Câu chuyện kinh doanh

Thu nhập thụ động giúp bạn không làm gì vẫn đủ tiền tiêu cả đời, nhưng Shark Hưng chỉ ra hầu hết mọi người đều sai lầm khi tính thiếu yếu tố này!

06/01/2019 08:06 AM | Kinh doanh

Shark Hưng lấy ví dụ về khoản đầu tư 1 tỷ đồng mua xe ô tô, rồi cho thuê thu về 20 triệu đồng/tháng. Khoản thu nhập bạn không làm gì vẫn có gọi là thu nhập thu động. Nhưng khoan, bạn tính thiếu 1 yếu tố rồi. Bạn có biết giá trị khấu hao của một chiếc xe lên tới 15 triệu đồng/tháng? Bạn đang đầu tư "1 lần rồi ăn dần" và "cấu" từ chính khấu hao của cái xe đó ra "ăn"…

Thu nhập thụ động giúp bạn không làm gì vẫn đủ tiền tiêu cả đời, nhưng Shark Hưng chỉ ra hầu hết mọi người đều sai lầm khi tính thiếu yếu tố này!

Đạt tự do tài chính và nghỉ hưu sớm trước tuổi 30 hay 40 là mục đích nhiều bạn trẻ ham muốn làm giàu đặt ra. Để đạt được mức tự do tài chính cần có một khoản thu nhập thụ động - tức tiền đẻ ra tiền dù bạn không làm việc - đủ để trang trải cho các chi tiêu mong muốn hàng ngày.

Chia sẻ về khái niệm thu nhập thụ động mới đây, Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch CENGroup - giải thích: Đúng như tên gọi của nó, Passive Income (thu nhập thụ động) là các bạn không phải làm nhưng tiền vẫn sinh ra.

"Như cách nói là các bạn cứ yên tâm ngủ ngon, tiền của các bạn đang sinh lời đấy. Đó là thu nhập thụ động", vị cá mập của hai mùa Shark Tank Việt Nam cho biết.

Hiểu đơn giản, khi bạn đầu tư vào bất động sản rồi cho thuê, thu nhập từ hoạt động cho thuê bất động sản ấy gọi là thu nhập thụ động. Hoặc tiền lãi, lợi tức phát sinh từ các hoạt động gửi tiết kiệm, mua trái phiếu, cũng gọi là thu nhập thụ động. Có nghĩa là, bạn không phải làm gì mà vẫn có thu nhập.

Thu nhập thụ động giúp bạn không làm gì vẫn đủ tiền tiêu cả đời, nhưng Shark Hưng chỉ ra hầu hết mọi người đều sai lầm khi tính thiếu yếu tố này! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có một yếu tố mà khi tính toán đến thu nhập thụ động nhiều bạn trẻ hay bỏ sót.

Toàn bộ khoản thu nhập có từ hoạt động cho thuê xe, về bản chất, là các bạn đầu tư 1 lần rồi "ăn dần", chứ không phải là thu nhập thụ động.

Giả sử trường hợp bạn đầu tư 1 tỷ đồng để mua một chiếc xe ô tô rồi cho thuê, thu về 20 triệu đồng/tháng. Khoản thu nhập 20 triệu đồng/tháng đều đặn ấy gọi là thu nhập thụ động?

Khoan đã! Bạn có biết sau 3 năm cho thuê, giá trị cái xe chỉ còn 1/3 hoặc 1/2? Toàn bộ khoản thu nhập có từ hoạt động cho thuê xe, về bản chất, là các bạn đầu tư 1 lần rồi "ăn dần", chứ không phải là thu nhập thụ động.

"Bạn "cấu" từ chính khấu hao của cái xe đó ra. Vì sao? Vì khi các bạn đầu tư vào cái xe 1 tỷ đồng, cho thuê 20 triệu đồng, thì khấu hao của chiếc xe đó về bản chất mất khoảng 15 triệu/tháng rồi", Shark Hưng tính toán.

Hiểu đơn giản thì thu nhập thụ động thực tế cho khoản đầu tư này như sau:

- Khoản đầu tư ban đầu: 1.000.000.000 đồng

- Thu nhập thu về sau 3 năm cho thuê xe: 20.000.000 *12*3 = 720.000.000 đồng

- Khấu hao xe sau 3 năm: 15.000.000*12*3 = 540.000.000 đồng

- Thu nhập thụ động thực tế (Phí cho thuê xe - Khấu hao): 720.000.000 - 540.000.000 = 180.000.000 đồng

=> Thu nhập thụ động/tháng = 180.000.000/(12*3)= 5.000.000 đồng

"Cái đó chúng ta phải tính. Một là thu nhập thường xuyên từ việc khai thác tài sản/khoản đầu tư đó, hai là biến động giá trị của khoản đầu tư sau một khoảng thời gian khai thác nó là bao nhiêu. Chúng ta phải lưu ý 2 yếu tố đó khi chúng ta quyết định có một khoản đầu tư vào thu nhập thụ động", Shark Hưng nhắn nhủ.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn Việt Tú hé lộ những thông tin "nóng hổi" trước giờ G lễ ra mắt MXH Lotus: "Đây sẽ là sự kiện công nghệ làm thỏa mãn tất cả mọi người!"

Đạo diễn Việt Tú đã có những chia sẻ hết sức thú vị, vô tình bật mí những điều mới lạ sắp diễn ra trong sự kiện ra mắt mạng xã hội Lotus khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Lộ ảnh sân khấu ra mắt MXH Lotus trước giờ G: Màn hình khủng mãn nhãn, công nghệ hiệu ứng 3D hoành tráng

Sự kiện ra mắt MXH Lotus sẽ được dàn dựng công phu, tỉ mỉ không kém các event lớn khác, đầy đủ hiệu ứng ánh sáng và âm thanh đỉnh cao.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

Đọc thêm