Thủ tướng Đức tuyên bố không thay đổi chính sách nhập cư

29/07/2016 08:57 AM | Thời sự

Hai vụ tấn công gần đây ở bang Bavaria của Đức đều do người xin tị nạn gây ra...

Thủ tướng Đức tuyên bố không thay đổi chính sách nhập cư
Một người di cư mang theo ảnh của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi vào Đức hồi năm 2015 - Ảnh: Getty.

Những vụ tấn công gần đây ở Đức có liên quan tới người xin tị nạn sẽ không khiến nước này thay đổi chính sách mở cửa đón người di cư - Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ngày 28/7.

Theo tin từ BBC, bà Merkel nói những kẻ tấn công “muốn làm suy yếu tinh thần cộng đồng, tính cởi mở, và sự sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần của nước Đức. Chúng tôi sẽ phủ nhận mạnh mẽ nỗ lực này của chúng”.

Tuy vậy, bà Merkel đã đề xuất những biện pháp mới để tăng cường an ninh. Những biện pháp này bao gồm chia sẻ thông tin, giải mã những tin nhắn tình nghi trên web, và kiểm soát hoạt động mua bán vũ khí trên mạng Internet.

Hai vụ tấn công gần đây ở bang Bavaria của Đức đều do người xin tị nạn gây ra. Trong đó, thủ phạm vụ đánh bom tự sát ở Ansbach hôm Chủ nhật tuần trước khiến 15 người bị thương là một người Syria từng xin tị nạn ở Đức, bị từ chối nhưng được phép tạm thời ở lại nước này.

Và kẻ gây ra vụ tấn công bằng dao trên một đoàn tàu ở Wuerzburg hôm 18/7 khiến 5 người bị thương là một người Afghanistan xin tị nạn ở Đức.

Hai kẻ tấn công nói trên đều tuyên bố đã thề trung thành với tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thủ tướng Đức Merkel, người đã bỏ dở kỳ nghỉ hè của mình để tổ chức cuộc họp báo ngày 28/7 ở Berlin, nói những người xin tị nạn là thủ phạm các vụ tấn công “đã sỉ nhục đất nước chào đón họ”.

Nhưng bà khẳng định những người chạy trốn đói nghèo và chiến tranh có quyền được bảo vệ, và nước Đức sẽ “duy trì các nguyên tắc của chúng tôi” về tạo nơi ăn chốn ở cho những người xứng đáng.

Nhắc đến các vụ tấn công xảy ra ở Pháp, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và những nơi khác, bà nói “những điều cấm kị của văn minh” đã bị phá vỡ, và những kẻ tấn công có chủ đích “gieo rắc nỗi sợ hãi và hận thù giữa các nền văn hóa và các tôn giáo”.

Nói về khẩu hiệu nổi tiếng "Wir schaffen das" (“Chúng tôi có thể làm việc này”) mà chính bà đưa ra vào năm ngoái khi nhất trí tiếp nhận 1 triệu người di cư, bà Merkel nói: “ngày hôm nay, tôi vẫn tin rằng ‘chúng tôi có thể làm việc này’”.

“Đó là nhiệm vụ lịch sử của chúng tôi và là một thách thức lịch sử trong thời đại toàn cầu hóa. Chúng tôi đã làm được rất, rất nhiều trong 11 tháng qua”, Thủ tướng Đức phát biểu.

Bà Merkel còn nói rằng “bên cạnh các vụ tấn công khủng bố có tổ chức, còn có những nguy cơ mới từ những kẻ tấn công mà lực lượng an ninh chưa hề biết tới”.

Theo bà Merkel, để chống những kẻ tấn công như vậy, “chúng tôi cần một hệ thống cảnh báo sớm để các nhà chức trách có thể theo dõi trong quá trình làm thủ tục xin tị nạn”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi sẽ có các biện pháp cần thiết và đảm bảo an ninh cho công dân của mình. Chúng tôi sẽ giải quyết thật kỹ lưỡng thách thức của sự hội nhập”.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm