Thu nhập tăng nhưng vẫn nghèo?

17/07/2019 08:14 PM | Thời sự

Việt Nam đang là một trong số ít các quốc gia mà người nghèo (40% dân số nghèo nhất) tăng thu nhập nhanh hơn trung bình dân số.

Thu nhập tăng nhưng vẫn nghèo?

Mới đây, Chương trình Phát triển liên hợp quốc kết hợp với Tổ chức Nghèo đói và Sáng kiến ​​phát triển con người của Oxford đã cho ra mắt Báo cáo Chỉ số Nghèo đa chiều.

Sự bất bình đẳng giữa những người nghèo đa chiều có xu hướng gia tăng với giá trị Chỉ số Nghèo đa chiều, nhưng có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia. Một nửa trong số 1,3 tỷ người nghèo đa chiều là trẻ em dưới 18 tuổi. Một phần ba là trẻ em dưới 10 tuổi.

Trong khi 10,7% trẻ em gái Nam Á không đi học và sống trong một gia đình nghèo đa chiều, thì riêng Afghanistan đã lên tới 44%. Trên khắp 101 quốc gia, có 1,3 tỷ người, chiếm 23,1% là người nghèo đa chiều. Hai phần ba số người nghèo đa chiều sống ở các nước thu nhập trung bình. 94 triệu người nghèo đa chiều sống ở các nước thu nhập trung bình cao, trong đó tỷ lệ nghèo địa phương dao động từ 0% đến 69,9%.

792 triệu người nghèo đa chiều sống ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp, trong đó tỷ lệ nghèo đói đa chiều ở địa phương dao động từ 0% đến 86,7 phần trăm. 440 triệu người nghèo đa chiều sống ở các nước thu nhập thấp, nơi mà tỷ lệ nghèo đói đa chiều ở địa phương dao động từ 0,2% đến 99,4%.

Thu nhập tăng nhưng vẫn nghèo? - Ảnh 1.

Trong số 8 quốc gia được chọn có dữ liệu, chỉ có Peru và Việt Nam 40% người nghèo nhất có mức tăng trưởng thu nhập hoặc tiêu dùng bình quân đầu người cao hơn tổng dân số.

Thu nhập tăng nhưng vẫn nghèo? - Ảnh 2.

Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định trong giảm nghèo và cải thiện điều kiện sống cho nhiều gia đình, giảm thiểu việc họ để trẻ em lao động. Việt Nam đã đầu tư rất nhiều vào giáo dục, đảm bảo tỷ lệ nhập học cao, đặc biệt chú trọng đến trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em vùng cao.

Truyền thông và các tổ chức phi chính phủ quốc tế đã giúp nâng cao nhận thức về quyền trẻ em và tác hại của lao động trẻ em. Hiện tại, Việt Nam đang triển khai chương trình quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn từ năm 2016 đến 2020.

Tại sao cần phải điều tra sự bất bình đẳng giữa những người nghèo đa chiều? Bởi vì dù tất cả họ đều được xác định là nghèo đa chiều, cường độ nghèo mà họ phải đối mặt khác nhau.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, năm 2018 tỷ lệ nghèo đa chiều là 6,8%, giảm 1,1 điểm phần trăm so với năm 2017, đạt mục tiêu đề ra trong chiến lược giảm nghèo quốc gia. Xu hướng giảm này ở cả thành thị, nông thôn và các vùng kinh tế, đây cũng là kết quả tích cực của công tác xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam.

Đời sống dân cư nửa đầu năm 2019 nhìn chung được cải thiện, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của nhân dân, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Chương trình xây dựng nông thôn mới trong những năm qua đã có những tác động tích cực, góp phần nâng cao đời sống nhân dân khu vực nông thôn, đẩy mạnh phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm