Thủ tướng Anh đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

12/12/2018 10:33 PM | Thời sự

Ngày 12/12, các nghị sỹ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính bà, trong bối cảnh cuộc "ly hôn" giữa Anh với EU đang rơi vào hỗn loạn.

Thủ tướng Anh đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
Thủ tướng Anh Theresa May tại thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 12/12, các nghị sỹ trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với vị trí lãnh đạo của bà, trong bối cảnh cuộc "ly hôn" giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào hỗn loạn.

Ông Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 thuộc đảng Bảo thủ, đưa ra tuyên bố cho hay, số lượng nghị sỹ của đảng cầm quyền này đồng ý tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với vị trí lãnh đạo của đảng Bảo thủ "đã vượt xa ngưỡng 15%."

Ông cho biết: "Theo quy định, một cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ 18 giờ đến 20 giờ ngày 12/12 tại phòng ủy ban số 14 của Hạ viện. Lá phiếu sẽ được kiểm ngay lập tức sau đó và sẽ đưa ra thông báo sớm nhất trong buổi tối."

Thông báo trên được đưa ra sau khi các nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ đã đề xuất cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong lãnh đạo đảng, trong bối cảnh thỏa thuận "ly hôn" đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vừa đạt được giữa London và Brussels đẩy chính phủ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Đã có tới 8 quan chức chính phủ từ chức để phản đối văn kiện này.

Thỏa thuận đưa Anh rời EU cũng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ chính các đồng minh của Thủ tướng May cũng như từ phe đối lập sau khi các nội dung tư vấn pháp lý về thỏa thuận này được công bố.

Thủ tướng May có thể sẽ phải từ chức nếu không nhận được sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này. Theo kế hoạch ban đầu, Quốc hội Anh dự kiến tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 11/12.

Tuy nhiên, Thủ tướng May trong ngày 10/12 vừa qua đã quyết định tạm hoãn việc đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện.

Quyết định đó được bà May đưa ra sau khi nghị sĩ đảng Bảo thủ Julian Smith tại Hạ viện cảnh báo kế hoạch thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện sẽ thất bại nặng nề. Hàng chục nghị sỹ của chính đảng Bảo thủ đã đe dọa sẽ chống lại thỏa thuận này.

Thủ tướng May hy vọng việc trì hoãn kế hoạch bỏ phiếu sẽ giúp bà có thêm thời gian tìm kiếm những nhượng bộ khác từ phía EU để làm vừa lòng dư luận nước Anh.

Dự kiến, bà May sẽ tham dự một cuộc họp với Hội đồng châu Âu ngày 13/12 tới để tìm kiếm sự ủng hộ. Mối quan tâm chính của bà sẽ là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland - vấn đề đang vấp phải sự chống đối dữ dội của các nghị sỹ Bảo thủ ủng hộ Brexit cứng./.

Theo PV

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sứ mạng Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp IT, DN phải làm sản phẩm "Make In Vietnam", để phát triển Việt Nam và đi ra toàn cầu

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng công nghệ thông tin ở khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có những phát biểu quan trọng nhấn mạnh đến câu chuyện chuyển đổi số.

Bill Gates mất ngôi vị giàu thứ 2 thế giới, người "soán ngôi" không phải cái tên quá xa lạ

Mới đây, tỷ phú Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Vinmec công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” sẽ giải đáp nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt Nam

Cơ sở dữ liệu hệ gen người Việt này được coi là cuốn từ điển đầy đủ nhất tra cứu về hệ thống dữ liệu gen người Việt tính đến thời điểm hiện tại có thể góp phần giải đáp các vấn đề về ung thư, các bệnh di truyền… nhất là trong xu thế phát triển của y học cá thể hóa những năm gần đây.

Đọc thêm