Xuất khẩu điện thoại và linh kiện vượt mốc 20 tỉ USD

27/11/2013 03:38 PM | Thị trường

Tiếp tục đạt hơn 2,3 tỉ USD trong tháng 11-2013, kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đã vượt hơn 20,23 ti USD sau 11 tháng của năm 2013.

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện vượt mốc 20 tỉ USD
Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất điện thoại di động Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Electronics VN (SEV) KCN Yên Phong - Bắc Ninh 14
Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ (Tổng cục Thống kê) cho biết tiếp sau mặt hàng điện thoại, ngành dệt may xếp thứ hai với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 16,44 tỉ USD, xếp thứ ba là ngành hàng điện tử, máy tính và linh kiện với tổng kim ngạch xấp xỉ 9,9 tỉ USD.

Như vậy sau 11 tháng của năm 2013, tổng kim ngạch xuất khẩu đã đạt 121 tỉ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2012, chủ yếu do khu vực FDI mang lại trị giá 81,2 tỉ USD, tăng 23,5%. Trong khi khối các doanh nghiệp  trong nước đạt chỉ 39,9 tỉ USD, chỉ tăng 3,6% dù có xu hướng phục hồi.

Đặc biệt, năm nhóm hàng gia công lắp ráp, chủ yếu được sản xuất bởi khu vực FDI gồm điện thoại các loại và linh kiện, điện tử máy tính và linh kiện, túi xách, ví, vali, mũ, ô dù, dệt may, giày dép tiếp tục tăng mạnh và đóng góp tới 94% tỷ trọng kim ngạch tăng. 

Mặt khác, do chính sách hạn chế xuất khẩu dầu thô để tập trung cho sản xuất của khu Dung Quất nên giá trị xuất khẩu dầu thô giảm 14,4% so với cùng kỳ, chỉ đạt 6,59 tỉ USD sau 11 tháng của năm 2013.

Riêng lĩnh vực nông sản, xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản tiếp tục giảm như gạo giảm 16% về lượng, 19% về kim ngạch ;  cà phê giảm 25,6% về lượng,26% về kim ngạch…

Theo TRẦN VŨ NGHI

kyanh

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Jang Kều - sáng lập dự án Nhà chống lũ: Có hay không một cô Giang giỏi kinh doanh cũng chẳng tác động nhiều đến xã hội, nhưng có cô Giang giỏi điều phối các dự án phát triển cộng đồng lại khác

Theo Jang Kều, người ta chỉ hạnh phúc khi được làm điều mà người ta muốn, thế nên, khi đi thực hiện các dự án Nhà chống lũ, chị cũng thích mang lại thứ người ta muốn chứ không phải thứ người ta cần.

Câu chuyện kinh doanh

Sự thật về “đất hiếm” của Trung Quốc: Không hề “hiếm”, Mỹ cũng có khả năng sản xuất

Ngay khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu đất hiếm tới Nhật Bản vào năm 2010, các con buôn Trung Quốc và quốc tế ngay lập tức nhảy vào “thay thế”, và Nhật Bản cũng điều chỉnh quy trình sản xuất để không còn phụ thuộc vào đất hiếm.

Đọc thêm