Thống đốc nói gì về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát?

06/06/2019 05:12 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo Thống đốc, báo cáo này chỉ đưa ra một số khuyến nghị, chính sách cho Chính phủ và các bộ ngành trong đó có Ngân hàng Nhà nước.

Thống đốc nói gì về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát?

Trong phiên họp sáng nay (6/6), trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về chính sách của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần giám sát, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”.

Tại báo cáo kỳ này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa danh sách các quốc gia cần giám sát gồm 9 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Thống đốc cho biết, theo quy định của phía Hoa Kỳ có 3 tiêu chí để đánh giá, đưa các quốc gia vào báo cáo này, bao gồm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ trên 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP, mua vào liên tục ngoại tệ trong 6 tháng liên tục và chiếm 2% GDP.

"So với những tiêu chí trên, Việt Nam thoả mãn 2 tiêu chí đó là thặng dư thương mại với Hoa Kỳ và thặng dư cán cân vãng lai", Thống đốc cho biết.

Đồng thời, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, báo cáo của Hoa Kỳ đưa ra cũng cho biết không có quốc gia nào thực hiện việc thao túng tiền tệ .

“Việt Nam khẳng định việc điều hành chính sách của Việt Nam nhằm mục đích ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và không dùng chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, lợi thế thương mại thô bạo", Thống đốc nói.

Theo Thống đốc, báo cáo này chỉ đưa ra một số khuyến nghị, chính sách cho Chính phủ và các bộ ngành trong đó có Ngân hàng Nhà nước.

Những khuyến nghị của Hoa Kỳ đưa ra cũng khá tương đồng với khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và báo cáo kinh tế vĩ mô của Chính phủ và cũng nằm trong lộ trình của Chính phủ đang chỉ đạo các bộ ngành, trong đó có Ngân hàng Nhà nước triển khai và hoàn thiện triển khai các cơ chế điều hành chính sách vĩ mô.

"Trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng sẽ cùng với các bộ ngành tiếp tục trao đổi cung cấp thông tin cần thiết cho phía đối tác Hoa Kỳ để làm rõ trong định hướng điều hành của Việt Nam, cũng như là trong các diễn biến nền kinh tế vĩ mô, diễn biến cán cân vãng lai, thương mại và đầu tư từ phía Hoa Kỳ vào Việt Nam", Thống đốc cho hay.

THEO TRẦN THÚY

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trong khi đội tuyển sắp gặp Việt Nam, nền kinh tế UAE lại đang đối mặt cuộc khủng hoảng lớn

Chính bản thân người dân UAE cũng cảm thấy dần áp lực hơn với cuộc sống dù vẫn đang hưởng thụ nhiều lợi ích từ trợ cấp công. Báo cáo của Yallacompare Consumer Confidence cho thấy 41,2% người UAE không tự tin về tính hình tài chính năm nay so với năm trước.

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Vinamit Nguyễn Lâm Viên lý giải vì sao Huy Việt Nam gọi vốn hơn 70 triệu USD, kịch bản đẹp mà vẫn “gãy cánh”

Như câu chuyện của Huy Việt Nam: “Nếu những cổ đông đầu tư vào công ty này là các nhà đầu tư chiến lược, thì chắc chắn anh Huy đó không bỏ trốn đâu. Bởi vì họ cùng chung chiến lược với mình, họ sẽ đẩy mình lên. Nhưng do anh chọn nhà đầu tư tài chính, cho nên khi thất bại, anh cảm thấy sợ rồi và phải bỏ chạy thôi.”

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao chỉ cần có logo Supreme, người ta sẵn sàng xếp hàng mua dù đó chỉ là một cục gạch?

Supreme là một thương hiệu biết dung hòa giữa nghệ thuật và văn hóa. Nó thúc đẩy nhu cầu người tiêu dùng bằng việc chạm tới khao khát và đam mê của họ chứ không phải bằng quảng bá thương hiệu.

Đọc thêm