Thông tin thú vị phía sau đồng tiền nằm dọc của Canada

07/05/2019 03:00 PM | Thời sự

Hướng của đồng 10 đô khá lạ lẫm trong thế giới tiền giấy, mặc dù hình thức này đã từng được áp dụng trước đây ở các nước như Bermuda, Thụy Sĩ, Colombia và Venezuela.

Thông tin thú vị phía sau đồng tiền nằm dọc của Canada

Đồng 10 đô của Canada vừa có một chút thay đổi nhỏ. Đồng tiền mới màu tím óng ánh này, được phát hành từ tháng 11 năm ngoái, là đồng tiền duy nhất cho đến nay có hình một người da màu, hay chính xác hơn là một phụ nữ không thuộc hoàng gia. Điều đặc biệt hơn đó là nó nằm dọc.

Nếu đồng tiền này trông có vẻ lạ thường đối với bạn, thì điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Hướng của đồng tiền khá lạ lẫm trong thế giới tiền giấy, mặc dù hình thức này đã từng được áp dụng trước đây ở các nước như Bermuda, Thụy Sĩ, Colombia và Venezuela.

Hãng thiết kế Dowling Duncan, trước đây từng ủng hộ các đồng tiền nằm dọc của Mỹ, khẳng định rằng đồng tiền nằm theo hướng này sẽ thiết thực hơn: "Khi khảo sát các đồng tiền giấy được sử dụng ra sao, chúng tôi nhận thấy con người có xu hướng cầm và đưa tiền dọc theo đồng tiền nhiều hơn là đưa ngang. Bạn cũng thường cầm ví hoặc xắc tay theo hướng thẳng đứng khi tìm tiền trong đó. Đa phần người ta cũng đưa tiền theo chiều dọc khi mua hàng. Mọi máy bán hàng đều nhận tiền theo hướng này. Vì thế một đồng tiền dọc có vẻ sẽ hợp lý hơn".

Thông tin thú vị phía sau đồng tiền nằm dọc của Canada - Ảnh 1.

Dù điều đó có đúng hay không thì, theo người phát ngôn của Ngân hàng Trung ưng Canada, quyết định của họ cũng không dựa vào bất kỳ lý do kỹ thuật nào. Thay vào đó, sự thay đổi này "chủ yếu vì đây là cách tốt nhất để thể hiện được hình ảnh chân dung của Viola Desmond – người phụ nữ Canada đầu tiên xuất hiện trên một đồng tiền của nước này (những người phụ nữ từng xuất hiện trên các đồng tiền của Canada trước đây đều là thành viên hoàng gia Anh)". 

Desmond vốn là một nữ doanh nhân da màu và rất ủng hộ dân quyền. Bà đã được ân xá vào năm 2010 sau khi bị kết tội trốn thuế vào năm 1946 vì từ chối rời khỏi khu vực chỉ dành cho người da trắng trong một rạp chiếu phim thuộc hệ thống Nova Scotia.

Ngoài việc làm cho hình ảnh của bà trở nên nổi bật, hướng theo chiều dọc của đồng tiền cũng là một cách rất độc đáo để phân biệt đồng tiền này với các đồng tiền trước đây. "Với mỗi bộ tiền giấy mới, chúng tôi đều cố gắng sáng tạo", người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Canada cho biết. Họ cũng nói rằng sẽ sử dụng hình thức này cho 4 đồng tiền tiếp theo trong cùng seri.

Đồng 10 đô này đã nhận được giải thưởng "Đồng tiền của năm 2018" do Hiệp hội Tiền giấy Quốc tế trao tặng.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm