Thủ tướng Hàn Quốc mất chức vì Tổng thống dính bê bối

02/11/2016 07:16 PM | Thời sự

Động thái thay đổi nhân sự cấp cao nhất kể từ khi chính quyền nước này rung chuyển vì vụ Choi Soon-sil...

Thủ tướng Hàn Quốc mất chức vì Tổng thống dính bê bối
Người biểu tình ở Seoul, Hàn Quốc đeo mặt nạ cắt từ ảnh của bà Choi Soon-sil (trái) và ảnh cuẩ Tổng thống Park Geun-hye - Ảnh: Reuters.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 2/11 đã tuyên bố bổ nhiệm Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Tài chính mới, đánh dấu động thái thay đổi nhân sự cấp cao nhất kể từ khi chính quyền Tổng thống Park Geun-hye rung chuyển vì vụ Choi Soon-sil - một người bạn của bà Park - bị cáo buộc can thiệp vào công việc quốc gia.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho biết việc điều chỉnh nhân sự này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của các đảng đối lập, khi cho rằng bà Park đang tìm cách phân tán sự chú ý khỏi cuộc khủng hoảng chính trị vốn đã khiến tỷ lệ ủng hộ bà giảm xuống mức thấp chưa từng thấy.

Ông Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính, được bổ nhiệm vào cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính, thay cho ông Yoo Il-ho. Trong vụ bê bối của bà Park, ông Yoo chịu nhiều áp lực vì ông là một người có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống.

Là một nhân vật được giới hoạch định chính sách và thị trường tài chính Hàn Quốc nể trọng, ông Yim Jong-yong đồng thời cũng được bổ nhiệm vào cương vị Phó thủ tướng.

Ông Kim Byong-joon, một thư ký cấp cao của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng, thay cho ông Hwang Kyo-ahn. Trong hệ thống chính trị của Hàn Quốc, Thủ tướng chủ yếu giữ vai trò trị sự.

Đợt điều chỉnh nhân sự này cũng bao gồm bổ nhiệm một bộ trưởng mới cho Bộ An ninh và An toàn công cộng.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc và tỷ giá đồng Won gần như không chịu ảnh hưởng bởi thông tin về cuộc cải tổ nội các nói trên.

Đây được xem là một nỗ lực của Tổng thống Park nhằm xoa dịu sự bất bình của dư luận xung quann vụ bê bối, sau khi bà Choi Soon-sil, một người bạn thân lâu năm của bà Park, bị tố lợi dụng mối quan hệ này để trục lợi và can thiệp vào công việc quốc gia. Hiện bà Choi đang bị cơ quan công tố tạm giữ và thẩm vấn.

Phe đối lập tỏ ra không hài lòng với những động thái cải tổ nhân sự trong Chính phủ của bà Park.

“Không thể có chuyện thay Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Tài chính mà không bàn bạc với phe đối lập”, ông Park Jie-won, thủ lĩnh Đảng Nhân dân đối lập, phát biểu. “Chúng tôi sẽ không chấp nhận để họ xoay chuyển tình thế hiện nay bằng cách thay đổi nhân sự như thế”.

Việc bổ nhiệm Thủ tướng Hàn Quốc cần nhận được sự thông qua của Quốc hội.

Tuần trước, bà Park đã có bài phát biểu trên truyền hình thừa nhận bà Choi đã tiếp cận với một số tài liệu của Chính phủ và chỉnh sửa một số bài phát biểu của Tổng thống. Tuy nhiên, bà Park không tiết lộ đầy đủ hơn về bản chất mối quan hệ giữa bà với bà Choi và liệu bà Choi có hưởng lợi từ mối quan hệ với Tổng thống hay không.

Sáng ngày 2/11, bà Choi tiếp tục bị áp giải đến văn phòng công tố trong tình trạng bị còng tay. Đây là ngày thứ ba bà bị các công tố viên thẩm vấn.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ nặng 2 năm liên tiếp, Giầy Thượng Đình đổ lỗi cho 'đất vàng', muốn di dời nhà máy

Giầy Thượng Đình cho biết, sản xuất tại "đất vàng" 277 Nguyễn Trãi rất bất lợi do chi phí quá cao, sản xuất không thể bù đắp chi phí thực tế, khiến công ty lỗ 2 năm liên tiếp, mỗi năm hơn 17 tỷ đồng. Công ty sẽ lập kế hoạch di dời và xin UBND thành phố Hà Nội chấp thuận.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải giá rẻ hay khuyến mại, đây mới là chìa khóa cạnh tranh của tương lai: Nếu khách yêu, họ sẽ trung thành với bạn! Nếu để khách ghét, họ sẽ nói xấu bạn với mọi người!

Đến năm 2020, chìa khóa cạnh tranh của các thương hiệu không còn là giá, không còn là chính sách bán hàng hay các chính sách bảo hành bảo dưỡng mà chính là trải nghiệm khách hàng.

Case study

Krispy Kreme: Gần 90 năm chỉ bán mỗi bánh Donut, đi qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế, phát triển rực rỡ với hơn 1.100 cửa tiệm tại 25 quốc gia

Krispy Kreme không chỉ là một thương hiệu đã ăn sâu vào văn hóa nước Mỹ, mà nó còn là là biểu tượng cho tinh thần khởi nghiệp của người dân Hoa Kỳ.

Mô hình Airbnb và homestay đang tăng trưởng vượt trội, đặc biệt được lòng thế hệ Millennials, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Theo JLL Việt Nan, mô hình dịch vụ mới như Airbnb và homestay đã chiếm được phần trăm thị phần đáng kể trong ngành khách sạn và lưu trú. Tuy nhiên, khách sạn truyền thống ít bị ảnh hưởng bởi các nền tảng chia sẻ nhà ở trực tuyến hơn dự kiến.

Đọc thêm