Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam

06/01/2018 03:27 PM | Thời sự

Tối 5/1/2018, chuyến tàu khách đóng mới thế hệ 3, sản phẩm hợp nhất của 4 ngành cơ khí: đường sắt, hàng không, công nghiệp tàu thủy, công nghiệp ô tô kết hợp suất ăn hàng không miễn phí được thí điểm trên chuyến tàu SE4 từ thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 1.

20h30 tối, toàn bộ tổ tàu đã có mặt tại sân ga để chuẩn bị các công tác nghiệp vụ trước khi chạy tàu. Đây là đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam, một trong những đội ngũ nhân viên mới được huấn luyện thêm về nghiệp vụ tại học viện hàng không Việt Nam.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 2.

Các nhân viên phục vụ trên tàu được chọn lựa về ngoại hình và đa số có trình độ ngoại ngữ tốt để phục vụ du khách nước ngoài đi trên tàu.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 3.

Công tác chỉnh trang, chuẩn bị toa khách nhanh chóng được các tiếp viên tổ tàu thực hiện trước giờ đón hành khách lên tàu.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 4.

Đây là hệ thống toa xe thế hệ mới, được chế tạo bằng vật liệu cao cấp, đầy đủ tiện nghi cần thiết cho chuyến hành trình Nam Bắc. Bao gồm 15 xe khách kể cả đầu kéo, đoàn tàu SE4 thí điểm này có 4 toa xe ghế mềm cao cấp với 56 ghế trên mỗi toa.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 5.

Khoảng cách giữa các ghế khá rộng rãi để khi ngả ghế ra không ảnh hưởng tới người phía sau. Mỗi vị trí ghế được trang bị đèn đọc sách, điều hòa riêng biệt và ổ cắm điện.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 6.

So với các đoàn tàu thế hệ trước, hệ thống ghế của các toa xe này có diện tích rộng hơn, khoang hành lý phía trên cũng rộng rãi và chắc chắn hơn để đảm bảo an toàn. Ngoài ra 2 phía đầu toa đều có vị trí để cho các vali cồng kềnh của hành khách.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 7.

Hệ thống bảng điện tử thông báo hành trình, nhiệt độ và camera quan sát khiến hành khách cảm thấy yên tâm và nắm được nhiều thông tin hơn về chuyến đi.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 8.

Các toa giường nằm được trang bị nội thất nhập ngoại, mỗi vị trí hành khách được bố trí đèn đọc sách tích hợp sạc điện thoại bằng cổng USB.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 9.

Không chỉ nâng cấp về nội thất, vỏ tàu cũng được cách âm tốt hơn để chống ồn, hệ thống trục và giảm sóc toa xe cũng được cải thiện để hạn chế rung lắc trên các cung đường.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 10.

Điều đặc biệt trên những chuyến tàu thế hệ mới tới này đó là toa xe căng tin sẽ được đặt ở giữa đoàn tàu để có thể dễ dàng phục vụ hành khách hơn, việc bố trí này giúp cho việc phục vụ khách hàng cũng như hành khách có nhu cầu ăn uống đỡ phải đi xa hơn.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 11.

Việc nấu nướng các bữa ăn từ nhân viên bếp trên tàu đã được thay thế bằng các thiết bị hiện đại và suất ăn được triển khai đến hành khách như suất ăn hàng không. Các suất ăn sẽ được chuẩn bị tại đơn vị dịch vụ hàng không, vận chuyển đến đoàn tàu trước giờ lăn bánh khoảng 1 tiếng.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 12.

Trên hành trình di chuyển, trước khoảng thời gian các bữa ăn, các nhân viên tổ tàu chỉ việc cho vào thiết bị làm nóng sau đó sắp xếp vào khay thức ăn và vận chuyển tới các toa. Hiện tại đoàn tàu đầu tiên thí điểm với 4 xe vận chuyển thức ăn sẽ di chuyển từ toa căng tin về 2 phía đoàn tàu để mọi thứ được nóng sốt và nhanh chóng.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 13.

Hầu hết thức ăn này được đảm bảo các quy trình khá chặt chẽ như trên máy bay, mỗi bữa ăn sẽ có nhiều thực đơn khác nhau cho hành khách lựa chọn trước giờ phục vụ như: gà kho, cá Basa kho, thịt kho tiêu...bữa sáng được phục vụ bánh bao, mì xào.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 14.

Dựa trên lượng vé hành khách của mỗi chuyến tàu, dự kiến mỗi lần đơn vị suất ăn hàng không tại mỗi đầu ga đi: Sài Gòn hoặc Hà Nội sẽ vận chuyển hơn từ 300 đến 400 suất theo nhu cầu của hành khách. Để đảm bảo vệ sinh an toàn và độ nóng sốt của suất ăn, các đoàn tàu khi quay chiều tại ga Đà Nẵng sẽ tiếp nhận số lượng suất ăn tương ứng tại đây cho bữa ăn chính tiếp theo.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 15.

21h15 những hành khách đầu tiên trải nghiệm chuyến tàu thế hệ mới bắt đầu được đón tiếp lên tàu. Khá nhiều người bất ngờ về ngoại thất cũng như nội thất của đoàn tàu này.

Thử nghiệm đoàn tàu thế hệ mới cùng suất ăn hàng không trên tuyến đường sắt Bắc Nam - Ảnh 16.

21h15 những hành khách đầu tiên trải nghiệm chuyến tàu thế hệ mới bắt đầu được đón tiếp lên tàu. Khá nhiều người bất ngờ về ngoại thất cũng như nội thất của đoàn tàu này.

Theo Phương Thảo

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện kinh doanh

Now và GrabFood chuẩn bị nghênh đón kỳ lân tỷ đô Hàn Quốc, được "chống lưng" bởi quỹ đầu tư vào Tencent, Yahoo, Google, Apple

"Chúng tôi đã tìm hiểu thị trường này và đang tìm đối tác. Chúng tôi sẽ có mặt ở Việt Nam trong năm 2019", Seyoon Oh, phó chủ tịch Woona Brothers cho biết.

Case study

Tư duy quản trị ở TGDĐ: Từ chính sách PHẠT thật nặng khiến ai ai đều sợ, tới văn hóa trọng nhân viên - nếu ai làm kém thì sếp của họ phải chịu trách nhiệm

Trước đây ở Thế giới Di động, một số vị sếp cấp trung còn tự hào: "Ồ, mình rất cứng rắn, sẵn sàng cho nhân viên nghỉ việc ngay và luôn". Giờ việc đó trở nên lố bịch trong hệ thống. Nếu nhân viên không làm được việc, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là chính cấp trên của họ.

Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp tụt hạng trong bảng chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu, đứng sau cả Lào và chỉ xếp trên Campuchia

Năm nay, Việt Nam xếp hạng 92 trên tổng số 125 quốc gia về Chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu - 2019 Global Talent Competitiveness Index, thấp hơn đa số các nước trong khu vực ASEAN, chỉ xếp trên Campuchia.

Đọc thêm