Thói quen đơn giản giúp người trẻ làm giàu nhưng ít ai dám thử: Mạnh dạn xin sếp tăng lương, tự pha cà phê tại nhà và đọc sách mỗi ngày

07/03/2019 09:15 AM | Kinh doanh

Tiết kiệm nhiều tiền hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải "hy sinh" nhiều hơn. Tuy nhiên, rất may mắn là bạn có thể thực hiện một số thay đổi đơn giản để trở nên giàu có hơn mà không cần phải quá vất vả.

Thói quen đơn giản giúp người trẻ làm giàu nhưng ít ai dám thử: Mạnh dạn xin sếp tăng lương, tự pha cà phê tại nhà và đọc sách mỗi ngày

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích của các triệu phú tự thân về vấn đề này:

Tự động các khoản tiết kiệm

Triệu phú tự thân David Bach khuyên rằng chúng ta nên thiết lập khoản tiết kiệm như một loại hóa đơn nhất định phải được chi trả. Từ đó, một khoản tiền sẽ tự động chuyển từ tài khoảng lương sang tài khoản tiết kiệm mỗi tháng.

Thói quen đơn giản giúp người trẻ làm giàu nhưng ít ai dám thử: Mạnh dạn xin sếp tăng lương, tự pha cà phê tại nhà và đọc sách mỗi ngày - Ảnh 1.

Trong cuốn sách "The Automatic Millionaire", David Bach viết: "Bạn sẽ không bao giờ bị cám dỗ để tiêu nó vì thậm chí bạn còn chưa nhìn thấy tiền đâu thì nó đã chuyển sang tài khoản tiết kiệm rồi".

Tăng tỷ lệ tích lũy

Sau khi tự động tiết kiệm, hãy tiến thêm một bước bằng cách tăng khoản này lên mỗi năm. Chỉ 1% cũng có thể tạo sự khác biệt lớn theo thời gian nhờ sức mạnh của lãi suất kép. Bạn có thể kiểm tra trên mạng xem liệu mình có thể cài chế độ tự động tăng khoản tiết kiệm không và sau đó chọn tỷ lệ phần trăm mà bạn muốn tăng.

Thử cách đầu tư ưa thích của Warren Buffett

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett tỏ ra ưa chuộng quỹ đầu tư theo chỉ số hơn các lựa chọn khác. Theo nhà hoạch định tài chính Nick Holeman, đây là cách dễ dàng và tốn ít chi phí nhất để đa dạng hóa số tiền mà bạn đang đầu tư.

Không những vậy, quỹ chỉ số không yêu cầu nhiều nỗ lực để quản lý. Những gì bạn cần làm là đầu tư rồi để nó tự làm việc thay vì phải theo dõi hay mua và bán các cổ phiếu ở những công ty nhất định. Hơn nữa, bạn sẽ tiết kiệm được phí tư vấn so với các loại hình đầu tư khác.

Pha cà phê tại nhà

Thay vì uống cà phê sang chảnh ngoài quán, hãy tự pha cà phê và dành số tiền dư ra đó để tiết kiệm thêm hoặc đầu tư.

Triệu phú David Bach lấy ví dụ về "The Latte Factor" – thuật ngữ chỉ ra rằng nếu loại bỏ khoản chi tiêu 5 USD mỗi ngày cho một cốc latte (hoặc bánh ngọt, nước ép hay bất cứ khoản tiền không cần thiết nào), bạn có thể tiết kiệm được một con số đáng kể theo thời gian, đặc biệt nếu bạn dùng số tiền đó để đầu tư.

Thói quen đơn giản giúp người trẻ làm giàu nhưng ít ai dám thử: Mạnh dạn xin sếp tăng lương, tự pha cà phê tại nhà và đọc sách mỗi ngày - Ảnh 2.

Đây cũng là chiến lược đem lại hiệu quả với triệu phú tự thân Chris Reining, người đã có trong tay 1 triệu USD năm 35 tuổi và nghỉ hưu sớm năm 37 tuổi. Reining cho biết từ bỏ thói quen mua cà phê hàng ngày giúp ông tiết kiệm được gần một nửa thu nhập.

Ông chia sẻ với CNBC: "Tôi biết nhiều người cho rằng không nên quá lo lắng chỉ vì một cốc latte 5 USD nhưng càng nghĩ tôi càng thấy việc cắt giảm những chi phí tương tự là một bước đi tốt. Việc không mua ô tô hay chỉ mua một căn nhà nhỏ để tạo ra thay đổi đáng kể dường như là quá sức và bạn sẽ không làm như vậy".

Tạo các nguồn thu nhập thụ động

Bạn có thể cho thuê phòng ngủ còn trống, chăm sóc thú cưng của người khác khi họ đi vắng, viết blog rồi cho đặt quảng cáo trên đó hay nghĩ ra ý tưởng kiếm tiền mới. Điều quan trọng là đừng quên đưa khoản thu nhập này vào phần tiết kiệm.

Đọc những cuốn sách hay và bổ ích

Khi đến nhà một triệu phú hay tỷ phú nào đó, bạn sẽ thấy rất nhiều sách, thậm chí là cả một thư viện. Đây chính là khác biệt lớn giữa người giàu và tầng lớp trung lưu. Nguyên nhân là vì các triệu phú biết rằng việc mở mang kiến thức không dừng lại ngay cả khi bạn đã ra trường.

Thói quen đơn giản giúp người trẻ làm giàu nhưng ít ai dám thử: Mạnh dạn xin sếp tăng lương, tự pha cà phê tại nhà và đọc sách mỗi ngày - Ảnh 3.

Tác giả Keith Cameron Smith chia sẻ: "Thành công là một quá trình. Nếu 1% thu nhập của bạn không dành cho giáo dục tài chính, bạn sẽ rơi vào chiếc bẫy như những người thuộc tầng lớp trung lưu. Dành càng nhiều thời gian và tiền bạc cho kiến thức về tài chính, bạn sẽ có cơ hội kiếm được nhiều hơn".

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để đầu tư vào giáo dục tài chính là thông qua những cuốn sách. Bạn có thể đọc các cuốn sách yêu thích của tỷ phú Warren Buffett hay Elon Musk để tham khảo.

Lên kế hoạch để kiếm nhiều tiền hơn

Cuối cùng, một trong những cách tốt nhất để tăng thu nhập chính là có mức lương cao hơn bằng cách đề nghị thăng chức hoặc tìm việc mới. Bạn có thể đăng ký học kỹ năng mới để nâng cao "giá trị" của mình.

Triệu phú Tony Robbins và tỷ phú Warren Buffett đều đồng tình với quan điểm này. Theo họ, đầu tư vào chính bản thân mình và tương lai là cách đầu tư thông minh nhất.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup "Uber cho TeleMarketing" từ bỏ 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung bởi một câu nói: "Em chọn tiền bây giờ hay chọn tiền trong tương lai"

Telepro - nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp - đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung trong tập 13 Shark Tank Việt Nam. Nhờ việc Telepro nhận được đầu tư của Shark Thủy trước đó, Shark Dzung mới đồng ý giảm số cổ phần hoán đổi xuống 15%, để "Shark Thủy khỏi lăn tăn, không lại bảo Shark Dzung ép Shark Thủy".

Top 5 Youtuber hàng đầu Việt Nam kiếm được bao nhiều tiền mỗi năm?

Theo ước tính từ Social Blade, số tiền các Youtuber hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay thu về có thể dao động trong khoảng 500 triệu cho đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Nghỉ việc tập đoàn lớn với mức lương cao để theo đuổi nghề Youtube nhiều bất ổn, vlogger đời đầu Nhật Anh Trắng: “Điều tốt nhất nên làm cho tuổi trẻ là đi làm thuê”

Gắn liền với những ca khúc có lời nhạc “cực độc”, vlogger Nhật Anh Trắng còn được đông đảo khán giả nhắc tới với biệt danh “Thánh chế”. Xuất phát là một cậu sinh viên năm tư muốn được làm những gì mình thích, Bùi Nhật Anh chưa bao giờ nghĩ mình và Youtube lại có duyên đi cùng nhau lâu đến thế.

Tay trắng dựng nghiệp từ 1 lồng cầu và 3 con gấu bông, ca sĩ Lộ Lộ - trưởng đoàn Lô tô Sài Gòn Tân Thời được shark Liên đầu tư 1 tỷ đồng vì ý nghĩa xã hội

Lô tô online dựa trên nền tảng offline là những buổi biểu diễn của đoàn Lô tô Sài Gòn tân thời do Lộ Lộ làm trưởng đoàn.

Đọc thêm