Thứ trưởng GTVT: Chiều nay trao chứng nhận có thể giúp hàng không Việt Nam bay thẳng Mỹ

15/02/2019 03:11 PM | Thời sự

Với việc đạt chứng nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 của Mỹ, lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng Việt Nam còn thuận lợi hơn khi hoạt động hàng không tại các nước khác.

Thứ trưởng GTVT: Chiều nay trao chứng nhận có thể giúp hàng không Việt Nam bay thẳng Mỹ

Thứ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông xác nhận với NDH.vn, chiều nay (15/2), Đại sứ quán Mỹ sẽ trao chứng nhận đạt năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA). Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trực tiếp tham dự buổi lễ thông báo kết quả đánh giá và tiếp nhận chứng nhận này.

Theo định của FAA, hãng hàng không của các quốc gia khác muốn mở đường bay sang Mỹ phải đạt được mức 1 (Category 1 - CAT 1) về năng lực đảm bảo an toàn hàng không của FAA. Đây là yêu cầu bắt buộc của Mỹ, bên cạnh sự giám sát, quản lý an toàn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Thứ trưởng GTVT: Chiều nay trao chứng nhận có thể giúp hàng không Việt Nam bay thẳng Mỹ - Ảnh 1.

Việt Nam được chứng nhận CAT 1 của FAA. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Thứ trưởng Đông cho biết sự kiện là một ghi nhận của FAA, xác nhận với việc đảm bảo an toàn hàng không của Việt Nam. Tiêu chuẩn CAT 1 là đảm bảo an toàn hàng không rất cao.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng nhận CAT 1 có ý nghĩa khi đây là một trong những điều kiện để Mỹ xem xét các chuyển bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ. Hơn nữa, Việt Nam sẽ thuận lợi hơn khi hoạt động hàng không tại các quốc gia khác. Các nước có thể nhìn nhận khi Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn an ninh cao như CAT 1 rồi.

Ông Đông cho biết thêm FAA có một quá trình đánh giá lâu dài chứng nhận đảm bảo an toàn hàng không của Việt Nam. Việc đánh giá toàn diện tổng thể các vấn đề từ đảm bảo an ninh tại cảng, đảm bảo tuân thủ quy định khi vận chuyển hàng không...

Theo Tuổi Trẻ,năm 2012 Cục Hàng không đặt ra mục tiêu đạt mức 1 (Category 1 - CAT 1) về an toàn hàng không của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA). Đây là điều kiện bắt buộc để các hãng hàng không Việt Nam được bay tới Hoa Kỳ.

Năm 2012, hãng Boeing hỗ trợ, tư vấn hướng dẫn Cục Hàng không Việt Nam chuẩn bị các nội dụng mà FAA có đợt đánh giá thử (còn gọi là đánh giá kỹ thuật Technical review).

Năm 2013, Cục Hàng không mời FAA đánh giá kỹ thuật, phát hiện, khuyến cáo cần khắc phục 49 vấn đề. Trong đó quá nửa là những mang tính hệ thống. Cục Hàng không thực hiện các khuyến cáo của FAA để hoàn thiện dần các tồn tại.

Đến giữa năm 2017, Cục Hàng không Việt Nam khởi động lại và quyết tâm đặt mục tiêu đạt CAT 1 của FAA. Cuối năm 2017 FAA đánh giá kỹ thuật lần thứ 2.

Cuối tháng 11-2018, Cục Hàng không Việt Nam mời FAA sang thanh sát chính thức. Qua thanh sát FAA nói có 14 vấn đề còn tồn tại nhưng đều mang tính vụ việc cần bổ sung chứ không phải mang tính hệ thống.

Cục Hàng không Việt Nam quyết tâm xử lý xong hoàn toàn 14 vấn đề đó trong vòng 2 tháng. Dự kiến 14h chiều 15/2, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trao chứng nhận Cục Hàng không Việt Nam đạt CAT 1 về năng lực đảm bảo an toàn hàng không của FAA.

Theo Nam Anh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm