Thủ tướng Đức: Anh không thể "khôn lỏi" trong đàm phán Brexit

10/01/2017 09:08 AM | Thời sự

Ngày 9/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu (EU) phải xem xét việc giới hạn thâm nhập thị trường chung của khối đối với Anh, nếu London không chấp nhận nguyên tắc "4 tự do" cơ bản trong các cuộc đàm phán về việc rời khỏi EU (còn gọi là Brexit).

Thủ tướng Đức: Anh không thể "khôn lỏi" trong đàm phán Brexit
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

Nguyên tắc "4 tự do" của khối thị trường chung châu Âu bao gồm tự do di chuyển đối với hàng hóa, vốn, dịch vụ và con người. Tuyên bố mới nhất của bà Merkel sẽ tạo thêm sức ép đối với Thủ tướng Anh Theresa May, người từng ám chỉ về một hành trình "Brexit khó khăn" cuối tuần trước.

Thủ tướng Đức cho rằng Anh không thể "khôn lỏi" trong quá trình đàm phán Brexit. Người đứng đầu Chính phủ Đức nhấn mạnh: "Sẽ không có các cuộc thương lượng khi mà Anh chỉ lựa chọn những điều tốt nhất cho mình trong quá trình đàm phán."

Theo bà Merkel, điều quan trọng là việc thâm nhập vào khối thị trường chung phải được thực hiện dựa trên sự tôn trọng nguyên tắc "4 tự do" cơ bản của EU. Ngược lại, EU cũng sẽ đặt ra những giới hạn đối với London.

PV

Theo Vietnam+

Từ khóa:  châu âu, thủ tướng, Brexit, Anh
Cùng chuyên mục
Từ 1-1-2018, người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm

Từ 1-1-2018, người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm

Đây là nội dung mới nổi bật được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, người tham gia giao thông nếu đi bộ sai luật, gây hậu quả nghiêm trọng, có thể bị tù đến 15 năm.

XEM
Đọc thêm