Về đâu đầu đĩa DVD

12/03/2016 04:00 PM | Thời sự

Đã có thời đầu DVD là mặt hàng kinh doanh chủ lực của các siêu thị điện máy. Nhưng trước bước tiến của công nghệ, những cái đầu đọc đĩa đang mất dần chỗ đứng trên thị trường, ngay cả các cửa hàng điện máy nhỏ cũng không còn bày bán nhiều loại đầu DVD như trước đây, có chăng là ti vi, đầu karaoke, loa và ampli dần vắng bóng.

Về đâu đầu đĩa DVD
Đầu đĩa DVD đang mất dần chỗ đứng trên thị trường.

Nói về tình hình kinh doanh đầu đĩa DVD, một số siêu thị điện máy cho biết rất ít người tiêu dùng ở các thành phố lớn mua sản phẩm điện tử này, nếu có thì cũng chỉ mua cho họ hàng, người thân ở quê. Hiện giờ, chỉ có dòng sản phẩm DVD tích hợp karaoke còn có thể kinh doanh được.

Ghi nhận thực tế thấy các siêu thị điện máy lớn như Nguyễn Kim, Chợ Lớn và Thiên Hòa bày bán các loại đầu DVD mang thương hiệu Sony, Samsung hay Pioneer. Song phải để ý, tìm kiếm nhiều lượt mới thấy đầu DVD mang thương hiệu trong nước Viettronics được bán trong siêu thị điện máy Chợ Lớn.

Do đầu DVD thuộc loại khó bán nên các siêu thị điện máy cũng thường khoanh gọn khu vực trưng bày ở một góc nhỏ hoặc phân ra bán kèm với TV cùng thương hiệu. Ví dụ như ở siêu thị điện máy Chợ Lớn, đầu DVD của Sony, Samsung hay LG sẽ được trưng bày cùng với gian hàng bán ti vi, dàn âm thanh mang cùng thương hiệu. Số lượng và chủng loại các đầu DVD bán trong siêu thị điện máy cũng “khiêm tốn”, mỗi thương hiệu chỉ có chừng vài model.

Ghé vào một số cửa hàng điện máy nhỏ nằm dọc theo các tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Huỳnh Thúc Kháng và Pasteur ở quận 1 thấy bày bán các loại đầu DVD của Trung Quốc bên cạnh sản phẩm của các hãng Sony, Pioneer, LG.

Hỏi đầu DVD của Việt Nam, một người bán hàng cho biết, bây giờ ở các cửa hàng chủ yếu bán đầu DVD thương hiệu nước ngoài, hoặc đầu DVD xuất xứ Trung Quốc lắp ráp ở Việt Nam.

Chủ một cửa hàng điện máy ở khu Huỳnh Thúc Kháng cho biết, hiện nay đầu DVD rất khó bán, không nhiều người hỏi mua như trước đây, thỉnh thoảng có người tìm mua để mang về quê. Ông này cho biết, một số đầu DVD của Tiến Đạt hay Belco dần vắng bóng trên thị trường, thay vào đó là hàng Trung Quốc lắp ráp ở Việt Nam.

Trôi dạt về quê

Theo đánh giá của một số cửa hàng và siêu thị điện máy, người dân thành thị hầu như không còn thói quen mua đầu DVD, mà chuyển sang mua đầu thu truyền hình Android để có thể vừa xem TV, vừa có thể xem phim trực tuyến. Chỉ có những người thích karaoke mới mua đầu DVD để hát.

Trước xu hướng tiêu dùng, một số công ty trong nước, thay vì tập trung vào sản xuất đầu DVD, đang chuyển qua lắp ráp đầu thu kỹ thuật số Android. Đầu thu này cho phép cài đặt ứng dụng như máy tính bảng, có thể kết hợp hát karaoke trực tuyến. Có đơn vị tăng cường kinh doanh đầu DVD karaoke kết hợp với sản xuất loa, ampli ghép thành trọn bộ karaoke.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Viettronics Tân Bình bây giờ chủ yếu lắp ráp các đầu DVD karaoke với thương hiệu Vitek và VTB. Viettronics Thủ Đức là một trong số ít các công ty còn sản xuất đầu DVD chuyên dùng để phát các loại đĩa DVD xem phim, nghe nhạc. Đầu DVD Viettronics được bày bán ở một số siêu thị điện máy lớn hoặc một số đại lý thuộc mạng lưới phân phối.

Ông Lê Quang, nhà ở quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết gia đình ông không còn sử dụng đầu DVD khoảng tám năm nay. Bởi hiện tại gia đình ông có nhiều lựa chọn hơn khi xem phim, nghe nhạc. Với cái ti vi thông minh, đầu thu truyền hình Android, ông có thể xem phim trực tuyến với chất lượng phim cao hơn đĩa DVD!

Theo một chuyên gia trong ngành điện tử, hiện nay chẳng còn mấy công ty điện tử đeo đuổi việc sản xuất đầu DVD, kể cả các công ty nước ngoài. Một số công ty chỉ sản xuất một vài model đầu DVD bán cho thị trường nông thôn, nhưng họ cũng kết hợp với sản phẩm đầu DVD karaoke mới có doanh số cao.

Theo Chí Thịnh

Sài Gòn tiếp thị

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Võ Quang Huệ: Nhà máy VinFast có 1.200 robot, có thể khởi động sản xuất từ xa, vận hành vào cả ban đêm và cuối tuần

"Nhằm cho ra đời những dòng xe chất lượng, sự đầu tư sẽ phải rất mãnh liệt", ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast chia sẻ.

Shark lấy case của The KAfe và nhắn nhủ các Founder: Nhà đầu tư không phải quỹ từ thiện, đừng nghĩ họ đem tiền đến để Founder xây dựng ước mơ của riêng mình!

Việc nhận đầu tư giống như hôn nhân, cả hai bên sẽ cùng nhau thực hiện giấc mơ chung, cùng đạt đến những cái đích chung. Khi ấy hôn nhân mới hạnh phúc, đầu tư mới thành công.

Bách Hóa Xanh sắp mở ở Long An: Liệu ông Nguyễn Đức Tài đã tìm ra công thức mở rộng chuỗi bách hóa sau 3 năm trời loay hoay trong nội đô Sài Gòn?

Sau khi thay đổi chiến lược và thành công bước đầu, Bách Hóa Xanh đang lên kế hoạch mở cửa tại Long An và là cửa hàng đầu tiên ngoài khu vực TPHCM.

Không phải máy bay dài hay ngắn, chặng bay cũ hay mới, Bamboo Airways cần cạnh tranh bằng "trải nghiệm khách hàng", vậy khái niệm này là gì và quản trị nó ra sao?

Nếu khách hàng cảm thấy thỏa mãn với sản phẩm, dịch vụ sau khi trải nghiệm thì có nghĩa là doanh nghiệp đã thành công.

Đọc thêm