Thống kê khoa học cho thấy những người sinh vào tháng 9 thông minh, dễ thành công hơn khi trưởng thành

20/09/2017 03:03 PM | Sống

Nghiên cứu với 1,2 triệu trẻ em tại Mỹ cho thấy những em bé sinh vào tháng 9 thông minh hơn, có khả năng cao hơn đỗ vào các trường đại học danh tiếng từ đó thành công ngoài trường đời.

Thống kê khoa học cho thấy những người sinh vào tháng 9 thông minh, dễ thành công hơn khi trưởng thành

Một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ bởi tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận National Bureau of Economic Research cho biết những đứa trẻ già dặn hơn trong cùng một năm tuổi sẽ có rất nhiều lợi thế khi đi học.

Các nhà khoa học đã xem xét sự phát triển nhận thức của hơn 1,2 triệu trẻ em tại các trường công lập ở Florida trong độ tuổi từ 6 đến 15, ngày sinh của tất cả trải đều ở các tháng khác nhau.

Họ nhận thấy những em sinh vào tháng 9, nghĩa là trở thành học sinh “già” nhất trong cùng một khối lớp, đều có điểm trung bình tổng kết cả năm cao hơn so với những em sinh vào tháng 8 năm sau – tức những em “trẻ” nhất cùng khối. Nghe có vẻ khó hiểu, thế nhưng tại Mỹ, tuổi đi học mẫu giáo không tính từ ngày 1/1 mà là từ ngày 1/9, thế nên những em sinh vào tháng 9 sẽ đi học sớm và già nhất lớp trong khi những em sinh vào tháng 8 lại phải học sớm.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng hiện tượng này diễn ra ở hầu hết các độ tuổi, và cuối cùng khiến cho khả năng được nhận vào một trường đại học danh tiếng của các em sinh tháng 9 tăng cao đáng kể.

Điều này cũng tiếp tục sau khi những em sinh tháng 9 và tốt nghiệp đại học ra ngoài trường đời, khả năng tiếp thu tốt cùng kiến thức trong trường giúp họ dễ thành công, nổi bật hơn.

Nghiên cứu mang tên “Độ tuổi bắt đầu đi học và Sự phát triển nhận thức” này cũng xem xét các yếu tố kinh tế xã hội khác có khả năng ảnh hưởng đến sự tiến bộ của một đứa trẻ ở trường, như trình độ học vấn của người mẹ, sắc tộc và điều kiện kinh tế của gia đình.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng những học sinh có thành tích không tốt từ nhiều nền tảng gia đình khác nhau có thể bắt kịp trước khi các kỳ thi quan trọng bắt đầu.

Chẳng hạn, một số bậc cha mẹ có thể quyết định cho con học muộn một năm, trái lại những người khác lại chọn đưa con vào những chương trình giáo dục đặc biệt nhằm hỗ trợ những học sinh gặp khó khăn trong việc học tập.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích dữ liệu từ các trung tâm giáo dưỡng ở một khu vực tập trung nhiều trường tại Florida. Họ không chỉ thấy rằng là học sinh “già” nhất lớp làm tăng khả năng vào đại học, mà còn thấy nó giúp giảm khả năng bị giam giữ vì phạm tội ở tuổi vị thành niên.

Vậy các ông bố bà mẹ còn chờ gì nữa? Hãy tính toán để con mình sinh ra vào tháng 9 nhằm chuẩn bị một tương lai tốt nhất cho bé nhé.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Independent

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm