Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả, áp thuế 50% - 140% với hàng hóa Mỹ

15/08/2018 10:03 PM | Thời sự

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo áp thuế các mặt hàng Mỹ nhập khẩu vào nước này, từ xe hơi, gạo đến rượu, với thuế suất cao.

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả, áp thuế 50% - 140% với hàng hóa Mỹ

Theo sắc lệnh công bố hôm nay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp thuế 140% với rượu, 120% với xe hơi và 60% với lá thuốc lá nhập từ Mỹ.

Thuế suất với những hàng hóa như mỹ phẩm, gạo và than tăng gấp đôi.

“Tăng thuế nhập khẩu với một số sản phẩm, theo nguyên tắc tương xứng, là biện pháp đáp trả những hành động đơn phương công kích của Mỹ nhằm vào kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ”, Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay viết trên Twitter.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi người dân tẩy chay hàng điện tử Mỹ như iPhone của Apple để đáp trả chính quyền người đồng cấp Donald Trump. Washington gần đây gây sức ép mạnh mẽ lên Ankara nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Tổng thống Trump hôm 10/8 tuyên bố tăng gấp đôi thuế với nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ lên tương ứng là 20% và 50%. Ngay sau đó, đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã mất giá, xuống thấp kỷ lục. Nhìn chung, lira đã mất giá hơn 40% so với USD trong năm nay, buộc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ phải can thiệp để cứu đồng nội tệ.

Lira hôm 14/8 đã phục hồi khoảng 8% nhờ thông tin Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức họp trực tuyến vào ngày 16/8 để trấn an nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường còn lo ngại về sự ảnh hưởng từ ông Erdogan tới nền kinh tế và sự phản đối của ông với việc tăng lãi suất để đối phó lạm phát hai con số.

Theo Như Tâm

NDH/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Du học London không sướng: 2h sáng đi làm về vừa đi bộ vừa khóc, 1 năm học ở Anh áp lực gấp 4 năm ở Việt Nam, 6 tháng còn chưa thấy Big Ben...

Nối tiếp "Phần 1: Cuộc chơi hay cuộc đầu tư?" khi suy nghĩ về việc "Nhà ít tiền vẫn cố đi du học có được không?", cựu du học sinh Anh tại London - anh Hoàng Huy tiếp tục chia sẻ những khó khăn đã trải qua để đưa tới độc giả góc nhìn thực tế nhất về cuộc sống của một sinh viên Việt Nam tại phương trời Tây.

Shark Tank Việt Nam

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Chi phí nhượng quyền của các thương hiệu cà phê top đầu Việt Nam như Highlands, Cộng, Milano... là bao nhiêu?

Theo thông tin từ chuyên trang FnB, chuỗi E Coffee của tập đoàn Trung Nguyên đang có mức nhượng quyền thấp nhất thị trường hiện nay: 0 đồng.

Đọc thêm