Thống đốc ngân hàng trung ương Bangladesh từ chức sau “vụ trộm thế kỷ”

16/03/2016 08:45 AM | Thời sự

Quyết định từ chức của ông Rahman được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Bangladesh cho biết không được thông báo về vụ trộm trong suốt 1 tháng.

Thống đốc ngân hàng trung ương Bangladesh từ chức sau “vụ trộm thế kỷ”

Thống đốc Ngân hàng trung ương Bangladesh Atiur Rahman hôm nay (15/3) tuyên bố từ chức sau khi ngân hàng này bị tội phạm công nghệ cao “trộm” 81 triệu USD khỏi tài khoản dự trữ quốc gia mở tại Mỹ.

Đây được xem là một trong những vụ cướp công nghệ cao lớn nhất trong lịch sử. Kẻ trộm đã đột nhập vào hệ thống máy tính của Ngân hàng trung ương Bangladesh và chuyển 81 triệu USD trong tài khoản của nước này tại Ngân hàng dự trữ liên bang New York đến các sòng bài ở Philippines trong hai ngày 4 và 5/2 vừa qua.

Theo thông tin mới nhất, chỉ có khoảng 20 triệu USD được thu hồi về cho Ngân hàng trung ương Bangladesh. Một Thượng nghị sỹ Philippines phụ trách giám sát vụ việc này cho biết, hơn 30 triệu USD trong số tiền bị trộm của Bangladesh đã bị chuyển thành tiền mặt và đưa cho những người Hoa ở Manila.

Hãng tin Reuters cho biết, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Rahman. Quyết định từ chức của ông Rahman đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Bangladesh cho biết, Thống đốc Ngân hàng trung ương đã không thông báo với ông về vụ trộm này trong suốt một tháng, cho đến khi thông tin đầu tiên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Bangladesh cho biết, kẻ trộm công nghệ cao định rút đến 951 triệu USD khỏi tài khoản của ngân hàng này ở Mỹ nhưng các giao dịch khác đã bị phong tỏa “nhờ” một lỗi chính tả trong lệnh chuyển khoản. Ngân hàng dự trữ liên bang New York hiện đang tiếp tục phối hợp với các quan chức Bangladesh để điều tra.

Vụ trộm này đã gióng hồi chuông cảnh báo các ngân hàng và doanh nghiệp trên toàn thế giới về sự nguy hiểm của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính. Nhiều ngân hàng đã phải xem xét lại mạng lưới của họ để truy tìm những dấu hiệu của các vụ trộm công nghệ cao tương tự đã bị bỏ xót hoặc lấp những lỗ hổng trong hệ thống của họ.

Theo Diệu Hương

VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Võ Quang Huệ: Nhà máy VinFast có 1.200 robot, có thể khởi động sản xuất từ xa, vận hành vào cả ban đêm và cuối tuần

"Nhằm cho ra đời những dòng xe chất lượng, sự đầu tư sẽ phải rất mãnh liệt", ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast chia sẻ.

Shark lấy case của The KAfe và nhắn nhủ các Founder: Nhà đầu tư không phải quỹ từ thiện, đừng nghĩ họ đem tiền đến để Founder xây dựng ước mơ của riêng mình!

Việc nhận đầu tư giống như hôn nhân, cả hai bên sẽ cùng nhau thực hiện giấc mơ chung, cùng đạt đến những cái đích chung. Khi ấy hôn nhân mới hạnh phúc, đầu tư mới thành công.

Bách Hóa Xanh sắp mở ở Long An: Liệu ông Nguyễn Đức Tài đã tìm ra công thức mở rộng chuỗi bách hóa sau 3 năm trời loay hoay trong nội đô Sài Gòn?

Sau khi thay đổi chiến lược và thành công bước đầu, Bách Hóa Xanh đang lên kế hoạch mở cửa tại Long An và là cửa hàng đầu tiên ngoài khu vực TPHCM.

Không phải máy bay dài hay ngắn, chặng bay cũ hay mới, Bamboo Airways cần cạnh tranh bằng "trải nghiệm khách hàng", vậy khái niệm này là gì và quản trị nó ra sao?

Nếu khách hàng cảm thấy thỏa mãn với sản phẩm, dịch vụ sau khi trải nghiệm thì có nghĩa là doanh nghiệp đã thành công.

Đọc thêm