Câu chuyện kinh doanh

Thu nhập thụ động giúp bạn không làm gì vẫn đủ tiền tiêu cả đời, nhưng Shark Hưng chỉ ra hầu hết mọi người đều sai lầm khi tính thiếu yếu tố này!

06/01/2019 08:06 AM | Kinh doanh

Shark Hưng lấy ví dụ về khoản đầu tư 1 tỷ đồng mua xe ô tô, rồi cho thuê thu về 20 triệu đồng/tháng. Khoản thu nhập bạn không làm gì vẫn có gọi là thu nhập thu động. Nhưng khoan, bạn tính thiếu 1 yếu tố rồi. Bạn có biết giá trị khấu hao của một chiếc xe lên tới 15 triệu đồng/tháng? Bạn đang đầu tư "1 lần rồi ăn dần" và "cấu" từ chính khấu hao của cái xe đó ra "ăn"…

Thu nhập thụ động giúp bạn không làm gì vẫn đủ tiền tiêu cả đời, nhưng Shark Hưng chỉ ra hầu hết mọi người đều sai lầm khi tính thiếu yếu tố này!

Đạt tự do tài chính và nghỉ hưu sớm trước tuổi 30 hay 40 là mục đích nhiều bạn trẻ ham muốn làm giàu đặt ra. Để đạt được mức tự do tài chính cần có một khoản thu nhập thụ động - tức tiền đẻ ra tiền dù bạn không làm việc - đủ để trang trải cho các chi tiêu mong muốn hàng ngày.

Chia sẻ về khái niệm thu nhập thụ động mới đây, Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch CENGroup - giải thích: Đúng như tên gọi của nó, Passive Income (thu nhập thụ động) là các bạn không phải làm nhưng tiền vẫn sinh ra.

"Như cách nói là các bạn cứ yên tâm ngủ ngon, tiền của các bạn đang sinh lời đấy. Đó là thu nhập thụ động", vị cá mập của hai mùa Shark Tank Việt Nam cho biết.

Hiểu đơn giản, khi bạn đầu tư vào bất động sản rồi cho thuê, thu nhập từ hoạt động cho thuê bất động sản ấy gọi là thu nhập thụ động. Hoặc tiền lãi, lợi tức phát sinh từ các hoạt động gửi tiết kiệm, mua trái phiếu, cũng gọi là thu nhập thụ động. Có nghĩa là, bạn không phải làm gì mà vẫn có thu nhập.

Thu nhập thụ động giúp bạn không làm gì vẫn đủ tiền tiêu cả đời, nhưng Shark Hưng chỉ ra hầu hết mọi người đều sai lầm khi tính thiếu yếu tố này! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có một yếu tố mà khi tính toán đến thu nhập thụ động nhiều bạn trẻ hay bỏ sót.

Toàn bộ khoản thu nhập có từ hoạt động cho thuê xe, về bản chất, là các bạn đầu tư 1 lần rồi "ăn dần", chứ không phải là thu nhập thụ động.

Giả sử trường hợp bạn đầu tư 1 tỷ đồng để mua một chiếc xe ô tô rồi cho thuê, thu về 20 triệu đồng/tháng. Khoản thu nhập 20 triệu đồng/tháng đều đặn ấy gọi là thu nhập thụ động?

Khoan đã! Bạn có biết sau 3 năm cho thuê, giá trị cái xe chỉ còn 1/3 hoặc 1/2? Toàn bộ khoản thu nhập có từ hoạt động cho thuê xe, về bản chất, là các bạn đầu tư 1 lần rồi "ăn dần", chứ không phải là thu nhập thụ động.

"Bạn "cấu" từ chính khấu hao của cái xe đó ra. Vì sao? Vì khi các bạn đầu tư vào cái xe 1 tỷ đồng, cho thuê 20 triệu đồng, thì khấu hao của chiếc xe đó về bản chất mất khoảng 15 triệu/tháng rồi", Shark Hưng tính toán.

Hiểu đơn giản thì thu nhập thụ động thực tế cho khoản đầu tư này như sau:

- Khoản đầu tư ban đầu: 1.000.000.000 đồng

- Thu nhập thu về sau 3 năm cho thuê xe: 20.000.000 *12*3 = 720.000.000 đồng

- Khấu hao xe sau 3 năm: 15.000.000*12*3 = 540.000.000 đồng

- Thu nhập thụ động thực tế (Phí cho thuê xe - Khấu hao): 720.000.000 - 540.000.000 = 180.000.000 đồng

=> Thu nhập thụ động/tháng = 180.000.000/(12*3)= 5.000.000 đồng

"Cái đó chúng ta phải tính. Một là thu nhập thường xuyên từ việc khai thác tài sản/khoản đầu tư đó, hai là biến động giá trị của khoản đầu tư sau một khoảng thời gian khai thác nó là bao nhiêu. Chúng ta phải lưu ý 2 yếu tố đó khi chúng ta quyết định có một khoản đầu tư vào thu nhập thụ động", Shark Hưng nhắn nhủ.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu “nữ tướng” Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, vì sao Việt Nam nhiều người tài nhưng không có nổi một Unicorn?

“Trong 10 năm gần đây, vì sao Việt Nam vẫn chưa có thêm một Startup Unicorn nào trong khi tại các thị trường khác như Singapore, Indonesia, thậm chí Malaysia, đã có rất nhiều công ty được định giá hơn tỷ đô?”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy trăn trở.

Tin buồn cho các tài xế “áo đỏ”: Go-Viet vừa tăng chiết khấu lái xe ngang ngửa Grab, chấm dứt chính sách không thu hoa hồng

Chính sách chiết khấu 0% với tài xế Go-Viet hết rồi, hãng này vừa tăng chiết khấu lên 20%, ngang ngửa "người anh em" Grab. Thời điểm muộn nhất áp dụng chính sách chiết khấu 20% là ngày 1/2/2019, tức ngày 27 Tết âm lịch.

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Kế hoạch 'hạ gục' Amazon của người đàn ông giàu có nhất châu Á

Người đàn ông giàu có nhất châu Á vừa tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng nhằm hạ gục Amazon tại Ấn Độ.

Đọc thêm