Thủ tướng Malaysia tính bán hoặc đóng cửa hãng hàng không quốc gia

12/03/2019 08:22 PM | Thời sự

Malaysia Airlines thua lỗ nặng nề kể từ sau hai thảm họa rơi chuyến bay MH370 và MH17...

Thủ tướng Malaysia tính bán hoặc đóng cửa hãng hàng không quốc gia

Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia ngày 12/3 tuyên bố ông đang nghiên cứu các lựa chọn cho hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines, bao gồm đầu tư thêm, bán lại hoặc thậm chí là đóng cửa hãng.

"Đóng cửa hãng hàng không quốc gia là một vấn đề rất nghiêm trọng", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Mahathir nói với các nhà báo. "Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét nên đóng cửa, bán lại hay đầu tư thêm vốn vào hãng. Tất cả những lựa chọn này đều để ngỏ. Chúng tôi sẽ quyết định sớm".

Kể từ khi được quỹ đầu tư lợi ích quốc gia Khazanah Nasional rút khỏi niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 2014, Malaysia Airlines đến nay vẫn chật vật cải thiện kết quả kinh doanh. Hãng này gặp nhiều khó khăn sau hai thảm họa, gồm vụ chuyến bay MH370 biến mất trên Ấn Độ Dương, hiện vẫn chưa được tìm thấy, và chuyến bay MH17 bị rơi ở Ukraine.

Khazanah hiện đang yêu cầu Malaysia Airlines đưa ra một kế hoạch chiến lược để cạnh tranh trong ngành hàng không. Quỹ này đã rót 6 tỷ Ringgit, tương đương 1,5 tỷ USD, vào Malaysia Airlines để giúp hãng này làm ăn có lãi nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Hiện Malaysia Airlines không sử dụng máy bay Boeing 737 Max nào, nhưng dự kiến sẽ nhận giao hàng dòng máy bay này vào năm 2020. Chính phủ Malaysia đã yêu cầu Khazanah và Malaysia Airlines xem xét lại thỏa thuận với Boeing để đảm bảo an toàn cho hành khách - Bộ trưởng Bộ Kinh tế Malaysia, ông Azmin Ali, cho biết.

Trong vòng hơn 5 tháng qua, đã có hai máy bay 737 Max bị rơi, bao gồm vụ rơi chuyến bay của Ethiopian Airlines vào cuối tuần vừa rồi và vụ rơi chuyến bay của Lion Air vào tháng 10 năm ngoái, làm gia tăng mối lo về tính an toàn của dòng phi cơ này.

Malaysia Airlines hiện đang đối mặt với sức ép lớn phải cải thiện kết quả kinh doanh, nhất là sau khi Khazanah lỗ 6,27 tỷ Ringgit trước thuế trong 2018. Khazanah cho biết Malaysia Airlines gây ra khoảng một nửa số lỗ trong danh mục đầu tư của quỹ này.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Case study

Sự trỗi dậy của “nhà hàng ma” từ Âu đến Á: Không bàn ghế, không phục vụ, chỉ có những "căn bếp trên mây" và giao hàng qua các siêu ứng dụng

Chúng ta dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của ứng dụng giao hàng trong bữa ăn người tiêu dùng, nhưng song song đó là làn sóng “nhà hàng ma” ít ai biết tại đầu bên kia của những đơn hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao bạn có thể mua Highlands, Phúc Long trên GrabFood hay Now nhưng chẳng thể order nổi một cốc The Coffee House trên các ứng dụng này?

Việc các ứng dụng giao đồ ăn đốt tiền khuyến mãi chỉ đem lại giá trị ngắn hạn cho các thương hiệu đồ ăn thức uống. Các thương hiệu rồi sẽ lệ thuộc vào các ứng dụng. Đây là lý do The Coffee House nói không với các ứng dụng giao đồ ăn và tự vận hành đội ngũ giao hàng riêng từ nhân viên tổng đài đến nhân viên giao nhận...

Đọc thêm