Thủ tướng Malaysia: "Tôi sẽ ngạc nhiên nếu ông Trump tái đắc cử"

13/11/2018 05:10 PM | Thời sự

“Tôi sẽ ngạc nhiên nếu ông ấy tái đắc cử”, ông Mahathir nói về triển vọng thêm một nhiệm kỳ nữa của Tổng thống Trump vào năm 2020...

Thủ tướng Malaysia: "Tôi sẽ ngạc nhiên nếu ông Trump tái đắc cử"

Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia ngày 12/11 nói rằng ông sẽ ngạc nhiên nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa ở Nhà Trắng vào năm 2020.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông Mahathir cho biết ông đưa ra dự báo này dựa trên "kết quả kém" mà Đảng Cộng hòa của ông Trump giành được trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tuần trươc. Cũng theo ông Mahathir, việc ông Trump rời cương vị Tổng thống Mỹ sau khi kết thúc nhiệm này này sẽ chấm dứt nguy cơ "cuộc chiến tranh thương mại rất nhiều rủi ro" hiện nay tiếp diễn trong những năm sắp tới.

"Như những gì các bạn có thể thấy trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông ấy làm không tốt lắm. Cơ hội để ông ấy đắc cử nhiệm kỳ thứ hai là hơi thấp vào thời điểm hiện tại… Tôi sẽ ngạc nhiên nếu ông ấy tái đắc cử sau kết quả kém trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ", nhà lãnh đạo 93 tuổi của Malaysia nói.

Cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ hôm 6/11 được xem như một cuộc "trưng cầu dân ý" về ông Trump và các chính sách của ông. Đảng Cộng hòa bước vào cuộc bầu cử với vị thế kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, nhưng cuối cùng đã để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay các nghị sỹ Dân chủ.

"Nếu ông Trump không làm Tổng thống nữa, thì cho dù người lên thay ông ấy là người Cộng hòa hay Dân chủ, thì họ cũng sẽ không tiếp tục cuộc chiến tranh thương mại rất nhiều rủi ro này", ông Mahathir nhận định khi nói đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Theo ông Mahathir, sự hiện diện của ông Trump ở Nhà Trắng sẽ quyết định cuộc chiến "ăn miếng trả miếng" thuế quan kéo dài bao lâu. Vị Thủ tướng cũng nói thêm ông không dám chắc cuộc gặp vào cuối tháng này giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có mang đến sự nhượng bộ hay bước đột phá nào trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Malaysia là một nền kinh tế có mức độ phụ thuộc cao vào thương mại. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ chiếm hơn 70% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này - theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB). Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo Malaysia có thể chịu thiệt hại đáng kể nếu cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung tiếp tục leo thang và khiến thương mại toàn cầu suy giảm.

"Với ông Trump, không ai có thể đoán trước điều gì. Chúng ta đều không biết ông ấy sẽ phản ứng ra sao", ông Mahathir nói.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Mahathir công khai chỉ trích ông Trump. Trước đây, ông từng kêu gọi Tổng thống Mỹ "trước sau như một", đồng thời cho rằng phong cách của ông Trump gây cản trở những nỗ lực của Mỹ ở khu vực châu Á.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump đã bỏ qua một số dịp gặp thượng đỉnh với lãnh đạo các nước châu Á. Tuần này, ông cũng không tới dự hội nghị cấp cao mở rộng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức ở Singapore, mà cử Phó tổng thống Mike Pence đi thay.

"Điều đó không khiến tôi bận tậm", ông Mahathir nói về việc ông Trump không tới Singapore dự họp. "Vì tôi chẳng biết ông ấy sẽ nói gì và ông ấy chẳng cam kết gì cả".

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm