Thói quen sử dụng iPhone có thể phản ánh mức độ suy giảm nhận thức theo tuổi tác

07/05/2019 08:44 PM | Công nghệ

Nghiên cứu mới của Apple cho thấy người cao tuổi không chỉ có cách sử dụng iPhone khác người trẻ tuổi, thói quen của họ có thể dự đoán mức độ suy giảm não bộ trong tương lai.

Thói quen sử dụng iPhone có thể phản ánh mức độ suy giảm nhận thức theo tuổi tác

Tại hội nghị ACM CHI về "các yếu tố con người trong hệ thống máy tính" diễn ra ở Scotland, sáu nhà nghiên cứu của Apple đã chia sẻ một bài báo khoa học nói về việc "Dùng thói quen sử dụng iPhone để dự đoán khả năng nhận thức ở người lớn tuổi".

Trong quá trình nghiên cứu, Apple đã thu thập dữ liệu iPhone và kết quả kiểm tra nhận thức từ 84 người khỏe mạnh có tuổi từ 61 đến 76 trong vòng ba tháng của năm 2018. Được biết, độ tuổi trung bình là 66 và 69% người tham gia là phụ nữ.

Thói quen sử dụng iPhone có thể phản ánh mức độ suy giảm nhận thức theo tuổi tác - Ảnh 1.

"Chúng tôi thấy rằng người lớn tuổi sử dụng ít ứng dụng hơn, mất nhiều thời gian hơn để thao tác và gửi ít tin nhắn hơn", các nhà nghiên cứu cho biết. "Kết quả kiểm tra nhận thức từ người lớn tuổi cho thấy 79% điểm khác biệt là do sự suy giảm nhận thức, đồng thời có thể dự đoán mức độ suy giảm thông qua thói quen sử dụng smartphone". Những người cao tuổi với "nhận thức trẻ" thường có xu hướng xử dụng iPhone như những người trẻ tuổi hơn, bài báo cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu của Apple thừa nhận một số hạn chế trong công việc của họ, bao gồm số lượng người tham gia vẫn còn hạn chế, không kiểm soát được hoàn toàn, chỉ định một cách ngẫu nhiên, còn tiềm ẩn các "yếu tố gây nhiễu" như điều kiện y tế và kinh tế xã hội.

Thói quen sử dụng iPhone có thể phản ánh mức độ suy giảm nhận thức theo tuổi tác - Ảnh 2.

Ngoài ra, kết quả so sánh với những người trẻ tuổi hơn cũng được xây dựng dựa trên báo cáo trước đó, đồng thời 84 người cao niên được cấp iPhone 7 mới nhưng lại chạy các bản sao lưu từ iPhone hiện tại của họ, có thể dẫn tới "đột phá về nhận thức" và làm sai lệch kết quả đối với một số người.

Đây là một trong những bài báo khoa học hiếm hoi được xuất bản bởi các nhà nghiên cứu của Apple. Trước đó, Apple đã hợp tác với Đại học Y Stanford để khởi động dự án nghiên cứu sức khỏe tim mạch, thu thập dữ liệu từ hơn 419.000 người dùng Apple Watch. Theo báo cáo, Apple đang muốn đưa Apple Watch Series 3 vào chương trình Medicare của Mỹ và bổ sung một loạt tùy chọn trợ năng lên iOS.

Theo Lê Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm