Thứ trưởng KHCN Bùi Thế Duy: Chúng ta sẽ bước vào một kỷ nguyên số, bước vào kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo với rất nhiều cái “không” trong tay!

15/08/2019 10:49 AM | Thời sự

Phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam AI4VN Summit 2019, Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy nói: “Chúng ta chỉ có sự quyết tâm trong tay và ước mơ hoài bão lớn. Vậy làm thế nào để biến ước mơ, hoài bão ấy thành sức mạnh?”.

Thứ trưởng KHCN Bùi Thế Duy: Chúng ta sẽ bước vào một kỷ nguyên số, bước vào kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo với rất nhiều cái “không” trong tay!

Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo AI4VN Summit 2019 sáng ngày 15/8/ 2019, Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy chia sẻ: "Nhiều người Việt Nam đặt ra câu hỏi rằng liệu chúng ta có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo vượt lên phía trước để trở thành một quốc gia hùng cường hay không. Câu hỏi này đã được thảo luận rất nhiều trong các diễn đàn.

Chúng tôi, những người làm khoa học công nghệ, làm trí tuệ nhân tạo còn rất nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn, thách thức phía trước phải đối mặt. Chúng ta sẽ bước vào một kỷ nguyên số, bước vào kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo với rất nhiều cái "không" trong tay.

Chúng ta chưa có nhiều dữ liệu lớn, chưa có nguồn lực thực sự mạnh về trí tuệ nhân tạo, và chúng ta chưa có các cơ sở hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, cũng chưa có nhiều doanh nghiệp làm trí tuệ nhân tạo.

Chúng ta chỉ có sự quyết tâm trong tay và ước mơ hoài bão lớn. Vậy làm thế nào để biến ước mơ, hoài bão ấy thành sức mạnh?

Chúng ta đã thành công với rất nhiều cuộc chiến trong lịch sử, không bằng công nghệ mới nhất, không bằng vũ khí hiện đại nhất, mà là bằng sự đoàn kết, tận dụng được sức mạnh của từng cá nhân. Với tinh thần đó, tôi mong muốn rằng với công nghệ số, với tinh thần trí tuệ nhân tạo, chúng ta sẽ làm được điều tương tự. Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc nhưng phải khắc phục được cái nhược điểm, cái yếu kém của người Việt bằng sự kết nối, sự chia sẻ".

Chúng ta nói đến cách mạng công nghiệp 4.0, nói đến IoT, nói đến AI và hy vọng tạo ra sự phát triển đột phá của từng ngành, của đất nước. Nhưng thực ra nếu chúng ta không đột phá được thì ngược lại sẽ tạo ra sức ép rất lớn, vì rất có thể các quốc ra khác sẽ đột phá thành công, và khoảng cách giữa ta với họ sẽ càng rộng hơn. Đây đúng là cơ hội, nhưng thách thức cũng là không nhỏ.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mạng xã hội "made in Vietnam" Lotus có gì khác biệt so với Facebook?

Ngày 20/8, công ty cổ phần VCCorp thông báo chính thức công bố việc đầu tư phát triển mạng xã hội Lotus. Theo thông tin từ đơn vị phát triển, Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm. Dự kiến, mạng xã hội Lotus sẽ ra mắt bản beta vào ngày 16/9 tới đây.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ tướng PNJ: Khi đối diện với căn bệnh ung thư bản thân chợt nhận ra, cuộc đời hơn thua nhau để làm gì, làm như điên “tối mặt tối mày” để làm gì?

“Khi đối diện với cái chết thì bản thân có chấp nhận hay không. Thế nào thì cũng chết thì những ngày còn lại phải sống như thế nào, làm thế nào, đối diện như thế nào. Mình phải đối diện rằng, mình bị ung thư như vậy có chữa được hay không. Nếu không chữa được mình sẽ chết. Ai rơi vào hoàn cảnh ranh giới giữa sự sống và cái chết thì tự khắc sẽ mạnh mẽ’, Chủ tịch HĐQT PNJ bộc bạch.

Đọc thêm