Một ngày tồi tệ cho Jack Ma: Truyền hình trung ương công khai chỉ trích Alibaba bán hàng giả

16/03/2016 08:32 PM | Thời sự

Vào ngày quyền lợi người tiêu dùng thế giới năm nay (15/3), đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV một lần nữa công khai chỉ trích một số các công ty mạng hàng đầu Trung Quốc.

Một ngày tồi tệ cho Jack Ma: Truyền hình trung ương công khai chỉ trích Alibaba bán hàng giả

Và hai mục tiêu trong số các mục tiêu lớn nhất đó là Taobao của Alibaba và Ele.me, startup về thực phẩm được Alibaba tài trợ.

Alibaba đã bị CCTV chỉ trích buôn bán hàng giả ở trên trang web của mình là Taobao. Những tài khoản bán hàng giả có thể làm lạm phát lượng bán hàng công bố công khai trên Taobao, và các mặt hàng giả này cũng làm giả cả các đánh giá 5 sao luôn.

Không phản ứng mạnh mẽ lại lời chỉ trích này, Alibaba đã cảm ơn CCTV vì đã chú ý đến vấn đề này và kêu gọi một nỗ lực đoàn kết trong việc chống lại những gian lận thương mại điện thử.

Lời phản ứng của công ty Alibaba phần nào làm gợi lại lời hô hào chống hàng giả, hàng nhái của Jack Ma vừa phát biểu trước đó không lâu.

Nhưng tất nhiên, câu hỏi liệu công ty có đánh sập được vấn nạn này hay không thì vẫn đang được bỏ ngỏ. Các nhà chức trách tại Trung Quốc đã tuyên bố hành vi mua bán hàng giả này là vi phạm pháp luật, nhưng dường như vấn đề ở đây quá lớn và khó có thể được loại trừ chỉ trong ngày một ngày hai.

Startup Ele.me, một doanh nghiệp được tài trợ bởi Alibaba, cũng nhận được chỉ trích từ CCTV. Các báo cáo cho rằng startup này phục vụ các món ăn từ các nhà hàng không có giấy phép kinh doanh, một số món ăn còn bị gắn mác mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Năm ngoái, hiệp hội quản lý thực phẩm và dược phẩm Thượng Hải cũng đã đưa ra báo cáo như trên, nhưng có vẻ Ele.me không có động thái gì trong việc giải quyết vấn đề này.

Ele.me đã đưa ra phản ứng chính thức của mình đối với CCTV, doanh nghiệp này sẽ thành lập một đội điều tra và sẽ hủy hợp động với tất cả các nhà hàng không đủ điều kiện hoạt động.

Những lời chỉ trích này dường như sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới Alibaba. Nhưng với lời chỉ trích Apple 3 năm trước về chính sách bảo hành của hãng này tại Trung Quốc, Apple đã thay đổi chính sách bảo hành của mình. Mong rằng sau lời chỉ trích này, Alibaba cùng với Ele.me sẽ dốc sức cải thiện chất lượng của công ty để dành lại danh tiếng cho mình.

Theo Tuấn Anh Lê Viết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mảng online của Thế Giới Di Động "lao dốc" chóng mặt: Giảm tháng thứ 4 liên tiếp, xuống thấp nhất 21 tháng

Việc cắt giảm khuyến mãi trên kênh online tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu online của Thế Giới Di Động.

Shark Tank Việt Nam

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

8 tháng 100.000 vụ cháy, thảm họa tầm cỡ địa cầu: Đây là tình hình cháy rừng đang diễn ra tại Amazon vào lúc này

Tình hình cháy rừng tại Amazon đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, với nhiều hệ lụy khiến tất cả chúng ta không thể làm ngơ.

Đọc thêm