Câu chuyện kinh doanh

Thu nhập thụ động giúp bạn không làm gì vẫn đủ tiền tiêu cả đời, nhưng Shark Hưng chỉ ra hầu hết mọi người đều sai lầm khi tính thiếu yếu tố này!

06/01/2019 08:06 AM | Kinh doanh

Shark Hưng lấy ví dụ về khoản đầu tư 1 tỷ đồng mua xe ô tô, rồi cho thuê thu về 20 triệu đồng/tháng. Khoản thu nhập bạn không làm gì vẫn có gọi là thu nhập thu động. Nhưng khoan, bạn tính thiếu 1 yếu tố rồi. Bạn có biết giá trị khấu hao của một chiếc xe lên tới 15 triệu đồng/tháng? Bạn đang đầu tư "1 lần rồi ăn dần" và "cấu" từ chính khấu hao của cái xe đó ra "ăn"…

Thu nhập thụ động giúp bạn không làm gì vẫn đủ tiền tiêu cả đời, nhưng Shark Hưng chỉ ra hầu hết mọi người đều sai lầm khi tính thiếu yếu tố này!

Đạt tự do tài chính và nghỉ hưu sớm trước tuổi 30 hay 40 là mục đích nhiều bạn trẻ ham muốn làm giàu đặt ra. Để đạt được mức tự do tài chính cần có một khoản thu nhập thụ động - tức tiền đẻ ra tiền dù bạn không làm việc - đủ để trang trải cho các chi tiêu mong muốn hàng ngày.

Chia sẻ về khái niệm thu nhập thụ động mới đây, Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch CENGroup - giải thích: Đúng như tên gọi của nó, Passive Income (thu nhập thụ động) là các bạn không phải làm nhưng tiền vẫn sinh ra.

"Như cách nói là các bạn cứ yên tâm ngủ ngon, tiền của các bạn đang sinh lời đấy. Đó là thu nhập thụ động", vị cá mập của hai mùa Shark Tank Việt Nam cho biết.

Hiểu đơn giản, khi bạn đầu tư vào bất động sản rồi cho thuê, thu nhập từ hoạt động cho thuê bất động sản ấy gọi là thu nhập thụ động. Hoặc tiền lãi, lợi tức phát sinh từ các hoạt động gửi tiết kiệm, mua trái phiếu, cũng gọi là thu nhập thụ động. Có nghĩa là, bạn không phải làm gì mà vẫn có thu nhập.

Thu nhập thụ động giúp bạn không làm gì vẫn đủ tiền tiêu cả đời, nhưng Shark Hưng chỉ ra hầu hết mọi người đều sai lầm khi tính thiếu yếu tố này! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có một yếu tố mà khi tính toán đến thu nhập thụ động nhiều bạn trẻ hay bỏ sót.

Toàn bộ khoản thu nhập có từ hoạt động cho thuê xe, về bản chất, là các bạn đầu tư 1 lần rồi "ăn dần", chứ không phải là thu nhập thụ động.

Giả sử trường hợp bạn đầu tư 1 tỷ đồng để mua một chiếc xe ô tô rồi cho thuê, thu về 20 triệu đồng/tháng. Khoản thu nhập 20 triệu đồng/tháng đều đặn ấy gọi là thu nhập thụ động?

Khoan đã! Bạn có biết sau 3 năm cho thuê, giá trị cái xe chỉ còn 1/3 hoặc 1/2? Toàn bộ khoản thu nhập có từ hoạt động cho thuê xe, về bản chất, là các bạn đầu tư 1 lần rồi "ăn dần", chứ không phải là thu nhập thụ động.

"Bạn "cấu" từ chính khấu hao của cái xe đó ra. Vì sao? Vì khi các bạn đầu tư vào cái xe 1 tỷ đồng, cho thuê 20 triệu đồng, thì khấu hao của chiếc xe đó về bản chất mất khoảng 15 triệu/tháng rồi", Shark Hưng tính toán.

Hiểu đơn giản thì thu nhập thụ động thực tế cho khoản đầu tư này như sau:

- Khoản đầu tư ban đầu: 1.000.000.000 đồng

- Thu nhập thu về sau 3 năm cho thuê xe: 20.000.000 *12*3 = 720.000.000 đồng

- Khấu hao xe sau 3 năm: 15.000.000*12*3 = 540.000.000 đồng

- Thu nhập thụ động thực tế (Phí cho thuê xe - Khấu hao): 720.000.000 - 540.000.000 = 180.000.000 đồng

=> Thu nhập thụ động/tháng = 180.000.000/(12*3)= 5.000.000 đồng

"Cái đó chúng ta phải tính. Một là thu nhập thường xuyên từ việc khai thác tài sản/khoản đầu tư đó, hai là biến động giá trị của khoản đầu tư sau một khoảng thời gian khai thác nó là bao nhiêu. Chúng ta phải lưu ý 2 yếu tố đó khi chúng ta quyết định có một khoản đầu tư vào thu nhập thụ động", Shark Hưng nhắn nhủ.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Dìm Thái Lan trong nỗi ám ảnh, Việt Nam thắng kỷ lục để oai hùng vào VCK châu Á

U23 Thái Lan thực sự muốn thắng U23 Việt Nam để khẳng định vị thế ở ĐNÁ và xua đi ám ảnh thất bại trong năm 2018 nhưng mọi kỳ vọng của Voi chiến đã sụp đổ.

Câu chuyện kinh doanh

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm