Mùa Phật Đản nói về 7 bước hoa sen

24/05/2013 02:40 PM | Thiền

Mùa Phật Đản nói về 7 bước hoa sen

Bạn biết gì về bảy bước chân Phật?

Lễ Phật Đản (ngày Rằm tháng Tư âm lịch hàng năm) là dịp kỷ niệm Đức Phật sinh ra tại vườn Lâm-tì-ni, năm 624 trước Công nguyên. Trên khắp các ngả đường thủ đô Hà Nội, TP HCM và nhiều nơi khác rực rỡ sắc cờ mừng Phật Đản Phật Lịch 2557 – Dương lịch 2013. Đây cũng là ngày hội lớn của các Phật tử trên cả nước và nhiều quốc gia trên thế giới.

Điểm nhấn của Tuần lễ Phật Đản tại TP HCM là thả bảy đóa sen khổng lồ trên dòng kênh Nhiêu Lộc, thuộc quận Phú Nhuận. Vì sao không là 3 đóa sen, 5 đóa sen hay 9 đóa sen? Nhân mùa Phật Đản, xin được gửi đến độc giả bài viết bàn về tích Đản sinh.

Bảy bước chân và lời nói đầu tiên

Lịch sử kể rằng, bà Ma Da, vợ vua Tịnh Phạn nước Ca Tỳ La Vệ khi có thai theo phong tục phải trở về quê hương sinh nở. Trên đường về, trong lúc dừng chân tại vườn Lâm Tỳ Ni, hoàng hậu đã sinh hạ Thái tử Tất Đạt Đa. Khi chư thiên đến đón và tắm rửa xong xuôi cho Thái tử, ngài đã bước bảy bước và dưới mỗi bước chân nở một bông hoa sen. Khi đó, Thái tử đưa tay lên trời nói rằng: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”.

Câu nói trên dịch ra là: Trên trời dưới trời, chỉ có ta là tôn quý. Cuộc đời Đức Phật cho thấy Ngài là bậc tôn quý nhất trong loài người và cõi trời, bởi Ngài đã thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi và cứu độ chúng sinh thoát khỏi vòng sinh tử như Ngài. Tuy nhiên, xét về mặt ý nghĩa của câu nói, từ “Ta” trong câu “chỉ có ta là tôn quý” là Phật tính, là Chân tâm, không sinh không diệt. Cái “Ta” đó sẽ không bao giờ bị hủy hoại.

Như vậy, Đức Phật khi ấy là Thái tử Tất Đạt Đa không nói về bản thân Ngài, mà nói đến cái tâm chân thật của chúng sinh. Chân tâm mới là cái tôn quý, mà ai ai cũng có, cũng cần có, bất luận giàu nghèo sang hèn, bất luận màu da, ngôn ngữ, tôn giáo,…

Bảy đóa sen nở

Theo Kinh Hoa Nghiêm, toàn thể vũ trụ (gồm trên, dưới, trong, ngoài, phải, trái và trung tâm), mọi vật từ nhỏ đến lớn không nằm ngoài con số bảy. Bảy bước, Kinh Lăng Nghiêm viết vũ trụ được hình thành từ con số bảy, tức đất, nước, gió, lửa, hư không, cái nhìn thấy và sự nhận biết. Cũng có ý kiến cho rằng Đức Phật bước bảy bước là bởi Ngày là vị Phật thứ bảy, sau sáu vị Phật đi trước, mà vị đầu tiên là Phật Tỳ Bà Thi.

Còn bảy đóa sen nở tượng trưng cho 7 quả vị Thánh, gồm Tư-đà-hoàn, Tư-đà-hàm, A-na-hàm, A-la-hán, Duyên-giác, Bồ-tát vàPhật.

Con số bảy trong Phật giáo còn hàm chứa rất nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, không phải Phật chỉ bước bảy bước với bảy bông sen nở dưới chân, bước chân vô lượng của Ngài bước đi khắp chốn. Không có nơi nào mà không có bước chân Phật, mà không có hoa sen nở.

Tháng Tư âm lịch năm nay, hoa sen lại nở như đón mừng sự ra đời của Ngài.

Cách tính Phật Đản

Phật Đản là ngày Đức Phật ra đời. Từ lúc Phật ra đời cho đến nay (năm 2013) là 2637 năm. Theo tài liệu để lại, đức Phật ra đời trước Tây Lịch 624 năm. Năm nay tính theo Tây Lịch là 2013. Đem con số 2013 này cộng với 624 bằng 2637 năm (2013 + 624 = 2637).

Phật lịch là nói Phật nhập Niết Bàn. Phật Lịch được tính như sau: đem con số 624 (trước Tây Lịch) trừ đi 80 năm Phật tại thế, ra 544 năm, rồi đem con số 544 cộng với 2013 thành 2557 năm. (624 – 80 = 544 + 2013 = 2557 ).

Hòa Thượng Thích Phước Thái

Diệp Vy

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyện chưa kể về thất bại của Lê Hoàng Uyên Vy: Kinh doanh lưu trữ web hosting nhưng lại bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống

Thất bại và sự cố cũng chính là cơ hội để học hỏi và tìm ra giải pháp sáng tạo trong những lúc khó khăn nhất.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm