Thủ tướng Đức lên tiếng sau khi bị Mỹ gây sức ép vụ Huawei

13/03/2019 09:47 PM | Thời sự

Bà Merkel nói rằng Đức sẽ tự định tiêu chuẩn an ninh của mình cho mạng 5G...

Thủ tướng Đức lên tiếng sau khi bị Mỹ gây sức ép vụ Huawei

Đức sẽ tự định tiêu chuẩn an ninh của mình cho mạng viễn thông thế hệ mới 5G, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ngày 12/3, khi được hỏi về lời cảnh báo của Mỹ rằng Washington sẽ giảm chia sẻ dữ liệu với Berlin nếu Chính phủ Đức cho phép thiết bị 5G của Huawei được sử dụng.

"An ninh mạng 5G cũng như trong các lĩnh vực kỹ thuật số khác là một mối quan tâm rất lớn đối với Chính phủ Đức. Bởi vậy mà chúng tôi sẽ tự định tiêu chuẩn cho mình", hãng tin Reuters dẫn lời bà Merkel.

"Chúng tôi cũng sẽ thảo luận vấn đề này với các đối tác ở châu Âu, cũng như với cơ quan hữu quan ở Mỹ", nhà lãnh đạo Đức phát biểu.

Tuần trước, đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell gửi một bức thư tới Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức Altmaier cảnh báo về những mối lo an ninh liên quan đến vai trò của Huawei trong việc xây dựng hạ tầng mạng 5G.

Nguồn tin là quan chức Mỹ nói với hãng tin CNN rằng trong bức thư trên, Mỹ cảnh báo Đức về việc sẽ giảm việc chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia sử dụng thiết bị mạng 5G do Huawei sản xuất.

Lá thư được xem là một phần trong chiến dịch của Chính phủ Mỹ kêu gọi các nước đồng minh tẩy chay Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và đại diện cho sự sức mạnh công nghệ đang lên của Trung Quốc.

Trong chuyến công du châu Âu cách đây ít lâu, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngầm ra một "tối hậu thư" với các nước trong khu vực: chọn Huawei hoặc chọn Mỹ. Những cảnh báo này của Washington được đưa ra trên cơ sở cho rằng thiết bị Huawei có "cửa sau" nhằm giúp sức cho hoạt động tình báo của Bắc Kinh - một cáo buộc mà Huawei luôn bác bỏ.

Việc Mỹ vận động hành lang chống lại Huawei đang gây sức ép lên quan hệ giữa Washington với một số quốc gia đồng minh, đồng thời làm căng thẳng thêm mối quan hệ Mỹ-Trung vốn dĩ đã xuống thấp vì chiến tranh thương mại.

Về phần mình, Huawei cũng đang triển khai một chiến dịch "phản công" Chính phủ Mỹ, mà đỉnh điểm là việc tập đoàn này tuần trước đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ. Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố ủng hộ Huawei kiện Washington.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Huawei đã xây dựng được một vị thế dẫn trước vững chắc về công nghệ 5G đến nỗi thiết bị Huawei trở nên gần như không thể thay thế đối với nhiều nhà mạng viễn thông. Nhiều nhà mạng cũng đã nói rằng chiến dịch của Mỹ làm khó cho nỗ lực của họ trong việc nâng cấp hệ thống mạng.

Theo CNN, vào hôm 7/3, Đức tuyên bố sẽ không cấm bất kỳ công ty nào đấu thầu xây dựng mạng 5G ở nước này. Trước đó, Anh cũng đưa ra quyết định tương tự. Berlin và London nói rằng họ có thể giảm nhẹ bất kỳ rủi ro nào, và quyết định của họ được cho là có thể khiến Mỹ khó thuyết phục các quốc gia nhỏ hơn cấm thiết bị Huawei.

Đến nay, Mỹ đã vận động cấm thiết bị 5G Huawei đối với các quốc gia như Anh, Australia, Ba Lan, Liên minh châu Âu (EU), Philippines, và một số nước khác. Trong đó, Australia đã cấm hoàn thiết bị Huawei, và New Zealand mới ban lệnh cấm một phần đối với thiết bị của hãng này.

Theo An Huy

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm