Thời hạn tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: Hãy sử dụng trước khi bị biến chất!

21/10/2018 03:06 PM | Sống

Tủ lạnh là nơi lưu trữ thực phẩm của các gia đình, nhưng không phải là "kho an toàn" tuyệt đối để giữ nguyên giá trị thức ăn. Hãy xem thông tin hướng dẫn để không ăn đồ ăn hỏng.

Thời hạn tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: Hãy sử dụng trước khi bị biến chất!

Sự xuất hiện của tủ lạnh đã giúp người nội trợ kéo dài thời gian lưu trữ của thực phẩm, nhưng ngay cả khi bảo quản chúng trong tủ đông lạnh, vẫn phải tuân thủ thời gian bảo quản tối đa. Hãy nhớ rằng, tủ lạnh không phải là chiếc kho an toàn cho mọi loại thực phẩm.

Tủ lạnh chắc chắn có thể kéo dài thời gian lưu trữ thực phẩm, nhưng nó cũng mang lại một số tác dụng phụ - nhiều người bắt đầu có "tình cảm" với thực phẩm đông lạnh, bất kỳ thức ăn nào có trong nhà cũng đều "nhét" vào tủ lạnh.

Trong khi đó, chưa nhiều người thực sự biết được sự khác nhau trong cách bảo quản thực phẩm để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và mức thời gian an toàn để ăn chúng.

Thực phẩm đông lạnh cũng có thời gian bảo quản nhất định, không phải là để tháng này qua tháng khác

1, Thực phẩm đông lạnh ở ngăn đá

Thông thường nhiệt độ ngăn đá của tủ lạnh là ở mức -18 độ C, trong một môi trường như vậy, bạn có thể bảo quản thịt tươi, cá và gia cầm đã được đóng gói hoặc đựng trong hộp kín.

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản các loại thực phẩm đã được nấu chín để không làm món ăn bị biến chất. Thông thường, các loại thực phẩm cấp đông này nên sử dụng trong vòng 3 tháng.

Thời hạn tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: Hãy sử dụng trước khi bị biến chất! - Ảnh 1.

2, Thực phẩm bảo quản ở ngăn mát

Tủ lạnh ngăn mát thường có nhiệt độ khoảng 5 độ C, vì vậy bạn có thể bảo quản lạnh thực phẩm tươi và chín, nhưng thời gian lưu trữ này khá ngắn, tối đa chỉ nên là một tuần.

Ngoài ra, ở ngăn mát đa số là dùng để bảo quản rau và trái cây tươi trong thời hạn mà mỗi loại trái cây đó có thể duy trì được.

Để đảm bảo thời gian tích trữ được lâu hơn mà không làm thất thoát quá nhiều dinh dưỡng, bạn nên gói vào giấy bảo quản, sau đó cho vào hộp hoặc túi kín trước khi tích trữ trong tủ lạnh.

Thời hạn tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: Hãy sử dụng trước khi bị biến chất! - Ảnh 2.

3, Thực phẩm bảo quản ở ngăn đông

Hiện tại có rất nhiều người sử dụng tủ đông để bảo quản thực phẩm với những kích cỡ tủ khác nhau. Thông thường nhiệt độ ở các loại ngăn tủ này là 0 độ C.

Các loại cá thịt và động vật có vỏ có thể được bảo quản ở ngăn này. Ngoài ra, các sản phẩm sữa cũng có thể được bảo quản ở đây để lưu trữ được trong trạng thái lạnh trung bình.

Đây là ngăn có nhiệt độ 0 độ C nên bạn cũng có thể chuyển thực phẩm từ ngăn đá (lạnh sâu) đến ngăn này để tích trữ, chờ rã đông chậm, sau đó có thể sử dụng sẽ tối ưu dinh dưỡng hơn. Buổi sáng trước khi đi làm, bạn lấy thực phẩm từ ngăn đá chuyển vào ngăn đông, chiều về có thể sử dụng thay cho việc để ở ngăn mát.

Thông thường, thực phẩm bảo quản ở ngăn đông tốt nhất nên dùng trong 3 ngày.

Thời hạn tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: Hãy sử dụng trước khi bị biến chất! - Ảnh 3.

Thực phẩm bảo quản đông lạnh có ảnh hưởng đến dinh dưỡng không?

1, Rau và trái cây sẽ không ảnh hưởng nhiều

Nhiều người nghĩ rằng, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ mất giá trị dinh dưỡng sau khi thực phẩm bị đóng băng, trong thực tế không hẳn là như vậy.

Nếu rau quả tươi sau khi thu hoạch, chúng được để tự nhiên ở môi trường ngoài, sẽ tiếp tục quá trình hô hấp thì chất dinh dưỡng trong nó vẫn sẽ tiếp tục thất thoát trong quá trình phân hủy sau khi rời khỏi cây/môi trường sống.

Ngược lại, rau quả sau khi thu hoạch, nếu sơ chế và bảo quản tốt ở môi trường lạnh, một số loại không tiếp tục "thở", chúng dừng lại trong trạng thái lạnh, sẽ có khả năng lưu trữ được dinh dưỡng tốt hơn so với việc để nguyên ở môi trường ngoài. Vì vậy, nếu bảo quản đúng cách, rau củ quả trong tủ lạnh sẽ tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng hơn.

Thời hạn tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: Hãy sử dụng trước khi bị biến chất! - Ảnh 4.

2, Thực phẩm động vật sẽ phụ thuộc vào từng chủng loại

Đối với thực phẩm thuộc nhóm thịt, những chất dinh dưỡng dạng bột trong thịt đông lạnh sau khi bị đông lạnh sẽ biến thành các tinh thể bang. Điều này sẽ làm cho protein có chứa hương vị bị biến dạng sau quá trình đông lạnh.

Vì vậy, khi ăn các món thịt đông lạnh, hương vị tươi mới sẽ bị giảm, ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn nếu so sánh giữa món thịt tươi và thịt đã qua bảo quản ở ngăn đá. Đó là cảm giác mà nhiều người nhận xét rằng ăn thịt đông lạnh có vẻ như bị khô và cứng hơn, khó ăn hơn.

Tuy nhiên đó chỉ là về mặt hương vị, còn các chất dinh dưỡng chứa trong thịt như khoáng chất, protein sẽ không bị ảnh hưởng. Mặc dù một số lượng nhỏ protein hòa tan và muối sẽ bị ảnh hưởng, nhưng dinh dưỡng cốt lõi của thịt thì không bị ảnh hưởng sau khi đông đá.

Thời hạn tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: Hãy sử dụng trước khi bị biến chất! - Ảnh 5.

Chúng ta không cần phải quá lo lắng về tác động của việc đông lạnh thực phẩm thì mất đi giá trị dinh dưỡng.

Bởi công nghệ ngày càng hiện đại, những sản phẩm gia dụng càng ngày càng trở nên thuận tiện và tối ưu hơn, thực phẩm bảo quản lạnh có xu hướng phát triển nhiều hơn, bạn có thể lựa chọn dựa trên thương hiệu hoặc tiêu chuẩn của nhà sản xuất về các loại thực phẩm đông lạnh.

*Theo Health/39

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm