Thống đốc nói gì về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát?

06/06/2019 05:12 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo Thống đốc, báo cáo này chỉ đưa ra một số khuyến nghị, chính sách cho Chính phủ và các bộ ngành trong đó có Ngân hàng Nhà nước.

Thống đốc nói gì về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát?

Trong phiên họp sáng nay (6/6), trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về chính sách của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần giám sát, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”.

Tại báo cáo kỳ này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa danh sách các quốc gia cần giám sát gồm 9 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Thống đốc cho biết, theo quy định của phía Hoa Kỳ có 3 tiêu chí để đánh giá, đưa các quốc gia vào báo cáo này, bao gồm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ trên 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP, mua vào liên tục ngoại tệ trong 6 tháng liên tục và chiếm 2% GDP.

"So với những tiêu chí trên, Việt Nam thoả mãn 2 tiêu chí đó là thặng dư thương mại với Hoa Kỳ và thặng dư cán cân vãng lai", Thống đốc cho biết.

Đồng thời, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, báo cáo của Hoa Kỳ đưa ra cũng cho biết không có quốc gia nào thực hiện việc thao túng tiền tệ .

“Việt Nam khẳng định việc điều hành chính sách của Việt Nam nhằm mục đích ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và không dùng chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, lợi thế thương mại thô bạo", Thống đốc nói.

Theo Thống đốc, báo cáo này chỉ đưa ra một số khuyến nghị, chính sách cho Chính phủ và các bộ ngành trong đó có Ngân hàng Nhà nước.

Những khuyến nghị của Hoa Kỳ đưa ra cũng khá tương đồng với khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và báo cáo kinh tế vĩ mô của Chính phủ và cũng nằm trong lộ trình của Chính phủ đang chỉ đạo các bộ ngành, trong đó có Ngân hàng Nhà nước triển khai và hoàn thiện triển khai các cơ chế điều hành chính sách vĩ mô.

"Trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng sẽ cùng với các bộ ngành tiếp tục trao đổi cung cấp thông tin cần thiết cho phía đối tác Hoa Kỳ để làm rõ trong định hướng điều hành của Việt Nam, cũng như là trong các diễn biến nền kinh tế vĩ mô, diễn biến cán cân vãng lai, thương mại và đầu tư từ phía Hoa Kỳ vào Việt Nam", Thống đốc cho hay.

THEO TRẦN THÚY

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm