Thủ tướng Đức: Anh không thể "khôn lỏi" trong đàm phán Brexit

10/01/2017 09:08 AM | Thời sự

Ngày 9/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu (EU) phải xem xét việc giới hạn thâm nhập thị trường chung của khối đối với Anh, nếu London không chấp nhận nguyên tắc "4 tự do" cơ bản trong các cuộc đàm phán về việc rời khỏi EU (còn gọi là Brexit).

Thủ tướng Đức: Anh không thể "khôn lỏi" trong đàm phán Brexit
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

Nguyên tắc "4 tự do" của khối thị trường chung châu Âu bao gồm tự do di chuyển đối với hàng hóa, vốn, dịch vụ và con người. Tuyên bố mới nhất của bà Merkel sẽ tạo thêm sức ép đối với Thủ tướng Anh Theresa May, người từng ám chỉ về một hành trình "Brexit khó khăn" cuối tuần trước.

Thủ tướng Đức cho rằng Anh không thể "khôn lỏi" trong quá trình đàm phán Brexit. Người đứng đầu Chính phủ Đức nhấn mạnh: "Sẽ không có các cuộc thương lượng khi mà Anh chỉ lựa chọn những điều tốt nhất cho mình trong quá trình đàm phán."

Theo bà Merkel, điều quan trọng là việc thâm nhập vào khối thị trường chung phải được thực hiện dựa trên sự tôn trọng nguyên tắc "4 tự do" cơ bản của EU. Ngược lại, EU cũng sẽ đặt ra những giới hạn đối với London.

PV

Theo Vietnam+

Từ khóa:  châu âu, thủ tướng, Brexit, Anh
Cùng chuyên mục
[Infographic] Bản đồ tỷ phú thế giới

[Infographic] Bản đồ tỷ phú thế giới

Công ty cung cấp thông tin về sự thịnh vượng toàn cầu Wealth-X vừa công bố báo cáo về nhóm dân số là tỷ phú thế giới năm 2017.

XEM
Đọc thêm