kinh tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

BT

Theo Thời Đại/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm