Thống đốc Trung Quốc tuyên bố đủ khả năng ứng phó chiến tranh thương mại

08/06/2019 09:21 AM | Thời sự

Thống đốc Dịch Cương nói Trung Quốc có dư địa lớn để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang cao hơn...

Thống đốc Trung Quốc tuyên bố đủ khả năng ứng phó chiến tranh thương mại

Trung Quốc có dư địa lớn để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cuộc chiến thương mại giữa nước này với Mỹ leo thang cao hơn - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

"Chúng tôi có nhiều dư địa về lãi suất, về tỷ lệ dự trữ bắt buộc, và cả về công cụ chính sách tài khóa và tiền tệ. Tôi cho rằng dư địa để điều chỉnh là rất lớn", ông Dịch Cương nói từ Bắc Kinh.

Vào cuối tuần này, ông Dịch Cương sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bên lề hội nghị quan chức tài chính và ngân hàng trung ương G20 ở Nhật Bản. Khi được hỏi liệu cuộc gặp này có thể đưa cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung trở lại đúng hướng, ông Dịch Cương nói cuộc gặp có thể sẽ là một "cuộc thảo luận hiệu quả", dù chủ đề chiến tranh thương mại là một chủ đề "không lấy gì làm chắc chắn và khó khăn".

Cuộc gặp giữa ông Dịch Cương và ông Mnuchin diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ khi cuộc chiến nổ ra cách đây hơn 1 năm. Đây cũng sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa quan chức hai nước kể từ khi đàm phán lâm bế tắc vào đầu tháng 5.

Sau phát biểu trên của ông Dịch Cương, đồng Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Hồng Kông có lúc giảm 0,23%, mức giảm mạnh nhất trong 1 tuần, về ngưỡng 6,94 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Gần đây, tỷ giá Nhân dân tệ ổn định nhờ những phát biểu của giới chức Trung Quốc về hỗ trợ tỷ giá. Một đợt bán tháo trong tháng 5 đã khiến Nhân dân tệ trượt về gần ngường 7 tệ đổi 1 USD - ngưỡng tỷ giá chưa từng bị xuyên thủng kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong tháng 5, Nhân dân tệ giảm giá 2,5%, trở thành đồng tiền mất giá mạnh nhất ở khu vực châu Á.

"Gần đây, đồng Nhân dân tệ có yếu đi một chút, do áp lực lớn từ phía Mỹ", ông Yi nói. Khi được hỏi Trung Quốc có đặt ra "giới hạn đỏ" nào cho tỷ giá hay ông, ông Yi nói không có "con số cụ thể nào" quan trọng hơn những con số khác.

"Chiến tranh thương mại gây áp lực giảm giá tạm thời đối với Nhân dân tệ, nhưng các bạn thấy đó, sau tất cả những ồn ào, Nhân dân tệ sẽ tiếp tục ổn định và tương đối mạnh so với đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi, thậm chí là so với các đồng tiền chuyển đổi", ông Dịch Cương phát biểu. "Tôi rất tin tưởng là tỷ giá Nhân dân tệ sẽ tiếp tục ổn định quanh một ngưỡng cân bằng".

"Một chút linh hoạt tỷ giá Nhân dân tệ là điều tốt cho nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu, vì nó mang lại một nhân tố ổn định tự động cho nền kinh tế", vị Thống đốc phát biểu.

Ông Dịch Cương không nói rõ liệu Chính phủ Trung Quốc có đang cân nhắc triển khai thêm biện pháp kích cầu tài khóa để ứng phó với ảnh hưởng chiến tranh thương mại hay không. "Ở thời điểm này, chúng tôi chưa thảo luận đến kịch bản đó", ông nói.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm