Thu nhập dân cư 2.000 USD/năm nhưng trả lương chuyên gia nước ngoài 88.000 USD/năm, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore về độ 'hào phóng' ở ASEAN

28/09/2017 09:05 AM | Kinh doanh

Trung bình các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 88.000 USD/năm. Trong bảng xếp hạng Kinh tế của HSBC, Việt Nam chỉ xếp thứ 2 sau Singapore về tính hấp dẫn các chuyên gia nước ngoài tại khu vực ASEAN.

Thu nhập dân cư 2.000 USD/năm nhưng trả lương chuyên gia nước ngoài 88.000 USD/năm, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore về độ 'hào phóng' ở ASEAN
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Báo cáo Khảo sát Chuyên gia nước ngoài mới nhất của Ngân hàng HSBC cho thấy, Việt Nam vẫn khá cạnh tranh trong mắt các chuyên gia nước ngoài khi xét về các yếu tố kinh tế.

Việt Nam xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng Kinh tế, cao thứ hai (sau Singapore, hạng 4) trong số 6 quốc gia ASEAN được xếp hạng, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam.

Tính trung bình, các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm được hơn 88.000 USD/năm. 36% trong số họ có thu nhập tăng 25% từ khi chuyển tới đây.

72% cho biết họ tiết kiệm được nhiều hơn và hơn 67% đồng ý rằng thu nhập khả dụng của họ đã cải thiện hơn so với khi họ ở quê nhà. Cả hai tỷ lệ này đều cao hơn mức trung bình toàn cầu (lần lượt ở mức 52% và 57%).

Mục đích chủ yếu của việc tiết kiệm hoặc đầu tư vẫn là hưu trí (37%), kế đó là mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (29%).

Tính trung bình trên toàn cầu, các chuyên gia nước ngoài kiếm được gần 100.000 USD/năm, đặc biệt các chuyên gia nước ngoài tại Thụy Sĩ kiếm được gần gấp đôi, đạt 193.000 USD/năm.

Mặc dù vẫn cạnh tranh về phương diện kinh tế, những phản hồi ít tích cực hơn về Trải nghiệm và Gia đình khiến cho Việt Nam rơi xuống vị trí thứ 30 trong tổng số 46 nước được xếp hạng trong Bảng xếp hạng các điểm đến tốt về mọi mặt cho chuyên gia nước ngoài.

Các chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam vì nhiều lý do, trong đó, 3 lý do phổ biến nhất là tìm kiếm một thách thức mới (46%), cải thiện chất lượng sống (28%) và đi theo lệnh điều chuyển của công ty (23%).

Với các kỳ vọng này, 47% đồng ý rằng Việt Nam là một nơi tốt để họ phát triển sự nghiệp, một tỷ lệ thấp hơn mức trung bình toàn cầu (54%).

Các chuyên gia nước ngoài tại Mỹ và Trung Quốc là những người có mức độ đồng ý cao nhất rằng hai quốc gia này là nơi tốt nhất để họ phát triển sự nghiệp với các tỷ lệ đồng thuận lần lượt là 73% và 70%.

67% các chuyên gia nước ngoài cho biết họ cảm thấy lạc quan về kinh tế Việt Nam nhưng những vấn đề có thể ảnh hưởng lớn nhất đến an toàn tài chính của họ chính là những hạn chế đối với chuyển tiền quốc gia (43%), tỷ giá ít cạnh tranh và sự bất ổn của kinh tế thế giới (đều 34%).

Đánh giá về kết quả khảo sát, ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, cho biết: “Việt Nam vẫn là một nền kinh tế thu hút ngày càng nhiều các chuyên gia nước ngoài đến để tìm kiếm thử thách và phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, một đời sống chuyên gia nước ngoài toàn diện còn liên quan việc họ trải nghiệm các phương diện văn hóa và xã hội tại đất nước chủ nhà, cũng như làm thế nào đất nước đó mang lại cho bản thân họ và gia đình sự thuận tiện và chất lượng sống”.

“Cuộc khảo sát cho thấy có một số lĩnh vực cần cải thiện để Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các chuyên gia nước ngoài. Rõ ràng các chuyên gia nước ngoài kỳ vọng ở Việt Nam các điều kiện thuận lợi hơn để quản lý tài chính, chăm sóc sức khỏe, và nuôi dưỡng con cái. Điều đó tạo ra những thách thức đối với năng lực đáp ứng của các tổ chức tài chính, y tế và giáo dục, đồng thời cũng là cơ hội để những công ty hoạt động trong những lĩnh vực này tăng trưởng kinh doanh thông qua việc phục vụ tốt hơn phân khúc khách hàng này.”

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Mê mẩn với căn hộ 65m2 thiết kế ấn tượng

Mê mẩn với căn hộ 65m2 thiết kế ấn tượng

Trên diện tích 65m2 căn hộ nhỏ được thiết kế vô cùng tinh tế mang đến một không gian sống thực sự nhẹ nhàng và thư giãn tuyệt đối.

XEM
Đọc thêm