Thống đốc Trung Quốc tuyên bố đủ khả năng ứng phó chiến tranh thương mại

08/06/2019 09:21 AM | Thời sự

Thống đốc Dịch Cương nói Trung Quốc có dư địa lớn để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang cao hơn...

Thống đốc Trung Quốc tuyên bố đủ khả năng ứng phó chiến tranh thương mại

Trung Quốc có dư địa lớn để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cuộc chiến thương mại giữa nước này với Mỹ leo thang cao hơn - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

"Chúng tôi có nhiều dư địa về lãi suất, về tỷ lệ dự trữ bắt buộc, và cả về công cụ chính sách tài khóa và tiền tệ. Tôi cho rằng dư địa để điều chỉnh là rất lớn", ông Dịch Cương nói từ Bắc Kinh.

Vào cuối tuần này, ông Dịch Cương sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bên lề hội nghị quan chức tài chính và ngân hàng trung ương G20 ở Nhật Bản. Khi được hỏi liệu cuộc gặp này có thể đưa cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung trở lại đúng hướng, ông Dịch Cương nói cuộc gặp có thể sẽ là một "cuộc thảo luận hiệu quả", dù chủ đề chiến tranh thương mại là một chủ đề "không lấy gì làm chắc chắn và khó khăn".

Cuộc gặp giữa ông Dịch Cương và ông Mnuchin diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ khi cuộc chiến nổ ra cách đây hơn 1 năm. Đây cũng sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa quan chức hai nước kể từ khi đàm phán lâm bế tắc vào đầu tháng 5.

Sau phát biểu trên của ông Dịch Cương, đồng Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Hồng Kông có lúc giảm 0,23%, mức giảm mạnh nhất trong 1 tuần, về ngưỡng 6,94 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Gần đây, tỷ giá Nhân dân tệ ổn định nhờ những phát biểu của giới chức Trung Quốc về hỗ trợ tỷ giá. Một đợt bán tháo trong tháng 5 đã khiến Nhân dân tệ trượt về gần ngường 7 tệ đổi 1 USD - ngưỡng tỷ giá chưa từng bị xuyên thủng kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong tháng 5, Nhân dân tệ giảm giá 2,5%, trở thành đồng tiền mất giá mạnh nhất ở khu vực châu Á.

"Gần đây, đồng Nhân dân tệ có yếu đi một chút, do áp lực lớn từ phía Mỹ", ông Yi nói. Khi được hỏi Trung Quốc có đặt ra "giới hạn đỏ" nào cho tỷ giá hay ông, ông Yi nói không có "con số cụ thể nào" quan trọng hơn những con số khác.

"Chiến tranh thương mại gây áp lực giảm giá tạm thời đối với Nhân dân tệ, nhưng các bạn thấy đó, sau tất cả những ồn ào, Nhân dân tệ sẽ tiếp tục ổn định và tương đối mạnh so với đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi, thậm chí là so với các đồng tiền chuyển đổi", ông Dịch Cương phát biểu. "Tôi rất tin tưởng là tỷ giá Nhân dân tệ sẽ tiếp tục ổn định quanh một ngưỡng cân bằng".

"Một chút linh hoạt tỷ giá Nhân dân tệ là điều tốt cho nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu, vì nó mang lại một nhân tố ổn định tự động cho nền kinh tế", vị Thống đốc phát biểu.

Ông Dịch Cương không nói rõ liệu Chính phủ Trung Quốc có đang cân nhắc triển khai thêm biện pháp kích cầu tài khóa để ứng phó với ảnh hưởng chiến tranh thương mại hay không. "Ở thời điểm này, chúng tôi chưa thảo luận đến kịch bản đó", ông nói.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm