Thủ tướng chỉ thị tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng CN 4.0, hàng loạt Bộ được giao trọng trách quan trọng

06/05/2017 09:44 AM | Kinh tế vĩ mô

Một trong số những chỉ thị chính thức đầu tiên của Chính phủ trong quyết tâm bắt kịp vận hội do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới đang vẽ nên

Thủ tướng chỉ thị tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng CN 4.0, hàng loạt Bộ được giao trọng trách quan trọng

Chính phủ vừa có một động thái mới nhất nhằm ứng xử với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang trước mắt Việt Nam. Cụ thể, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, qua đó giúp Việt Nam nắm bắt được cơ hội và vượt qua thách thức của cuộc cách mạng này.

Theo Chỉ thị này được ban hành vào ngày 4-5-2017 này, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp của hệ thống kết nối số hóa - vật lý - sinh học với sự đột phá của Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo, đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Làn sóng công nghệ mới này đang diễn ra với tốc độ khác nhau tại các quốc gia trên thế giới.

Để chủ động nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực tận dụng tối đa các lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng này đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thúc đẩy phát triển, tạo sự bứt phá thực sự về hạ tầng, ứng dụng và nhân lực công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng kết nối số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng...

Đồng thời, các địa phương cũng cần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường cạnh tranh, kinh doanh để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng hấp thụ và phát triển được các công nghệ sản xuất mới. Các bộ, ngành cần tiếp tục chủ động rà soát, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp…

Tại Chỉ thị 16 này, một loạt các Bộ cũng được Thủ tướng giao trọng trách, với mục tiêu làm sao để Việt Nam không bị tụt hậu so với thế giới ở cuộc cách mạng này.

Cụ thể. Bộ Thông tin và Truyền thông được Thủ tướng giao phó trọng trách tập trung thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, đưa ra các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, phát triển, kinh doanh công nghệ mới. Trong đó, các doanh nghiệp viễn thông chú trọng hoàn thiện mạng 4G, có chính sách tiếp cận, nghiên cứu và phát triển mạng 5G, đáp ứng yêu cầu Internet kết nối vạn vật trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng với việc tập trung thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, tập trung xây dựng, thúc đẩy các hoạt động ứng dụng, nghiên cứu phát triển, chuyển giao các công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng.

Bộ này cũng được giao việc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan kết nối các chương trình, nhiệm vụ khoa học và công nghệ để tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao trọng trách phải thúc đẩy triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong chương trình giáo dục phổ thông, tăng cường giáo dục những kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc cách mạng.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phải đổi mới đào tạo, dạy nghề trong hệ thống các trường đào tạo nghề theo hướng phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi nghề nghiệp có kỹ năng phù hợp, có thể tiếp thu, làm chủ và khai thác, vận hành hiệu quả những tiến bộ công nghệ của cách mạng.

Bộ Tài chính tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách về thuế, tài chính nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho các hoạt động đổi mới công nghệ, nghiên cứu phát triển và đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các công nghệ tiên tiến khác; tiếp tục rà soát, khẩn trương thực hiện triệt để Nghị quyết 41 ngày 26-5-2016 của Chính phủ về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được giao nhiệm vụ nắm bắt các xu thế phát triển khoa học và công nghệ; chủ trì, tổ chức triển khai các hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ mũi nhọn; tiếp cận xu hướng công nghệ tiên tiến, hiện đại của cuộc cách mạng.

Cuối cùng, hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh được yêu cầu phải lồng ghép nội dung triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 vào trong quá trình tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ủy ban Quốc gia.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Đầu tư 1.000 USD vào quán lẩu chỉ có 4 bàn cùng ông chủ không xu dính túi, người phụ nữ ‘lãi’ được người chồng là tỷ phú giàu nhất Singapore sau 25 năm

Tỷ phú Zhang Yong chia sẻ ông cảm thấy vô cùng may mắn khi tìm được bạn đời là một trong những nhà đầu tư đầu tiên và cũng là người luôn sát cánh bên ông từ khi mới thành lập Haidilao.

Đọc thêm