Thứ trưởng Bộ GTVT: Đề xuất tăng giá vé của Vietnam Airlines mới chỉ nằm trên giấy, tuy nhiên là hoàn toàn hợp với luật

04/04/2017 11:12 AM | Thời sự

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chia sẻ đề xuất tăng giá vé máy bay của các hãng hàng không hiện nay mới chỉ là những đề xuất được gửi về Bộ. Tuy nhiên, chiểu theo quy định không được tăng giá quá 5% thì đề xuất tăng giá như của Vietnam Airlines vẫn là đúng luật

Thứ trưởng Bộ GTVT: Đề xuất tăng giá vé của Vietnam Airlines mới chỉ nằm trên giấy, tuy nhiên là hoàn toàn hợp với luật

Hôm ngày 3/4, buổi họp báo của Chính phủ tổng kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 đã diễn ra. Trong buổi họp báo thường kỳ này, câu chuyện về giá vé máy bay của các hãng hàng không - vấn đề đang nóng trên mặt báo nhiều ngày nay - đã được nhiều phóng viên đưa ra để chất vấn với đại diện Chính phủ.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đã được yêu cầu đưa ra ý kiến của mình xung quanh một loạt thông tin về giá vé máy bay thời gian gần đây như đề xuất áp giá sàn chung cho toàn thị trường hay đề xuất được tăng giá sàn và giá trần của Vietnam Airlines.

Trong phần trả lời chính thức của Bộ Giao Thông Vận tải, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã không đề cập đến ý kiến về đề xuất áp giá sàn chung cho toàn bộ thị trường.

Về câu chuyện có hãng hàng không như Vietnam Airlines đề xuất tăng giá (giá trần và giá sàn), thứ trưởng khẳng định những thông tin vừa qua trên báo chí mới chỉ là những đề xuất từ phía doanh nghiệp gửi về Bộ Giao thông Vận tải chứ chưa phải chính thức cuối cùng.

Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cũng đang xem xét nghiêm túc đề xuất này và sẽ trình kết quả xem xét lên Thủ tướng Chính phủ. Thông qua hết các bước này, một phương án giá mới của Vietnam Airlines mới có thể được công bố chính thức.

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường thì đề xuất mức tăng giá của các hãng hàng không như hiện nay, dù chưa được thông qua, nhưng là hoàn toàn hợp lý và đúng luật.

Theo đó trong nội dung Thông tư số 36 của Bộ Giao thông Vận tải về quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ liên quan chỉ rõ các hãng hàng không không có quyền tăng giá điều chỉnh giá, kê khai bổ sung trong phạm vi 5% giá hiện hành. Đồng thời, giá mới không được vượt mức tối đa theo quy định Nhà nước.

Đối chiếu lại mức giá máy bay mới mà Vietnam Airlines, vị Thứ trưởng cho rằng điều chỉnh giá và phụ phí vé đề xuất tăng mới vẫn hoàn toàn nằm trong mức 5% cho phép này mà luật quy định.

"Quy định được điều chỉnh tăng giá vé phải thực hiện đúng theo Nghị định 116 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết việc thực hiện một số điều của luật cạnh tranh" - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng đồng thời nhấn mạnh thêm về điều kiện để một đề xuất tăng giá vé là hợp lý.

Trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đang phổ biến như hiện nay, việc mới đây, các hãng đồng loạt tăng giá vé trở thành vấn đề được nhiều người dân và doanh nghiệp quan tâm.

Như vậy, với trả lời của vị đại diện Chính phủ như trên, có thể thấy những đề xuất về việc tăng giá máy bay mới vẫn chỉ nằm trên giấy tờ. Tuy nhiên, so sánh với các quy đinh hiện hành thì rõ ràng, đề xuất phương án giá mới mà Vietnam Airlines đưa ra mới đây là hoàn toàn hợp với luật.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm