Hạn hán nặng, Thái Lan hút nước từ sông Mekong đổ vào sông riêng

19/03/2016 10:12 AM | Thời sự

Động thái bơm nước từ sông Mekong vào hệ thống sông ngòi riêng của mình tại Thái Lan đang khiến nhiều nước ở hạ nguồn như Việt Nam vô cùng quan ngại, đặc biệt là khi Việt Nam đang phải chịu nạn hạn hán tồi tệ nhất trong gần 100 năm qua.

Hạn hán nặng, Thái Lan hút nước từ sông Mekong đổ vào sông riêng

Thái Lan đã cho xây dựng 4 trạm bơm tạm thời hút 47 triệu mét khối nước ra khỏi sông Mekong để đổ vào sông Huai Luang tại tỉnh Nong Khai.

Tiến sỹ Somkiat Prajamwong của Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan cho biết những trạm bơm trên chỉ mang tính tạm thời nhằm hỗ trợ người dân nước này cũng đang chịu một cuộc khủng hoảng hạn hán.

Những trạm bơm tại Huai Luang có quy mô tương đối nhỏ, nhưng điều ngiêm trọng hơn là Hội đồng Tài nguyên Quốc gia Thái Lan đã thông qua kế hoạch xây dựng nhiều trạm bơm lớn hơn trong các khu vực khác và có thể hút khoảng 150 mét khối mỗi giây từ sông Mekong.

Thái Lan hút nước từ sông Mekong đổ vào sông riêng

Chính phủ Thái Lan cũng cho biết các dự án trên cần khoảng 2 năm để hoàn thành và họ sẽ tuân thủ hiệp định về quản lý đường thủy sông Mekong.

Tiến sỹ Somkiat nói rằng chính phủ Việt Nam đã có công văn gửi chính phủ Thái Lan nhưng ông cho rằng Việt Nam đang nghiêm trọng hóa vấn đề bởi lượng nước mà họ hút không quá lớn.

Thái Lan cũng như một số nước Đông Nam Á khác đang chịu nạn hạn hán nghiêm trọng. Nước của đập chính Ubolrat hiện đã xuống mức rất thấp và gần như cạn kiệt.


Đập Ubolrat

Đập Ubolrat

Chính quyền địa phương cho biết dự án này đã được thảo luận từ rất lâu nhưng chỉ khi chính quyền quân sự Thái Lan lên nắm quyền vào năm 2014 thì dự án trên mới được đẩy nhanh.

Ngoài ra, lực lượng quân đội Thái Lan cũng đã giúp đào 4.300 giếng nước và khoảng 30 đập nhỏ nhân tạo cho người dân để trữ nước.


Sông Huai Luang

Sông Huai Luang

Nước sông Mekong xuống thấp

Trong khi chính quyền Thái Lan có những động thái chặn dòng nước sông Mekong để bơm nước, phía Việt Nam cho biết mực nước sông Mekong ở khu vực họ đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 1926.

Bên cạnh đó, tình trạng ngập mặn tại Đồng bằng sông Mekong đang là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng cho khu vực này khi nước biển dâng đẩy nước mặn dần về phía thượng nguồn.

Ủy hội sông Mekong (MRC) dự báo khu vực ngập mặn trên vùng sông Mekong của Việt Nam trong năm nay sẽ tăng lên 162km, nghĩa là gần sát về phía biên giới Campuchia.

Thông thường, tình trạng ngập mặn hàng năm chỉ tăng lên khoảng 98km.

Chính phủ Thái Lan kỳ vọng mùa mưa sẽ tới trong tháng 5/2016, nhưng với tình trạng El Nino vượt xa dự đoán, rất có thể việc thiếu nước tại Đông Nam Á sẽ còn kéo dài hơn nữa.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế giới di động sắp hết room tăng trưởng cả 2 "con gà đẻ trứng vàng" gồm điện thoại và điện máy?

Sức ép từ cạnh tranh và tăng trưởng buộc TGDĐ sẽ phải tìm đến đại dương xanh khác, như cách mà doanh nghiệp này vẫn đang tìm kiếm ở thị trường điện máy ngoài biên giới Việt Nam hay thị trường bách hóa, dược phẩm... dù tất cả đều chưa thấy nhiều tín hiệu lạc quan.

Kỹ sư xây dựng bỏ lương nghìn USD về bán mắm, Shark Phú nhắn nhủ: “Thế giới nhiều người bỏ việc khởi nghiệp, nhưng tỷ lệ thành công rất thấp”

“Toàn bộ rủi ro đẩy về hết chúng em?” “Đương nhiên cá mập là như vậy” - màn đối đáp của Shark Phú và nhà sáng lập thương hiệu nước mắm truyền thống Lê Gia trong Shark Tank Việt Nam tập 3 phần nào lột tả mối quan hệ giữa Founder và cá mập đầu tư…

Mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng: Chàng trai cuốc bộ 32km xuyên đêm để kịp giờ làm, được sếp tặng thưởng món quà bất ngờ

Đằng sau câu chuyện ngưỡng mộ “sếp nhà người ta”, đó còn là một thông điệp truyền cảm hứng từ anh chàng nhân viên này.

Toàn cảnh The Landmark 81 - top 10 tòa tháp cao nhất thế giới chuẩn bị hoàn thành

Toà tháp The Landmark 81 do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, với độ cao dự kiến 461m, gồm 81 tầng được xây dựng tại vị trí trung tâm của khu đô thị Vinhomes Central Park, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Dự kiến toàn bộ siêu dự án này sẽ được khánh thành và đi vào hoạt động trong quý 4/2018 sắp tới.

Đọc thêm